ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาราสาวร้อง ปอท.โดนมือดีปลอมเฟซบุ๊ก แชตคุยหนุ่มๆ ถึงขั้นนัดเจอ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 12:18 น.
SHARE

ยีน เกวลินดาราสาวนักแสดงช่อง 8 โร่ร้องตำรวจ ปอท.หลังถูกมือดีปลอมเฟซบุ๊ก สวมรอยแชตคุยหนุ่มๆ ถึงขั้นนัดแนะให้มาเจอกัน เจ้าตัวหวั่นเสียชื่อเสียง และมีคนหลงกลตกเป็นเหยื่อ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 พ.ค. 61 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ น.ส.เกวลิน ศรีวรรณา หรือ ยีน อายุ 26 ปี นักแสดงช่อง 8 (ผลงานล่าสุดรับบทเป็นเอม ในละคร พ่อปลาไหล และเคยเป็นรองชนะเลิศอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2012) นำหลักฐานการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยัคพัฒน์ สุขสาร รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้ภาพตนเองปลอมเฟซบุ๊ก ชื่อ “Gaelwarin Oiljeanszz” สวมรอยแชตคุยกับหนุ่มๆ ถึงขั้นนัดแนะให้มาเจอกัน กลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับชื่อเสียงตัวเอง อีกทั้งกลัวว่าคนที่ถูกทักไปพูดคุยด้วยจะโดนหลอกลวง

ข่าวแนะนำ

น.ส.เกวลิน กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ชายคนหนึ่งได้ทักเข้ามาหาตน ผ่านทางอินสตาแกรม(ไอจี)ตน ชื่อ Jeanwalin โดยได้มาสอบถามว่าทำไมตนถึงหายไปจากเฟซบุ๊ก ทำให้ตนตกใจและสงสัย เพราะปกติไม่ค่อยได้เล่นเฟซบุ๊ก ซึ่งเฟซบุ๊กจริงของตนใช้ชื่อว่า “Jean Sriwanna” โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวจะใช้สำหรับในการพูดคุยเรื่องงาน และเรื่องเรียนเท่านั้น ก็เลยเอะใจจึงสอบถามขอรายละเอียดเพิ่มกับชายคนดังกล่าว ทำให้ทราบว่า เขาได้พูดคุยกับเฟซบุ๊กที่ใช้ภาพและข้อมูลของยีนปลอมแปลงขึ้นมา โดยมีการนัดเจอกันสัปดาห์หน้า แต่ผู้ที่ปลอมเฟซบุ๊กดังกล่าวกลับหายไปไม่ยอมพูดคุยด้วย ทั้งนี้มีคนส่งข้อความเข้ามาในไอจีหลายคนสอบถามเรื่องดังกล่าวเป็นไปได้ว่าคนที่ปลอมเฟซบุ๊กตนจะเอาไปคุยกับผู้ชายไว้หลายคน ซึ่งตนไม่รู้ว่าจะเอาตนไปแอบอ้างพูดคุย หรือหลอกลวงอะไรใครไปบ้าง จึงกลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับชื่อเสียงตัวเอง กลัวว่าคนที่ถูกทักไปคุยจะโดนหลอกลวง และได้รับความเดือดร้อน เลยตัดสินใจมาแจ้งความ เพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าใจผิดและระมัดระวัง

"เฟซบุ๊กดังกล่าวได้บล็อกเฟซบุ๊กจริงของตน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเฟซบุ๊กนั้นได้ จึงไม่รู้ว่าเขาหยุดแล้วหรือยัง อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนว่าเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Gaelwarin Oiljeanszz ไม่ใช่ของยีน อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด ทั้งนี้ ยังไม่มีผู้ที่หลงเชื่อถูกหลอกลวงเงินแต่อย่างใด มีเพียงถูกหลอกให้พูดคุยด้วย โดยนำภาพและข้อมูลจริงจากไอจีของตนมาโพสต์ในเฟซบุ๊กปลอม ถึงแม้ว่าเรื่องโซเชียลจะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครไปห้ามได้ แต่การทำเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมาก็มีเจตนาที่ไม่ดีอยู่แล้ว จากข่าวมากมายที่ออกมาในปัจจุบันที่เกินขอบเขตกันไปมาก ทั้งกุข่าวปลอมว่าคนนั้นเสียชีวิต คนนี้เสพยา หรือเอารูปจริงๆ ของเราไปใช้ในทิศทางที่ไม่ดี ต้องระวังกันให้มากขึ้น เล่นโซเชียลอย่างมีสติ" น.ส.เกวลิน กล่าว

พ.ต.อ.นิติพัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องแจ้งความและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำส่งผู้บังคับบัญชาพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ และจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาราสาวยีน เกวลินปลอมเฟซบุ๊กเกวลิน ศรีวรรณาปอท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 21:03 น.