ร่อนหมายเรียกแล้ว 9 ดารา-เน็ตไอดอล รีวิวฉาว ‘เมจิก สกิน’

ข่าว

ร่อนหมายเรียกแล้ว 9 ดารา-เน็ตไอดอล รีวิวฉาว ‘เมจิก สกิน’

ไทยรัฐออนไลน์

26 เม.ย. 2561 11:25 น.

บันทึก

รองผบ.ตร.แถลงออกหมายเรียก 9 ดารา-เน็ตไอดอล รับจ้างรีวิวผลิตภัณฑ์ “เมจิก สกิน” เข้าให้ปากคำ ขู่! หากไม่มาตามวันที่ระบุในหมายเรียก จะเสนอศาลเพื่อขอออกหมายจับ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 เม.ย.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ในฐานะ โฆษกตร. แถลงเปิดรายชื่อ 9 ดารา นักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อออนไลน์ หรือ เน็ตไอดอล พร้อมคลิปที่มีการรีวิวผลิตภัณฑ์สินค้าในเครือ บ.เมจิกสกิน ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างชัดเจน โดยเตรียมเรียกมาสอบปากคำ ประกอบด้วยม้า อรนภา กฤษฎี, สายป่าน สุภิญญา อภิญาวาท, เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร, เจสซี่ วาร์ด, แพท ณปภา ตันตระกูล, ออฟฟี่ อรพรรณ ด่านวัฒนกุล หรือ ออฟฟี่ แม็กซิม, ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ, โฟร์ สกลรัตน์ วรอุไร และหญิงแย้ นนทพร ธีระวัฒนสุข

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวย้ำว่า มีดาราบางคนเข้าข่ายฉ้อโกงร่วม ซึ่งดารานักแสดงต้องคำนึงจรรยาบรรณวิชาชีพ อย่าใช้ศรัทธาของประชาชนหาผลประโยชน์ ทั้งนี้จะมีการสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐาน แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ เช้าและบ่าย ตั้งแต่เวลา 10.00 น. และ 13.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.นี้

นอกจากนี้เบื้องต้นพบดารา จำนวน 59 คน ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยจะเรียก 9 คนชุดแรก มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำรวบรวมหลักฐานแล้วพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ซึ่งจะต้องสอบสวนไปถึงพยานอื่นๆด้วย ทั้งที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และการใช้ โดยการออกหมายเรียกดาราจะออก 2 ครั้ง หากไม่มาก็จะออกหมายจับตามกระบวนการ

สำหรับกรณีที่ดาราอ้างว่าเป็นผู้เสียหายด้วยนั้น จะต้องสอบปากคำก่อน เบื้องต้นทราบว่าดารา นักแสดงส่วนใหญ่รับเงินค่าจ้างในการรีวิวสินค้าในจำนวนเลข 6 หลัก ซึ่งดารา นักแสดง สามารถให้การได้ทุกอย่างตามสิทธิ แต่ตำรวจมีวิธีการตรวจพิสูจน์

พร้อมยืนยันจะวิเคราะห์ และพิจารณาอย่าละเอียดถี่ถ้วน ทั้งตามข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม โดยไม่ได้จับจ้องเอาเฉพาะดารานักแสดง แต่รวมถึงบุคคลธรรมดาที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

เบื้องต้นดารานักแสดงทั้ง 9 ราย อาจจะเข้าข่ายความผิดตามข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง, ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร, ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต, ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ส่วนการสอบปากคำผู้ต้องหา เบื้องต้นทั้งหมดยังให้การในภาคเสธ แต่ทุกคนให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีการกระทำความผิด จะถูกดำเนินคดีในฐานความผิดที่เกี่ยวข้อง เข้าข่ายดังนี้ ความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 มาตรา 41 การโฆษณาเครื่องสำอางต้องไม่ใช้ข้อความที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือใช้ ข้อความที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม วรรคสอง (1) ข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง ซึ่งมีอัตราโทษ ตามมาตรา 84 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และในฐานความผิด พ.ร.บ.อาหารและยา พ.ศ.2522 มาตรา 40 ผู้ใดโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร มีอัตราโทษตามมาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 41 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกินห้าพันบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พระเอกดัง โดนสิบล้อชนท้ายขณะติดไฟแดง สภาพรถพังยับ
00:30

พระเอกดัง โดนสิบล้อชนท้ายขณะติดไฟแดง สภาพรถพังยับ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 13:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์