ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ได้ยื้อ! รองโฆษกอัยการแจงคดี ‘เปรมชัย’ ทำงานรอบคอบ-รวดเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2561 19:25 น.
SHARE

รองโฆษกอัยการ แจงคดี เจ้าสัวเปรมชัย ล่าเสือดำ อัยการทำงานด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม ชัดเจน “ไม่ได้ยื้อคดี” ตามสื่อโซเชียลวิจารณ์

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 61 นายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึง การพิจารณาสั่งคดี นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ผู้ต้องหาคดีร่วมกันล่าสัตว์ฯ ว่า คณะทำงานอัยการ ซึ่งมี นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 ควบคุมดูแล พิจารณาด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรม โดยอัยการรับสำนวนจากพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. เมื่อพิจารณาสำนวนแล้ว เห็นว่าพยานหลักฐานยังไม่ครบถ้วน สมบูรณ์ เพียงพอ จึงมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบ สภ.ทองผาภูมิ สอบสวนเพิ่มเติม 3-4 ประเด็น เมื่อได้รับผลสอบตามที่มีคำสั่งไป คณะทำงานก็เร่งพิจารณาจนมีคำสั่งฟ้อง และสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในบางข้อหา ซึ่งคณะทำงานใช้เวลาพิจารณาสำนวน รวมทั้งการสั่งสอบพยานเพิ่มเติมเพียง 17 วันเท่านั้น ก็สามารถสั่งคดีได้

ข่าวแนะนำ

ซึ่งคดีนี้มีระยะเวลาฝากขังผู้ต้องหา 7 ผัด 84 วันตามกฎหมาย ซึ่งจะครบกำหนดประมาณสิ้นเดือน เม.ย.นี้ ยังเหลือเวลาอีกพอสมควร จะเห็นได้ว่า คณะทำงานอัยการ ทำงานด้วยความรวดเร็ว รอบคอบ ชัดเจน และไม่ได้ "ยื้อคดี" ตามที่มีกระแสสื่อโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งความเห็นของคณะทำงานโดยเฉพาะนายเปรมชัย ที่คณะทำงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เรื่องการมีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง ก็เพราะเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย หรือข้อหาฆ่าสัตว์ด้วยความทารุณ

โดยหลังจากนี้ อัยการได้ส่งสำนวนให้ ผบช.ภ.7 ทำความเห็นกลับมา หาก ผบช.ภ.7 ยังคงมีความเห็น ยืนยันควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เสนอมา ซึ่งหมายถึงมีความเห็นแย้งกับคณะทำงานอัยการในบางข้อหา ก็ต้องส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด (อสส.) เป็นผู้ชี้ขาดตามกฎหมายว่าจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาข้อใดบ้าง ขณะนี้ยังมีเวลาเหลืออีกพอสมควร ที่ ผบช.ภ.7 จะทำความเห็นกลับมาถึงคณะทำงานอัยการได้ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีเปรมชัยล่าเสือดำเจ้าสัวเปรมชัยยื้อรองโฆษกอัยการสูงสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:40 น.