ทวงคืนป่าดอยสุเทพ เดินเท้าเข้ากรุง จี้ลุงตู่ใช้ ม.44 รื้อบ้านพักศาล

ข่าว

  ทวงคืนป่าดอยสุเทพ เดินเท้าเข้ากรุง จี้ลุงตู่ใช้ ม.44 รื้อบ้านพักศาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2561 22:15 น.

  คนเชียงใหม่ค้านโครงการบ้านพักตุลาการ-ขอคืนป่าดอยสุเทพ เริ่มเดินเท้าเข้ากรุงฯ ร้องนายกฯ งัด ม.44 ยกเลิก คาดใช้เวลาประมาณ 15 วัน

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร อายุ 49 ปี, นายศรุต ศรีถาวร อายุ 44 ปี และนายดิลก จันทรดิลก อายุ 54 ปี ซึ่งอาสาเป็นตัวแทนประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ที่สนับสนุนการเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้เริ่มเดินเท้าจากจังหวัดเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ เพื่อขอเข้าพบและยื่นหนังสือต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ใช้ ม.44 สั่งยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการดังกล่าว และคืนพื้นที่ป่าบริเวณนั้นพร้อมทำการฟื้นฟูสภาพกลับมาเป็นป่าเช่นเดิม

  ด้านนายกฤตย์ ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐทีวี ว่า ระหว่างการเดินเท้าเพื่อไปยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ว่า ตนทำในฐานะประชาชนคนเชียงใหม่ที่ต้องการเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ เนื่องจากเห็นว่าเป็นโครงการที่ดำเนินการในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะดอยสุเทพถือเป็นผืนป่าศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนเชียงใหม่ และเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งโครงการดังกล่าวแม้จะถูกกฎหมายแต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเป็นการทำร้ายจิตใจคนเชียงใหม่

  ดังนั้น เพื่อเป็นการยืนยันจุดยืนคัดค้านโครงการนี้ จึงอาสาเป็นตัวแทนคนเชียงใหม่เดินเท้าจากจังหวัดเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ เพื่อเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. เพื่อยื่นหนังสือและร้องขอให้ใช้ ม.44 ยกเลิกโครงการดังกล่าว รวมทั้งเป็นการแสดงพลังและความต้องการของคนเชียงใหม่ให้คนทั้งประเทศได้รับรู้รับทราบ ซึ่งจะเดินเฉลี่ยวันละประมาณ 50 กิโลเมตรทุกวัน โดยที่ไม่มีการหยุดพักแม้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน หรือไม่เกินวันที่ 20 เม.ย. 61 น่าจะถึงกรุงเทพฯ และขอเข้าพบ พลเอกประยุทธ์เพื่อยื่นหนังสือตามตั้งใจ รวมทั้งหวังว่าจะมีการรับฟังและพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าว

  ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มนักวิชาการและตัวแทนภาคประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหมได้จัดเสวนาในหัวข้อ ”บ้านพักตุลาการในมุมมองทางนิติเวศน์” ในวงเสวนามีการหารือถึงข้อกฎหมายการก่อสร้างโครงการก่อสร้างบ้านพักในพื้นที่ราชพัสดุและพื้นที่ป่ารวมถึงบ้านพักข้าราชการตุลาการอุทธรณ์ภาค 5 ที่สร้างบนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ แม้ว่าจะขออนุญาตถูกต้องแต่ก็ไม่ได้สอบถามหรือประชาพิจารณ์คนในพื้นที่เมื่อเริ่มก่อสร้างจึงทำให้ประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วยและในวงเสวนายังเห็นด้วยกับท่าทีของ พลเอกประยุทธ์ที่มีการแสดงออกมาล่าสุดด้วยการสั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องไปศึกษาข้อมูลและพิจารณาความเหมาะสมของโครงการดังกล่าวอีกครั้ง เชื่อว่า พลเอกประยุทธ์น่าจะเห็นด้วยกับคนเชียงใหม่ที่ต้องการให้รักษาพื้นที่ป่าดอยสุเทพตรงจุดนั้นเอาไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ขนมเข่งขอปรับราคาขายขึ้น 5 บาท
   03:22

   ขนมเข่งขอปรับราคาขายขึ้น 5 บาท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป่าดอยสุเทพสร้างบ้านพักศาลศาลอุทธรณ์ภาค 5ลุงตู่ม.44ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 01:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์