รับศพ ม.5 เหยื่อเพลิงนรก แฉตึกย่านราชเทวีชุ่ย! ระบบป้องกัน

ข่าว

  รับศพ ม.5 เหยื่อเพลิงนรก แฉตึกย่านราชเทวีชุ่ย! ระบบป้องกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2561 20:37 น.

  ญาติเตรียมรับศพเด็ก ม.5 โรงเรียนเตรียมอุดมฯ เหยื่อไฟไหม้อาคารราชเทวี อพาร์ทเม้นท์ ประกอบพิธีทางศาสนาวันพรุ่งนี้ เผยผู้ตายพักอาศัยอยู่เพียงลำพัง แฉอีกผู้ประกอบการ 314 อาคารในเขตราชเทวี บางรายไม่รายงานผลตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 61 ที่ รพ.รามาธิบดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางครอบครัว และญาติพี่น้องของ นายพีรณัฐ อินวกูล อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ถนนพญาไท หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารราชเทวี อพาร์ทเม้นท์ ได้นำหลักฐานเอกสารการยืนยันตัวบุคคลของผู้ตายมาติดต่อเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวชฯ รพ.รามาธิบดี เพื่อยื่นหลักฐานทำเรื่องขอรับศพกลับ โดยมีกำหนดนัดหมายเดินทางมารอรับศพกลับ เพื่อไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในวันพรุ่งนี้

  พ.ต.ท.วิทยากร สุวรรณเรืองศรี สว.(สอบสวน) สน.พญาไท กล่าวว่า สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวทั้ง 3 รายนั้น เบื้องต้น มีญาติติดต่อขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลแล้ว 1 ราย คือ นายพีรณัฐ ส่วนอีก 2 รายที่เหลือยังไม่มีทางญาติติดต่อเข้ามาแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากการสอบถามญาติของ นายพีรณัฐ ทราบว่าผู้ตายพักอาศัยอยู่ที่อาคารราชเทวีเพียงลำพัง ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางญาติได้ทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่พักอาศัยของ นายพีรณัฐ จึงพยายามโทรศัพท์ติดต่อแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงร้อนใจรีบมาดูที่เกิดเหตุ กระทั่งทราบว่า นายพีรณัฐ เสียชีวิตดังกล่าว

  ด้าน รศ.ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังเข้าตรวจสอบอาคารดังกล่าว ว่า จากการตรวจสอบเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก คาดว่าจุดต้นเพลิงอยู่ที่บริเวณห้องชาร์ป หรือห้องเก็บสายไฟ ชั้น 5 ของอาคาร เพราะพบควันไฟขึ้นไปที่พื้นตั้งแต่ชั้น 6 ขึ้นไป โดยเบื้องต้นได้ตรวจเรื่องการรับน้ำหนัก และโครงสร้างว่าจะสามารถใช้อาคารต่อได้อีกหรือไม่ คาดว่าต้องให้ระยะเวลาตรวจสอบประมาณ 1 เดือน

  ส่วนการตรวจสอบสายไฟ พบว่าภายในจุดเกิดเหตุละลายไปหมดแล้ว ไม่สามารถชี้ได้ว่าบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นสายไฟเสื่อมสภาพหรือไม่

  นอกจากนี้ ยังพบที่นอนใยมะพร้าวตั้งขวางที่ทางเดินหน้าห้องชาร์ป ที่บริเวณชั้น 12 ด้วย

  นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าประตูของห้องชาร์ปถูกเปิดไว้ แต่ไม่สามารถทราบได้ว่าประตูดังกล่าวเปิดก่อน หรือหลังเกิดเหตุ ซึ่งการที่ประตูดังกล่าวถูกเปิด ทำให้ควันไฟที่เกิดขึ้นในช่องชาร์ป เข้ามาภายในตัวอาคารบริเวณชั้น 12 แทนที่ควันจะไปออกที่ชั้นดาดฟ้า ซึ่งควันดังกล่าวทำให้ผู้ประสบเหตุเจอควันและกลับไปในห้อง เป็นอุปสรรคในการหลบหนีออกมา

  สำหรับอาคารดังกล่าว ขอสร้างเมื่อปี 2530 และสร้างเสร็จช่วงปี 2531-2532 อายุอาคาร 30 ปี มีห้องพักประมาณ 180 ห้อง จึงไม่มีสปริงเกอร์ และระบบป้องกันอัคคีภัย เป็นแบบเก่า ไม่ใช่ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ปี 2535 แต่มีบันไดหนีไฟ และสัญญาณเสียงเตือน

  ทั้งนี้ อาคารที่มีลักษณะนี้ในเขตราชเทวีมีจำนวน 314 อาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ผู้ประกอบการทุกรายส่งหนังสือการตรวจสอบการป้องกันอัคคีภัยมา แต่ขณะนี้มีผู้ประกอบการบางราย ยังไม่ได้ส่งรายงานมาที่สำนักงานเขต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ตกใจทั้งงานเมื่อโลงศพไฟติดเอง
   01:58

   ตกใจทั้งงานเมื่อโลงศพไฟติดเอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์