ข่าว
100 year

‘หมอวิชัย’ บุก ป. จี้สอบขยายผล เส้นทางเงิน อดีตผู้บริหาร IFEC

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2561 22:20 น.
SHARE

“นพ.วิชัย” บุกกองปราบฯ จี้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน อดีตผู้บริหาร IFEC ส่อทุจริตและฉ้อโกง หลังพบพฤติกรรม “ไซฟ่อน” เงินออกบริษัทฯ แล้วนำไปฟอกผ่านการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 61 ที่กองบังคับการปราบปราม นพ.วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และอดีตประธานกรรมการของบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค (IFEC) เดินทางเข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐาน ผ่านฝ่ายรับเรื่องราวร้องทุกข์ กองอำนวยการ บก.ป ถึง พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. ขอให้ตรวจสอบการทุจริตในการทำธุรกรรมภายในบริษัทไอเฟค โดยเฉพาะการเข้าซื้อกิจการโรงแรมดาราเทวี ที่สงสัยมีอดีตผู้บริหารและผู้ถือหุ้นคนหนึ่ง กระทำทุจริต และนำเงินส่วนต่างจากการทำธุรกรรมไปซื้อหุ้นของบริษัท เพื่อครอบงำกิจการโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

นพ.วิชัย กล่าวว่า การเข้าซื้อกิจการโรงแรมดาราเทวีด้วยมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาทสูงเกินกว่าความเป็นจริง มีหลักฐานว่าอดีตผู้บริหารและผู้ถือหุ้นคนนี้กับพวก เป็นผู้ดำเนินการ รู้เห็นตั้งแต่เริ่มต้น และปกปิดข้อเท็จจริงการซื้อกิจการต่อคณะกรรมการบริษัทฯ จนได้รับการอนุมัติ รวมถึงหนี้ตามแผนฟื้นฟูกิจการที่มีเจ้าหนี้บางรายอ้างว่า มีสิทธิเรียกร้องความเป็นเจ้าหนี้ของไอเฟคสูงถึง 1,300 ล้านบาท ทั้งที่หนี้ดังกล่าวหมดไปแล้ว และเป็นหนี้ที่ไม่มีอยู่จริง อีกทั้งอดีตผู้บริหารและผู้ถือหุ้นคนนี้ ได้แจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการฯ เพื่ออนุมัติชำระหนี้ 355 ล้านบาท ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังพยายามเสนออีกหลายโครงการต่อคณะกรรมการเพื่ออนุมัติการลงทุน โดยหลายโครงการมีการวางมัดจำเงินเป็นจำนวนมาก ต่อมา ตรวจพบว่า โครงการเหล่านั้นไม่สามารถเข้าลงทุนได้จริง และบางโครงการกลับมีบริษัทอื่นเข้าลงทุนแทน ทำให้บริษัทสูญเงินกว่า 1,000 ล้านบาท

“จึงอยากให้กองปราบปรามเข้าตรวจสอบการทุจริต การเข้าลงทุนในโรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ และขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินตั้งแต่ปี 2558 ว่า บุคคลต่างๆ มีความผิดปกติทางการเงินหรือไม่ หากพบว่ามีการทุจริต หรือกระทำความผิดต่อกฎหมาย ให้ดำเนินการยึดทรัพย์ทันที และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดจนถึงที่สุด อดีตผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นกระทำเป็นขบวนการร่วมกับพรรคพวก มีการถ่ายเท (ไซฟ่อน) เงินออกจากไอเฟค แล้วนำเงินไปผ่านการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ส่อพฤติกรรมการเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ จึงอยากให้เร่งตรวจสอบ และดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพราะเงินทั้งหมดเป็นเงินของประชาชนที่เข้ามาลงทุน” นายแพทย์วิชัย กล่าว

เบื้องต้น ฝ่ายรับเรื่องราวร้องทุข์ บก.ป.ได้รับเรื่องไว้ พร้อมกับจะเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอวิชัยIFECผู้บริหาร IFECกองปราบไซฟ่อนเงินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้