ผบ.ตร.แถลงจับ ‘ยาบ้า-ไอซ์’ บิ๊กลอต! ยันเดินหน้าปราบแก๊งยา

ข่าว

ผบ.ตร.แถลงจับ ‘ยาบ้า-ไอซ์’ บิ๊กลอต! ยันเดินหน้าปราบแก๊งยา

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 14:40 น.

“บิ๊กแป๊ะ” นำทีมแถลงจับแก๊งค้ายา 11 คดี พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 1.78 ล้านเม็ด ไอซ์ 700 กก. ลั่นตำรวจทำงานเต็มที่ พยายามปราบปรามทุกวิถีทาง

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 61 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วยอธิบดีอัยการ สำนักงานคดียาเสพติด และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลจับกุมยาเสพติด 11 คดี ยึดของกลางยาบ้ากว่า 1 ล้าน 7 แสนเม็ด / ยาไอซ์ 703 กิโลกรัม / กัญชา 1,380 กิโลกรัม และยาเสพติดประเภทอื่นๆ จำนวนหนึ่ง พร้อมยึดทรัพย์ของกลางที่ใช้ลำเลียงยาเสพติด รวมมูลค่ากว่า 4 ล้าน 9 แสนบาท ซึ่งเป็นการจับกุมในช่วงระหว่างวันที่ 25 มีนาคม ถึง 2 เมษายนที่ผ่านมา

โดยคดีที่สำคัญ เช่น คดีการจับกุม นายอำพล สิทธิบุญทา ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 4 จับกุมได้บริเวณด่านตรวจยานพาหนะชุมพร อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร พร้อมของกลางไอซ์กว่า 700 กิโลกรัม ที่ซุกซ่อนใส่ลังกระดาษปะปนมากับผลไม้ท้ายรถบรรทุก และต่อมา ยังขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหาอีก 3 ราย ในจำนวนนี้มีสัญชาติมาเลเซีย 2 ราย ซึ่งเป็นขบวนการค้ายาเสพติดที่มารอรับยาเพื่อลักลอบนำส่งข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อส่งขายไปยังประเทศอื่น ซึ่งจากข้อมูลทางการข่าวทราบว่าเป็นขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ที่มีหัวหน้าขบวนการเป็นมาเฟียชาวไต้หวัน เป็นเอเย่นต์สั่งซื้อยาเสพติดส่งไปขายยังประเทศต่างๆ ซึ่งฝ่ายสืบสวนยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายนี้

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยืนยันว่า ขณะนี้ไทยได้กำหนดเรื่องยาเสพติดเป็นนโยบายแห่งชาติ ที่ผ่านมาได้พยายามปราบปรามทุกวิถีทาง และทำอย่างเต็มที่มาโดยตลอด ทำให้จับกุมยาเสพติดจำนวนมากได้ทุกครั้ง ส่วนความร่วมมือกับต่างประเทศ ยืนยันว่ามีความร่วมมือกันเป็นอย่างดี

ขณะที่ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ป.ส.) เปิดเผยว่า เหตุที่ยังมียาเสพติดจำนวนมากทุกครั้งในการจับกุม เป็นผลจากการปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มผู้ผลิตยังคงมีการผลิต ใช้ไทยเป็นทางผ่านส่งไปยังมาเลเซีย เพื่อส่งขายให้ลูกค้า

อย่างไรก็ตาม สำหรับสถิติการจับกุมยาเสพติดในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาเทียบกับสถิติการจับกุมปัจจุบัน พบว่ามีการจับกุมจำนวนคดีสูงขึ้นเป็น 1,019 คดี สามารถยึดยาเสพติดประเภทไอซ์ 1,019 กิโลกรัม / เฮโรอีน 415 กิโลกรัม และกัญชาแห้ง 6,217 กิโลกรัม ส่วนยาบ้าจับกุมได้ประมาณ 16 ล้านเม็ด เมื่อนำไปเทียบกับการจับกุมในปี 2560 พบการจับกุม 453 คดี ยึดยาเสพติดประเภทไอซ์ 4,161 กิลโลกรัม / เฮโรอีน 195 กิโลกรัม / กัญชาแห้ง 2,840 กิโลกรัม และยาบ้ากว่า 111 ล้านเม็ด ซึ่งจากข้อมูลสถานการณ์ยาเสพติดในปัจจุบัน พบมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งคนไทยพื้นที่ราบและกลุ่มชาวเขา ใช้เส้นทางลักลอบลำเลียงยาเสพติด ผ่านภาคกลางลงภาคใต้ลักลอบนำออกนอกประเทศเพื่อนบ้านเพื่อส่งขายไปยังประเทศที่ 3

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินพระสูญกว่าแสนบาท
  01:33

  แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินพระสูญกว่าแสนบาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์