ไลฟ์สไตล์
100 year

เพลิงไหม้ ราชเทวี อพาร์ทเมนท์ คนติดในอาคารเพียบลงมากว่า 20 รายแล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2561 05:23 น.
SHARE

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ ราชเทวี อพาร์ทเมนท์ พยานเผยต้นเพลิงเกิดที่ชั้น 6 ขณะที่ยังมีผู้ติดอยู่ในอาคารหลายราย ช่วยลงมาได้แล้ว 23 ราย บาดเจ็บตากจากระเบียง 1 ราย...

เมื่อเวลาประมาณ 03.00น.วันที่ 3 เม.ย.2561 เกิดเหตุระทึกมีกลุ่มควันลอยพวยพุ่งออกมาจากชั้น 6 ของราชเทวี อพาร์ทเมนท์ เลขที่ 488/18 ซอยเพชรบุรี แขวงถนนเพชรบุรี เขตพญาไท เพื่อนที่ของ สน.พญาไท ทำให้มีผู้ติดภายในหลายราย ที่เกิดเป็นอาคารที่พักอาศัย สูง 15 ชั้น พบกลุ่มควันจำนวนมากโพยพุ่งออกมาจากตึก และมีพี่น้องประชาชนที่ยังติดค้างอยู่ด้านบนต่างพากันนำไฟฉาย และมือถือมาเปิดเป็นแสงไฟ เพื่อเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพบว่าจะมีประมาณ 5-10 ห้อง

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ด้านล่างได้พยายามด้วยใช้โทรโข่งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนที่อยู่ด้านบนหมอบก้มลงต่ำ และนำผ้ามาชุบน้ำมาปิดจมูกเพื่อป้องกันควันที่เกิดขึ้น จากนั้นให้ออกมาที่ริมระเบียงเพื่อหาอากาศหายใจ

ส่วนทีมกู้ภัยด้านล่างก็พยายามจัดทีมชุดช่วยเหลือขึ้นไปด้านบนเพื่อช่วยเหลือผู้ติดค้าง แต่เรื่องจากภายในตึกมีควันค่อนข้างหน้ามองไม่เห็นทัศนวิสัยด้านในจึงเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่อีกชุดนำเครื่องระบายควันไปช่วยระบายควันออกจากตึก นอกตากนี้ญาติยังมาช่วยในการแจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามีผู้ติดค้างอยู่ชั้นใดบ้างหรือมีจำนวนกี่คน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้รวดเร็วมากขึ้น


ทั้งนี้ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือมีชายวัยประมาณ 25-35 ปี ได้พยายามนำพาผูกกันให้คล้ายเชือกยาวๆโหนตัวลงมาจากชั้น 6 ก่อนจะตกลงมาได้รับบาดเจ็บที่บริเวณสะโพกซ้าย เจ้าหน้าที่จะนำตัวส่ง รพ.พญาไท นอกจากนี้ก็จะมีผู้บาดเจ็บจากอาการสำลักควันหลายราย

จากการสอบถามรวบรวมข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ ทราบว่ามีผู้บาดเจ็บและผู้ที่ถูกช่วยเหลือลงมาไม่ต่ำกว่า 23 ราย และจะยังทะยอยลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้เสียชีวิตยังไม่มีการยืนยัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า มีผู้พบเห็นว่าต้นเพลิงเกิดบนชั้น 6 ลักษณะลุกไหม้บนเพดาน และลุกลามไปที่ช่องแอร์

จากการสอบถามคุณพรนภัส ประเสริฐกุล และคุณพลอยรุ้ง เพ็ญพรรณศิริ ผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในห้อง 743 ที่ชั้น7 นานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปช่วยเหลือลงมา และยังอยู่ในอาการตกใจว่า ขณะเกิดเหตุคาดว่าน่าจะประมาณ 02.00 น. ตนทั้งคู่กำลังนอนอยู่ แต่จู่ๆได้ยินเหมือนเสียงมีคนทะเลาะกัน ก่อนจะได้ยินเสียงฝีเท้าวิ่งมาจากด้านลิฟท์มายังฝั่งห้องของตนเอง ซึ่งไม่แน่ใจว่าเสียงที่ได้ยิยเกิดที่ชั้น 7 หรือชั้น 6 กันแน่ จากนั้นไฟก็ดับ มีคนวิ่งเคาะประตูร้องให้ช่วย

จากนั้นได้เปิดประตูออกไปพบมีกลุ่มควันจำนวนมากโพยพุ่งเข้ามาภายในห้องจึงรีบพากันไปหยิบหน้ากากกันควันที่เคยซื้อไว้มาใส่ นำผ้าขนหนูไปชุปน้ำ และพากันรีบวิ่งออกมาที่ริมระเบียงเพื่อหาอากาศหายใจ และขอความช่วยเหลือ โทรหาญาติ และพยายามประสานกับเพื่อห้องข้างๆ ช่วยเหลือกัน ซึ่งตอนเกิดเหตุตนตกใจกันมาก ไม่กล้าวิ่งลงมาเพราะไม่รู้จะไปเจออะไร หรือเพลิงอยู่ชั้นไหน ตอนนั้นกลัวและตกใจ แต่คิดว่ายังไงก็ต้องรอดออกมาให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์เพลิงไหม้เพชรบุรี 18คนติดในอาคารราชเทวี อพาร์ทเมนท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:55 น.