ประพฤติชั่วร้ายแรง ไล่ออก!! ซี 8 โกงเงินกองทุนเสมาฯ 88 ล้าน

ข่าว

  ประพฤติชั่วร้ายแรง ไล่ออก!! ซี 8 โกงเงินกองทุนเสมาฯ 88 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มี.ค. 2561 18:25 น.

  คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน ศธ.มีมติเอกฉันท์ ไล่ออก "รจนา สินที" สาวใหญ่ซี 8 ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง โกงเงินกองทุนเสมาฯ กว่า 88 ล้านบาท

  เมื่อวันที่ 26 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ลงมติเป็นเอกฉันท์ ให้ลงโทษ นางรจนา สินที นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการพิเศษ สำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา ด้วยการไล่ออกจากราชการ กรณีทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ช่วงในเวลาปี 2551-2561 รวมกว่า 88 ล้านบาท เนื่องจากเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ไม่ปฏิบัติตามระเบียบราชการ รายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จนสร้างความเสียหายให้แก่ราชการอย่างร้ายแรง โดยนางรจนาให้การรับสารภาพ แต่ยังคงต้องสอบสวนต่อไป เพราะเชื่อว่าไม่น่าจะกระทำผิดเพียงคนเดียว

  ทั้งนี้ นางรจนา เป็นเลขาคณะกรรมการกองทุนเสมาฯ ทำหน้าที่บันทึกการประชุม รวบรวมรายชื่อนักเรียน และยื่นเรื่องขออนุมัติเงิน เมื่อสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โอนเงินเข้าบัญชีปลอม ซึ่งเป็นของญาติพี่น้องนางรจนา รวม 22 บัญชี ก็จะโอนเงินกลับคืนมาที่บัญชีของนางรจนาอีกครั้ง โดยเธออ้างกับญาติพี่น้องว่า เป็นเงินที่ได้จากธุรกิจขายตรง

  กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2542 ในสมัยรัฐบาลนายชวน หวังดึงเด็กหญิงในภาคเหนือที่ยากจน เสี่ยงต่อการล่อลวงไปค้าประเวณี ให้อยู่ในระบบการศึกษาต่อระดับวิชาชีพ หรือที่เรียกว่า "กลุ่มเด็กตกเขียว" โดยรัฐบาลนำงบประมาณ 600 ล้าน จากกองสลากฯ มาเป็นเงินตั้งต้น ฝากประจำในบัญชีธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งปัจจุบันฝากอยู่ที่ธนาคารกรุงไทย สาขา ศธ. จากนั้นใช้เงินดอกผลจากกองทุนมาแจกจ่ายให้เด็กที่ผ่านคัดเลือกจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจากภาคเหนือและอีสาน แต่ละปีจะมีเงินสมทบจากเงินอุดหนุนจากงบประมาณแผ่นดินและเงินบริจาค โดยการบริหารกองทุนมีคณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งมีปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานทำการพิจารณาและอนุมัติจัดสรรทุนให้กับนักเรียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไพรวัลย์ แจงเหตุ! ลุกออกกลางรายการ “นินทาประเทศไทย”
   07:49

   ไพรวัลย์ แจงเหตุ! ลุกออกกลางรายการ “นินทาประเทศไทย”

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รจนา สินทีไล่ออกกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตทุจริตศธ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 10:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์