ข่าว
100 year

ร้องกองปราบ เอาผิดเจ้าของผลิตภัณฑ์ความงาม หลอกลงทุน สูญกว่า 100 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2561 16:25 น.
SHARE

ทนายรณณรงค์ นำผู้เสียหายกว่า 100 คน ร้องกองปราบ ถูกหลอกลวงให้ขายและลงทุนผลิตสินค้าไม่ได้คุณภาพ สูญกว่า 100 ล้าน ด้านเจ้าของผลิตภัณฑ์ อ้าง เกิดความผิดพลาดบรรจุภัณฑ์ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ พร้อมผู้เสียหายกว่า 100 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป. เพื่อเอาผิด น.ส.วรรณพา (สงวนนามสกุล) เจ้าของผลิตภัณฑ์ความงามหลายยี่ห้อ หลังถูกหลอกลวงให้ขายและลงทุนผลิตสินค้าไม่ได้คุณภาพ ทำให้เกิดความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท โดยนำหลักฐานเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า และเอกสารต่างๆ มามอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อประกอบการพิจารณาคดี

นายรณณรงค์ กล่าวว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้รับสินค้าโดยตรงจากบริษัทไปขายต่อให้กับลูกค้ารายย่อย โดยบริษัทอ้างว่า สินค้าทุกตัวมีเลข อย. สามารถจำหน่ายได้ ต่อมาภายหลังมีผู้พบว่าเลข อย. ไม่ตรงกับเลขสินค้า ทำให้มีการตรวจสอบขยายผล พบว่าสินค้าส่วนใหญ่ถูกสวม อย. และมีการใช้เลข อย.ผิดประเภท รวมถึงการอ้างสถานที่ตั้งโรงงานผลิตที่ไม่มีอยู่จริง

นายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับสารประกอบว่าจะมีการใช้สารต้องห้ามทาง อย.รวมอยู่ด้วย หลังจากนี้จะให้ อย. ตรวจสอบว่าเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้นถูกต้องหรือไม่

"ส่วนในวันนี้จะแจ้งความในข้อหาฉ้อโกงประชาชน กับเจ้าของผลิตภัณฑ์และ ตัวแทนจำหน่าย โดยเมื่อวานบริษัทมีการเจรจาค่าเสียหายแต่ไม่สามารถตกลงได้ พร้อมปัดตอบคำถามเรื่องสินค้าผ่าน อย.หรือไม่ บอกเพียงว่าสามารถขายได้ และไม่มีกำหนดในการคืนเงินกับผู้เสียหาย" นายรณณรงค์ กล่าว

ด้าน น.ส.เกศกนก สนิทนาม อายุ 27 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย ระบุว่า ตนเองได้รับความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท ก่อนหน้านี้มีลูกค้าทักท้วงว่ามีการจดเลขทะเบียนถูกต้องหรือไม่ เมื่อตรวจสอบ พบว่าเลขทะเบียนไม่ตรงกัน เนื่องจากกลัวลูกค้าจะเสียหายจึงยุติการผลิต จำหน่าย และได้ทวงถามไปยังผู้ผลิต แต่ผู้ผลิตอ้างให้เซ็นสัญญาที่ไม่เปิดเผยรายละเอียด เพื่อรับเงินคืน แต่เนื่องจากไม่ไว้วางใจ จึงไม่ดำเนินการเซ็น จึงรวบรวมผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทวันนี้

ด้าน หนึ่งในผู้บริหารผลิตภัณฑ์ที่ถูกกล่าวหา เปิดเผยว่า ขอยืนยันว่าสินค้าของบริษัทถูกต้องตามมาตราฐาน อย. แต่เนื่องจากความผิดพลาดของบรรจุภัณฑ์จึงทำให้เกิดความสงสัยกับผู้บริโภค นอกจากนี้ บริษัทยังถูกเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งเขียนโจมตีทำลายให้เกิดความเสียหาย

อย่างไรก็ดี บริษัทได้ตรวจสอบเพจดังกล่าวแล้วพบว่าผู้ก่อตั้งเพจเคยเป็นคู่ค้ารายใหญ่กับบริษัทที่ขัดแย้งกันส่วนตัว จึงไปก่อตั้งเพจดังกล่าวมาโจมตี ขณะนี้บริษัท ได้แจ้งความไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีแล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมตรวจสอบหลักฐานต่างๆ เพื่อส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทนายรณรงค์ผลิตภัณฑ์ความงามสินค้าไม่ได้คุณภาพอย.บรรจุภัณฑ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้