ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเดิมรายแรก! ศาลมีนบุรีติด ‘กำไล EM’ เช็กพิกัดผู้ได้ปล่อยตัวคดียาบ้า

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2561 16:00 น.
SHARE

ศาลจังหวัดมีนบุรี ประเดิมรายเเรก! สั่งติดกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ EM ผู้ได้ปล่อยชั่วคราวคดีครอบครองยาบ้า เตรียมจนท.ดูแล 24 ชม.หากมีการทุบ ทำลายอุปกรณ์โดยไม่ได้รับการอนุญาต

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.61 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดมีนบุรีสั่งติดกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ EM เป็นรายแรกแก่ผู้ถูกปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขัง ฐานความผิดมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครอง เสพเมทแอมเฟตามีน และเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ วางหลักประกันเป็นเงินสด 10,000 บาท พร้อมติด EM

ข่าวแนะนำ

กำไล EM เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยที่มีหลักทรัพย์ไม่เพียงพอ ทั้งนี้ เพื่อลดจำนวนผู้ต้องขังและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้มากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของศาลยุติธรรม โดยเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา”

นายสราวุธกล่าวว่า ทางสำนักงานศาลยุติธรรมมีเจ้าหน้าที่ดูแลประจำศูนย์ควบคุม EM ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจสอบหรือจำกัดการเดินทางของบุคคล สามารถระบุตำแหน่งที่อยู่และส่งข้อมูลพิกัดของผู้ถูกปล่อยชั่วคราวด้วยการแจ้งเตือนแบบ Real-time ไปยังศูนย์ควบคุม เมื่อเกิดเหตุกับอุปกรณ์ เช่น มีการทุบ ทำลาย ตัด หรือถอดอุปกรณ์โดยไม่ได้รับการอนุญาต เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบสาเหตุของการเกิดสัญญาณ จากนั้นจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของศาลเพื่อเสนอผู้พิพากษาพิจารณาเพื่อยกเลิกคำสั่งการปล่อยชั่วคราว และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาหรือจำเลยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำไล EMกำไลอิเล็กทรอนิกส์ศาลมีนบุรีคุกศาลยุติธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:41 น.