หมายจับ 11 มือบึมป่วนปัตตานี ก่อการร้ายแนวใหม่! ใช้จักรยานบอมบ์

ข่าว

หมายจับ 11 มือบึมป่วนปัตตานี ก่อการร้ายแนวใหม่! ใช้จักรยานบอมบ์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2561 14:16 น.

ศาลจังหวัดปัตตานีออกหมายจับ 11 มือก่อเหตุระเบิดจักรยานบอมบ์ 10 จุด ในพื้นที่ 3 อำเภอของ จ.ปัตตานี ล่าสุดจับได้แล้ว 6 คน และยังอยู่ระหว่างหลบหนีอีก 5

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มี.ค.61 ที่มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี พ.อ.คมกฤต รัตนฉายา ผบ.กกล.จชต. พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 พ.อ.ภาคภูมิ นภากาฬ ผบ.ทพ.22 และผู้บังคับหน่วยกำลังในพื้นที่ ได้ร่วมแถลงความคืบหน้าเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.ยะรัง อ.ยะหริ่ง และ อ.สายบุรี รวม 10 จุด

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 กพ.ที่ผ่านมา กลุ่มก่อความไม่สงบได้นำรถจักรยานมาใช้ในการก่อเหตุ โดยการนำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระบอกน้ำซุกไว้กับรถจักรยานแล้วนำไปจอดไว้ตามจุดต่างๆ รวมไปถึงใช้รถจักรยานเป็นพาหนะนำระเบิดไปวางไว้ รวมทั้ง 3 อำเภอ 10 จุด ก่อนจะจุดชนวนระเบิดทำให้เกิดความเสียหายและมีเจ้าหน้าที่ ประชาชนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหลายราย

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุทางชุดปฏิบัติการร่วม ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้มีการกระจายกำลังในการสืบหาเบาะแส รวมไปถึงพยานหลักฐานจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 คนจึงได้นำตัวทำการซักถามขยายผลจนรับสารภาพและซัดทอดถึงผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 8 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมและผลการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยทั้งหมดรับสารภาพ 8 คนส่วนอีก 1 คนได้ปฏิเสธ และได้ซัดทอดถึงผู้สั่งการ 2 คนคือ นายยาการียา กือโนะ มีหมายจับ 3 หมายและ นายกูสมาน นิเตะ มีหมายจับ 2 หมายและอีก 2 คนซึ่งกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ

นอกจากนี้ยังมีการรับสารภาพว่าก่อนเกิดเหตุได้ร่วมประชุมวางแผนในพื้นที่ ม.2 ต.เขาตูม อ.ยะรัง โดยมีผู้ร่วมประชุม จำนวน 7 คน มีนายมาหามะ ซอปรี เป็นผู้สั่งการในที่ประชุม นายยาการียา เป็นผู้วางแผนและสั่งการก่อเหตุ นายอุสมาน เป็นคนนำระเบิดไปส่งทุกพื้นที่ นายอิสมาแอเป็นผู้นำจักรยานทั้งหมดไปเก็บไว้ ก่อนที่นายซุฟียาน จะนำรถจักรยานมาส่งให้กับมือระเบิดในพื้นที่ 3 อำเภอ และเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดปัตตานี อนุมัติออกหมายจับ ป.วิอาญา รวม 11 หมาย ซึ่งจับกุมแล้ว 6 คนและหลบหนี 5 คน ประกอบด้วย นายมาหะมะซอปรี เซ็งดามาแล, นายอิสมาแอ แยนา, นายมูหามะ ยูโซะ, นายอัสมาน กาซา, นายซุลกิฟลี จารง และนายมะนาเซร์ จะปะกียา ส่วนที่ยังหลบหนี คือ นายซูไฮมี จารง, นายกูมะ ลือบา, นายมะรุดี ชิมะ, นายอาหามัด อีแต และนายฟีดาอี อับดุลลาเต๊ะ

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก. กล่าวอีกว่า การก่อเหตุครั้งนี้มีความแตกต่างจากที่ผ่านมาโดยการใช้จักรยานก่อเหตุ ซึ่งการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องจนสามารถขยายผลจับกุมได้หลายราย และจากการสอบสวนได้ให้ข้อมูลจากการรับสารภาพ 1.การใช้งบสูงในการก่อเหตุถึงที่มาที่ไปของจักรยาน 2.บุคคลที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ถูกล่อลวงให้มาก่อเหตุ จึงอยากฝาก 2 เรื่อง 1.ถ้าบุคคลที่ปรากฏถ้ารู้ตัวว่าได้กระทำความผิดทั้งถูกหลอกหรือไม่เจตนาขอให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เราจะนำท่านเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และ 2.เหตุครั้งนี้จะต้องสอบสวนเส้นทางการเงินที่มีส่วนสนับสนุนในการก่อเกตุ เพราะการก่อเหตุครั้งนี้มีการใช้งบประมานจำนวนมาก จะต้องรู้ให้ได้ว่า จุดประสงค์ในการก่อเหตุคืออะไรใครอยู่เบื้องหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ระทึก!ถังบรรจุน้ำแรงดันสูงรถโม่ปูนระเบิด
  01:48

  ระทึก!ถังบรรจุน้ำแรงดันสูงรถโม่ปูนระเบิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์