ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุยจับร้านเหล้าใกล้ 'ม.กรุงเทพ' เปิดเย้ย คสช.! ชงผู้ว่าฯ สั่งปิดถาวร

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2561 12:16 น.
SHARE

ผู้ตรวจราชการกรมพินิจฯ ผนึกกำลังฝ่ายปกครอง ลุยตรวจร้านเหล้าย่านคลองหลวง ลอบเปิดใกล้สถานศึกษาเย้ยคำสั่ง หน.คสช. พบเปิดสถานบริการ-จำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต ประสาน ผู้ว่าฯ สั่งปิดถาวร 2 ร้านดัง

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 2 มี.ค.61 นายแสงประทีป โกมลบุตร ผู้ตรวจราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะเลขานุการ พร้อมด้วยนายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง และนายเสริมวิทย์ สมบัติ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดปทุมธานี นายจงรักษ์ หนูเอียด สรรพสามิต จังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พนักงานฝ่ายปกครอง จังหวัดปทุมธานี คณะกรรมการฯ ศอ.กต. และสมาชิก อส.และ ชรบ. ร่วมกันตรวจจับกุมร้านจำหน่ายเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการที่ฝ่าฝืนคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 และแก้ไขเพิ่มเติมตามคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 46/2559 ในเขตพื้นโซนนิ่งบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ บริเวณตลาดคุณยายร้อยปี ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายแสงประทีป กล่าวว่า บริเวณสถานที่ดังกล่าวมีร้านขายเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่หลายร้าน และจากตรวจสอบพบร้านจำหน่ายสุราเข้าข่ายเป็นสถานประกอบการคล้ายสถานบริการซึ่งเปิดจำหน่ายสุราให้นักศึกษาและนักเที่ยว จำนวน 2 แห่ง  จึงได้จับกุมเจ้าของร้านและแจ้งข้อหา 1. จำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตฯ 2. เปิดให้บริการ สถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสถานบริการ หรือสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษาหรือหอพักในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา

นายแสงประทีป กล่าวต่อว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งของคสช. ซึ่งห้ามมิให้มีสถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา หรือหอพักในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา หากพบว่ามีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ให้พนักงานเจ้าหน้าที่หรือเจ้าพนักงานของรัฐซึ่งมีอำนาจตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการนั้นโดยเด็ดขาดและเคร่งครัด รวมทั้งให้มีอำนาจในการสั่งปิดสถานที่ดังกล่าวทันที และห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการ หรือสถานประกอบการในสถานที่ดังกล่าวอีก ซึ่งหมายความว่าจะมีร้านขายเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้เลย หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีอัตราโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หลังจากนี้ทางอำเภอคลองหลวงจะจัดทำรายงานไปยังท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ให้ออกคำสั่งปิดตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติอย่างถาวร (ซึ่งการปิดครั้งนี้ไม่ใช่ปิดแค่ 5 ปีแต่เป็นการปิดตลอดไป) ถ้ายังฝ่าฝืนเปิดขายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของหัวหน้าคณะ คสช. ซึ่งจะมีโทษทางอาญาทันที (โทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)

ทั้งนี้จากการลงตรวจสอบพบว่ามีหลายร้านยังปิดให้บริการอยู่ จึงได้มีการปิดป้ายประกาศประชาสัมพันธ์ว่า "พื้นที่นี้อยู่ในเขตโซนนิ่งบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับร้านเหล้าม.กรุงเทพคสช.คลองหลวงปทุมธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:07 น.