ไลฟ์สไตล์
100 year

'อดีตพยาบาล' แจ้งความ ปอท.เอาผิดคนกล่าวหา เป็นเมีย 'เจ้าอาวาสวัดป่า'

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2561 18:30 น.
SHARE

อดีตพยาบาล พร้อมกลุ่มผู้เสียหาย 5 คน โร่แจ้งความ ปอท.เอาผิดคนกล่าวหาเป็นภรรยา “สมีนิพนธ์” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าชื่อดัง จ.นครปฐม ย้ำบริสุทธิ์ใจ-ไม่เป็นความจริง

จากกรณีที่พระครูภาวนา โสภิต หรือพระครูปลัดนิพนธ์ ธัมมทีโป อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าปฐมชัย ถูกร้องเรียนเรื่องการเสพเมถุน ยักยอกทรัพย์ และข้อสงสัยต่อการบริหารจัดงานด้านการเงินภายในวัด หลังมีภาพคลิปจัดปาร์ตี้วันเกิดภายในกุฏิวัดป่าปฐมชัย จ.นครปฐม ถูกเผยแพร่ จนกระทั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องออกมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสียให้วงการพระสงฆ์และกระทบกระเทือนต่อความศรัทธาของประชาชน

ข่าวแนะนำ

ต่อมานายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเรื่องดังกล่าวมีมูล ทางเจ้าคณะตำบลพระปฐมเจดีย์ จึงมีคำสั่งที่ 1/2561 สั่งวันที่ 13 ก.พ. โดยอาศัยอำนาจตามความในข้อ 56 วรรคหนึ่ง แห่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 ให้พระครูปลัดนิพนธ์ ธัมมทีโป พักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าปฐมชัย เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ในข้อหาละเมิดจริยาร้ายแรงนั้น ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มี.ค.61 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยึ(บก.ปอท.) น.ส.นิ (นามสมมติ) อดีตพยาบาลโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมกลุ่มผู้เสียหายจำนวน 5 คน และทนายความส่วนตัว ซึ่งผู้เสียหายทั้งหมดถูกกล่าวหาพาดพิงว่าเป็นภรรยาพระนิพนธ์ วัดป่าปฐมชัย จ.นครปฐม เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รองสว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อนำเอกสารหลักฐานมามอบเพิ่มเติมให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่กล่าวหาผู้เสียหายว่า พระครูภาวนา โสภิต หรือพระครูปลัดนิพนธ์ ธัมมทีโป อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าปฐมชัย หรือสมีนิพนธ์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดชื่อดังสายวัดป่าในจังหวัดนครปฐม มั่วสีกา จนสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับผู้เสียหาย

น.ส.นิ กล่าวว่า ผู้เสียหายทั้งหมดมี 7 คน แต่วันนี้มาเพียง 6 คน เนื่องจากยังไม่สามารถติดต่อผู้เสียหายคนแรกได้ จากข่าวที่ออกไปเรื่องจริงไม่จริงยังไม่รู้เลย ซึ่งพวกเราออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเรื่องที่ข่าวลงไปไม่เป็นความจริง และการที่ข่าวลงไปแบบนั้นทำให้กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกพาดพิงอยู่ในสังคมได้ยาก เรื่องแบบนี้ใครก็รับไม่ได้ ทำให้ตนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งรายละเอียดที่เผยแพร่อยู่ตามสื่อต่างๆ ถูกบิดเบือนและสร้างเรื่องเท็จขึ้นมา โดยคาดว่าผู้ที่นำข้อมูลออกมาปล่อยคือบุคคลที่เคยอยู่ภายในกลุ่ม จึงต้องออกมาขอความเป็นธรรมด้วย

น.ส.นิ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ส่วนกรณีคลิปนั้นยืนยันว่าในวันดังกล่าวมีลูกศิษย์ที่เป็นผู้ชายอยู่ด้วย ไม่ได้อยู่กันตามลำพังอย่างที่มีกระแสออกมา ส่วนพระพุทธรูปทองคำที่มีกระแสข่าวว่าหายจากวัดไป เมื่อไปตรวจสอบแล้วก็พบว่ายังอยู่ภายในวัดเช่นเดิมไม่สูญหายอย่างที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด และฝากถึงผู้ที่นำข้อมูลต่างๆ ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน ที่นำเรื่องมาปะติดปะต่อ ทั้งเรื่องจริงและไม่จริง มารวมกันจนสร้างความเสียหายให้กับบุคคลคนอื่นควรออกมารับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ พร้อมสอบปากคำผู้เสียหายและรวบรวมพยานหลักฐานไว้ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จ หาพบว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็จะดำเนินการนำเสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระครูปลัดนิพนธ์ ธัมมทีโปสมีนิพนธ์เจ้าอาวาสวัดป่าอดีตพยาบาลปอท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:37 น.