แฉอีก! ทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย จนท.ยัดเงินปิดปากสั่งห้ามเป็นพยาน

ข่าว

  แฉอีก! ทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย จนท.ยัดเงินปิดปากสั่งห้ามเป็นพยาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 13:55 น.

  ป.ป.ท. พบพฤติการณ์ฉาวคดี “โกงเงินผู้มีรายได้น้อย” จนท.ยัดเงินปิดปากผู้ที่ได้รับสิทธิ์ ไม่ให้เป็นพยาน ลั่น! หากพบ "ปลัดพม." มีเอี่ยว ส่ง ป.ป.ช. ฟันผิดทันที...

  จากกรณี น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ส่อทุจริต ปลอมลายมือชาวบ้านเซ็นรับเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

  ต่อมา พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ท. สั่งจัดชุดปฏิบัติการ ป.ป.ท.ทุกเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั้ง 70 แห่ง โดยพบว่ามีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่เป็นเป้าเร่งด่วน 37 ศูนย์ คาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือน

  นอกจากนี้ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการ  ป.ป.ท. ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างของศูนย์คุ้มครองฯ ขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลการทุจริต ปลอมแปลงเอกสารข้อมูลสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ด้อยโอกาส ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ตรวจพบหลักฐานส่อถึงการทุจริต และนำไปสู่การขยายผลตรวจสอบไปยังศูนย์คุ้มครองฯ ทั่วประเทศ

  กระทั่ง พ.ท.กรทิพย์ พร้อมคณะ เข้าพบ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อหารือร่วมกรณีช่วยเหลือคุ้มครองพยาน 2 ราย ที่ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ และขอความร่วมมือด้านอื่นๆ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

  ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มี.ค.61 พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่ได้กดดันอะไร นอกจากนี้ทราบว่าหลังจาก ป.ป.ท.ลงไปตรวจสอบ มีเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ บางแห่งนำเงินที่ทุจริตไปให้ผู้ที่ได้รับสิทธิ์จนครบ แต่มีเงื่อนไขห้ามเป็นพยาน ทำให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ต้องลงพื้นที่สอบปากคำอีกรอบ

  ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ออกมาเปิดเผยว่า ผลสอบของ พม.พบผู้บริหารระดับปลัดเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ป.ป.ท.มีการหารือประเด็นนี้อีกครั้ง หากตรวจพบหลักฐานการกระทำผิดเชื่อมโยงระหว่างศูนย์ฯ กับผู้บริหาร พม. ทาง ป.ป.ท.จะรวบรวมพยานหลักฐานส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.เป็นผู้พิจารณาตามขั้นตอน

  "ป.ป.ท.ต้องตรวจสอบศูนย์ฯ ทั้งหมด 76 จังหวัด แต่เป้าหมายมี 37 จังหวัด ตรวจสอบไป 24 จังหวัด พบทุจริตแล้ว 14 จังหวัด คณะกรรมการ ป.ป.ท.มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้ว 2 จังหวัด คือ จ.ขอนแก่น และ จ.เชียงใหม่ และวันที่ 6 มี.ค. จะขอคณะกรรมการอนุมัติไต่สวน 2 ศูนย์ฯ คือ จ.บึงกาฬ และ จ.หนองคาย ส่วนอีก 10 จังหวัด คือ จ.สระบุรี จ.อุดรธานี จ.สุราษฎร์ธานี จ.อยุธยา จ.น่าน จ.กระบี่ จ.ตราด จ.ตรัง จ.สระแก้ว และ จ.ร้อยเอ็ด จะทยอยขออนุมัติไต่สวน" พ.ต.ท.วันนพ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกงเงินคนจนเงินผู้มีรายได้น้อยทุจริตยัดเงินป.ป.ท.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์