"ศรีวราห์" เผย มีข้อมูล "หมวดมานัส" พัวพันธุกิจสีเทากว่า 10 ปีแล้ว โยน "เฉลิมเกียรติ" ตรวจสอบ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสวนข้อเท็จจริง ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ รอง สว.(สส.)กก.4 บก.ส.1 หลังมีภาพปรากฏในโลกโซเชียล แจกอั่งเปาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 60 นาย ในหลายสถานีย่านฝั่งธนบุรี ว่า เบื้องต้น ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 ยืนยันว่าคนที่แจกอั่งเปาคือ ร.ต.ต.มานัส ตนในฐานะกำกับดูแล กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นให้รายงานผลให้ตนทราบ ใน 30 วัน ตามกฎ ก.ตร. การแจกอั่งเปาจะผิดหรือไม่ผิด ตนไม่ขอตอบ

ส่วนการละทิ้งการปฏิบัติหน้าที่ไปต่างประเทศ โดยไม่แจ้งกว่า 96 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงปี 2558 เป็นต้นมา เป็นความผิดชัดเจน เรื่องนี้ตนถามไปทางต้นสังกัดว่า เป็นการเดินทางออกไปต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการละทิ้งหน้าที่ ปกติถ้าละทิ้งเกิน 15 วัน ก็ไล่ออก แต่กรณีนี้น่าจะไม่ได้ละทิ้งต่อเนื่องหลายวัน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจมีข้อมูล ร.ต.ต.มานัส พัวพันกับบ่อนการพนันหรือไม่ เชื่อมโยงกับบ่อนไหน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ก็ต้องตรวจสอบ สั่งให้สืบสวนแล้ว ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับบ่อนไหนหรือไม่ต้องคอยดู สมัยตนเป็น ผบช.น. ไม่มีบ่อน เปิดไม่ได้ ห้ามเด็ดขาด สมัยนั้นทหารเข้มมาก

ถามต่อว่าทราบข้อมูลของ ร.ต.ต.มานัส หรือไม่ว่า มีการเปิดบ่อน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ทราบมาตั้งแต่ 10 ปีแล้วว่า เขาเกี่ยวพันเกี่ยวกับเรื่องนี้ เกี่ยวพันกับธุรกิจสีเทา ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ในการตรวจสอบ และขยายผล.

...