'MBK39' รับทราบข้อหา 'ศรีวราห์' สุดเฮี้ยบ! ค้านประกันชั้นสอบสวน

ข่าว

  'MBK39' รับทราบข้อหา 'ศรีวราห์' สุดเฮี้ยบ! ค้านประกันชั้นสอบสวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.พ. 2561 16:06 น.

  ผู้ชุมนุมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือ MBK 39 เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ‘เนติวิทย์’ เผยพร้อมร่วมชะตากรรมกับทุกคน เพื่อยืนยันสิทธิเสรีภาพของคนไทย ขณะที่ ‘บก.ลายจุด’ ข้องใจทำไมโดนข้อหา 116 ทั้งที่ไม่ได้ปราศรัย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.พ.61 ที่ สน.ปทุมวัน กลุ่มประชาชนผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาจากกรณีการจัดกิจกรรมรวมพลคนอยากเลือกตั้ง คัดค้านการสืบทอดอำนาจ คสช. เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่สกายวอล์กปทุมวัน จำนวน 34 คน จากทั้งหมด 39 คน ได้เดินทางมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้มารายงานตัวตามหมายเรียกได้แก่ รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, อานนท์ นำภา และเอกชัย หงส์กังวาน ซึ่งได้ประสานขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา ส่วนอีกหนึ่งคนคือ นพเกล้า คงสุวรรณ สื่อมวลชนสังกัด ‘ข่าวสด’ ซึ่งได้มารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหา และได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้าแล้ว

  เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้ถูกตั้งข้อกล่าวหา ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ในส่วนของตนเองถูกตั้ง 3 ข้อกล่าวหาคือ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558, ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมฯ โดยกรณีนี้ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะรัฐศาสตร์ได้มีการประชุมร่วมกันเพื่อประสานความช่วยเหลือ และวันนี้อาจารย์ในคณะรัฐศาสตร์จะใช้ตำแหน่งข้าราชการแทนหลักทรัพย์ในการประกันตัว

  “ทั้งนี้ ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรตนเองจึงถูกตั้งข้อกล่าวหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เนื่องจากกิจกรรมในวันดังกล่าวตนไม่ได้เป็นแกนนำ เป็นเพียงผู้ที่ไปร่วมแสดงจุดยืน และเพียงแค่แสดงความคิดเห็นเท่านั้น ทั้งยังยืนยันด้วยว่าสิทธิในการชุมนุมวิพากษ์วิจารณ์หรือสนับสนุนรัฐบาล เป็นสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนทุกคนควรมี และตนเองพร้อมที่จะร่วมชะตากรรมกับผู้ถูกตั้งข้อกล่าวหาทุกคนเพื่อยืนยันในสิทธิเสรีภาพของคนไทยทุกคน” เนติวิทย์ กล่าว

  ด้าน สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เปิดเผยว่า ในกรณีของตนนั้นเพิ่งจะถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ในตอนหลังพร้อมกับ วีระ สมความคิด ซึ่งไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาจากมูลเหตุใด เพราะในวันนั้นไม่ได้มีการปราศรัยแต่อย่างใด และวันนี้ก็ต้องการที่จะดูหลักฐานที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ระบุว่ามีการปราศรัย

  “สำหรับการที่เจ้าหน้าที่รัฐพยายามจัดกำสิทธิเสรีภาพของประชาชนกรณีนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงความกังวลหลังจากที่ทางกลุ่มจัดกิจกรรมได้นัดรวมตัวอีกครั้งในวันที่ 10 ก.พ. 2561 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนตนเองไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากที่ทราบมาการนัดรวมตัวในวันที่ 10 ก.พ. ไม่ได้มีการตั้งเวทีปราศรัย อาจจะเป็นเพียงแค่การออกไปแสดงจุดยืนร่วมกันของประชาชนเพียงเท่านั้น ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ สมบัติระบุด้วยว่า ได้ยืมเงินเพื่อนมาเพื่อขอประกันตัว เนื่องจากตนเองยังถูกอายัดบัญชีธนาคารอยู่จากกรณีการไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. แม้ว่าคดีของตนเองศาลฎีกาได้ลงโทษจำคุก 2 ปี รอลงอาญา 1 ปี และปรับ 3,000 บาท ซึ่งถือว่าคดีถึงที่สุดแล้ว แต่ คสช. ยังคงอายัดบัญชีธนาคารอยู่” บก.ลายจุด กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) โดยเบญจารัตน์ แซ่ฉั่ว นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการยุติการดำเนินคดีกับประชาชนที่ใช้สิทธิในการชุมนุมอย่างสงบเพื่อเรียกร้องการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ระบุด้วยว่า คนส.และนักวิชาการจำนวนกว่า 60 คน จาก 15 มหาวิทยาลัย พร้อมจะใช้ตำแหน่งนักวิชาการเป็นนายประกันยื่นประกันตัวประชาชนที่ถูกดำเนินคดี เพื่อให้พวกเขาไม่ต้องถูกจองจำเพียงเพราะแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และเพื่อยืนยันในสิทธิเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็น การเรียกร้องประชาธิปไตย การชุมนุมอย่างสงบ และการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในความเป็นไปของบ้านเมือง ว่าเป็นสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนไทยทุกคน

  ต่อมาเวลาประมาณ 12.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์สื่อ หน้า สน.ปทุมวัน ระบุว่า สาเหตุที่ไม่ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกันในชั้นตำรวจนั้น เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความมั่นใจว่าหากปล่อยตัวไปแล้วผู้ต้องหาจะมาตามนัด 

  "ถ้าเราให้ไปในชั้นสอบสวนแล้วครั้งหน้า ใครจะยืนยันได้ว่าเขามา มันไม่ใช่เรื่องที่พนักงานสอบสวนต้องรับผิดชอบ เราปล่อยชั่วคราวไปโดยไม่มีหลักประกันแล้วครั้งหน้าเขาไม่มาใครจะรับผิดชอบ" โดยวันนี้ จะมีการนำผู้ต้องหาไปขอผัดฟ้องต่อศาล  "ตร.สงวนสิทธิการใช้อำนาจตัวเองให้ศาลใช้ดุลพินิจ" พลตำรวจเอก ศรีวราห์ ระบุ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ต้องหาตามหมายเรียกบางส่วนเสร็จแล้ว โดยให้เดินทางไปประกันตัวที่ศาลเอง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีอำนาจควบคุมตัวไปศาล เนื่องจากผู้ต้องหามาตามหมายเรียก ไม่ได้เป็นการจับกุม
   
  ต่อมา เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สน.ปทุมวัน ระบุว่า กลุ่ม MBK39 ลอตสุดท้ายกำลังเสร็จจาก สน.ปทุมวัน และกำลังจะเดินทางไปศาลแขวงปทุมวัน ส่วนผู้ถูกฟ้องมาตรา 116 ร่วมด้วย ต้องเดินทางไปที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เนื่องจากโดนแจ้งข้อกล่าวหาที่มีโทษสูงกว่า 3 ปี

  เมื่อเวลา 16.30 น. รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลแขวงปทุมวัน พิจารณาปล่อยตัวผู้ถูกกล่าวหา กลุ่มมวลชนที่ชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ในนาม “MBK39” โดยไม่มีเงื่อนไข และไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัว หลังพนักงานสอบสวนขอผัดฟ้อง

  ขณะเดียวกัน ผู้ถูกฟ้องมาตรา 116 จำนวน 5 คน เดินทางถึงศาลอาญากรุงเทพใต้แล้ว ทางตำรวจได้ยื่นขอศาลฝากขังเป็นเวลา 12 วัน โดยให้เหตุผลว่าเป็นคดีมีโทษจำคุกเกิน 3 ปี และยังมีพยานต้องสอบเพิ่ม 5 ปาก อีกทั้งค้านการประกันตัว โดยให้เหตุผลว่าพวกเขาได้นัดชุมนุมวันที่ 10 ก.พ.นี้ อาจก่อเหตุอันตรายขึ้นอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MBK39รับทราบข้อหาค้านประกันศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลอยากเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 29 กันยายน 2564 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์