บิ๊กอ๊อด แจงยืมเงินเสี่ยกำพล 300 ล้านจริงแต่คืนแล้ว ย้ำตรวจสอบได้

ข่าว

  บิ๊กอ๊อด แจงยืมเงินเสี่ยกำพล 300 ล้านจริงแต่คืนแล้ว ย้ำตรวจสอบได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.พ. 2561 19:03 น.

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. เผยว่าเคยยืมเงินเสี่ยกำพลจริง โดยเป็นการยืมส่วนตัว 300 ล้านบาท และมีหลักฐานธุรกรรมผ่านธนาคารชัดเจน ย้ำไม่ทราบที่มาเงิน ยืมก็คือยืม และได้คืนไปหมดแล้ว พร้อมให้ตรวจสอบ...

  จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนธิกำลังกับหลายหน่วยงานตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเครท ในซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. โดยศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง 8 ราย รวมถึง น.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนใหญ่อาบอบนวดดังกล่าวในข้อหาค้ามนุษย์และอื่นๆ นั้น และอายัดทรัพย์ นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ อายุ 61 ปี และนางนิภา วิระเทพสุภรณ์ หรือธีระตระกูลวัฒนา อายุ 68 ปี ภรรยานายกำพล ไปแล้วกว่า 300 ล้านบาท และข้อมูลจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าการโอนเงินจำนวนกว่า 300 ล้านบาท ไปยัง อดีต ผบ.ตร.ท่านหนึ่ง

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2561 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า การโอนเงินดังกล่าวเกิดขึ้นจริง แต่เป็นการโอนจากงานกิจกรรมการกุศลและยืมส่วนตัว เนื่องจากรู้จักกับนายกำพลมากกว่า 20 ปี จากการแนะนำของเพื่อนในวงการพระเครื่อง จึงคบหากันเรื่อยมา โดยเมื่อครั้งที่จัดงานวันเกิดหาเงินสร้างโรงพยาบาลที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นายกำพลยังร่วมบริจาค 5 ล้านบาท ต่อมาในการจัดงานประกวดพระเครื่อง เพื่อนำเงินไปซื้อเครื่องมือแพทย์สำหรับโรงพยาบาลแห่งนี้ นายกำพลมาประมูลพระกลับไป 30 ล้านบาท ตั้งแต่นั้นนายกำพลก็ร่วมกิจกรรมการกุศลกับตนมา การคบกันเป็นเพื่อนแน่นอน มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ตนเคยเดือดร้อนไปขอความช่วยเหลือนายกำพลหลายครั้ง นายกำพลให้ความช่วยเหลือตน 3-4 ครั้ง รวมแล้วเป็นเงินที่ปรากฏตามข่าว 300 กว่าล้านบาท

  อดีต ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือครั้งนั้น นายกำพลโอนเงินผ่านธนาคารเข้าระบบธุรกรรมการเงินอย่างชัดเจน จึงมีเส้นทางการเงินปรากฏว่านายกำพลโอนเงินมาให้ผม แต่ในปีเดียวกันนายกำพลมาขอเงินคืน ผมก็คืนเงินให้นายกำพลเรียบร้อยผ่านธุรกรรมการเงินของธนาคาร ที่สำคัญเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการกู้ยืมเงินหรือการโอนเงินผ่านระบบธนาคาร ได้รายงานให้ ป.ป.ช.เรียบร้อยเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นแล้วธุรกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างผมกับนายกำพลมีจริง แต่ผ่านระบบต่างๆ ตามกฎหมาย มีสัญญาถูกต้อง มีการโอนเงิน ใช้เงิน ชดใช้หนี้สินกันเรียบร้อย

  พล.ต.อ.สมยศ กล่าวอีกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ตนไม่มีเหตุผลที่ต้องปกปิด เพราะไม่ได้คิดว่าเงินจำนวนนี้เป็นเงินผิดกฎหมาย แต่ถ้าสังคมหรือใครก็ตามสงสัยว่าเงินที่มาให้ตนยืม หรือมาช่วยเหลือคนก็ดี เป็นเงินที่มาจากการทำธุรกิจผิดกฎหมาย อันนี้ต้องไปถามนายกำพลว่าเขาเอาเงินที่ไหนมาให้ตนยืม ตนตอบไม่ได้ เพราะตนไปยืมเงินใครคงไม่กล้าไปถามเขาว่าเงินที่คุณเอามาให้ยืมมาจากไหน ยืมก็คือยืม ช่วยก็คือช่วย ช่วยแล้วไม่ได้หายไปไหน เงินก็เอากลับไปคืน

  อดีต ผบ.ตร.กล่าว กล่าวด้วยว่า สำหรับ การโอนเงิน ธุรกรรมทั้งหมดอยู่ในระบบของธนาคาร ที่ตรวจสอบได้ ส่วนตัวยินดี และเต็มใจที่จะชี้แจงกับหน่วยงานใดๆ ที่อยากสอบถามเกี่ยวกับเงินจำนวนดังกล่าว ถ้าได้รับการประสานเข้ามาก็พร้อม เพราะเตรียมเอกสารต่างๆ ไว้แล้ว เรื่องนี้คงไม่ยากเพราะเอกสารต่างๆ ที่มีอยู่คือก๊อบปี้เดียวกับที่มีอยู่ที่ ป.ป.ช.เป็นการแสดงเจตนาที่สุจริต ถ้าตนมีเจตนาทุจริต หรือ ปิดบังซ่อนเร้นช่วยเหลือนายกำพลในทางที่ผิดกฎหมาย ตนให้นายกำพลนำเงินสดมาให้ไม่ดีกว่าหรือ ที่สำคัญโอนเงินเป็นชื่อตัวเองอีกด้วย คงไม่คิดสั้นขนาดนั้น

  ต่อมา พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ในส่วนกรณี พล.ต.อ.สมยศ ออกมาชี้แจงว่า เงิน 200-300 ล้านบาทนั้น เป็นการกู้ยืมเงินจากนายกำพล เรื่องดังกล่าว ทางคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอจะต้องพิจารณาอีกที รวมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า เงินดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ เหมือนกรณีคดีวัดพระธรรมกาย และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่กลุ่มผู้ต้องหามีการโยกย้ายถ่ายเทเงินที่ได้จากการฉ้อโกงมา

  "ส่วนดีเอสไอจะเรียก พล.ต.อ.สมยศ มาสอบปากคำหรือไม่ ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องรอประชุมพิจารณาตามหลักฐานอื่นๆ และเส้นทางการเงินก่อน ซึ่งคดีวิคตอเรียฯ เจ้าหน้าที่ไม่ได้โฟกัส หรือเจาะจงแค่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่ดูจากพยานหลักฐาน และเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับนายกำพล ซึ่งจะต้องพิจารณา และตรวจสอบทุกคนที่พบมีการทำธุรกรรมทางการเงินกับผู้ต้องหา" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงยืมเงินกำพล วิระเทพสุภรณ์วิคตอเรีย ซีเครทคดีค้ามนุษย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 04:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์