บุกจับเสื้อ ‘ลิเวอร์พูล’ เก๊! ตัวแทนสโมสรฝากค็อปไทย ใช้สินค้าลิขสิทธิ์

ข่าว

บุกจับเสื้อ ‘ลิเวอร์พูล’ เก๊! ตัวแทนสโมสรฝากค็อปไทย ใช้สินค้าลิขสิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 15:08 น.

บันทึก

ตำรวจ ปอศ. แถลงจับกุมเสื้อผ้าละเมิดลิขสิทธิ์ ยี่ห้อลิเวอร์พูล กว่า 1,154 ตัว มูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท ด้านตัวแทนสโมสร ฝากแฟนเดอะค็อปชาวไทย สนับสนุนสโมสรที่เรารัก ร่วมกันใช้สินค้าที่มีลิขสิทธิ์

เมื่อ‪เวลา 13.00 น.‬ วันที่ 2 ก.พ.61 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ รอง ผบก.ปอศ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธวัช สิทธิกิจโยธิน ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.อ.กิตติศัพท์ ทองศรีวงศ์ ผกก.4 บก.ปอศ. และนายเควิน แฮริงตั้น (Kevin J. Harrington) เจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมาย อาร์ดับบลิวที อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์  ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม ยี่ห้อลิเวอร์พูล  2 คดี จับกุมผู้ต้องหา 2 คน พร้อมของกลาง เสื้อที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม ยี่ห้อลิเวอร์พูล รวม 1,154 ตัว มูลค่าความเสียหายกว่า 2,000,000 บาท  

พ.ต.อ.ปภัชเดช เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีผู้เสียหาย ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์เป็นผู้จำหน่ายเสื้อยี่ห้อลิเวอร์พูลในประเทศไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปอศ. ว่ามีผู้จำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อลิเวอร์พูล ทำให้เกิดความเสียหาย พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการเข้าทำการตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง จนเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปอศ.สามารถจับกุมผู้จำหน่ายสินค้าปลอมดังกล่าวได้ 2 คดี โดยคดีแรก เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปอศ. จับกุมนางทองคำ โพธิ์ล้อม อายุ 57 ปี พร้อมของกลาง เสื้อปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อลิเวอร์พูล จำนวน 454 ตัว สามารถจับกุมได้ที่ร้านไม่มีเลขที่ บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม.

จากการสอบสวน นางทองคำให้การยอมรับว่า เป็นลูกจ้างของบริษัท ไรท์ คอลเล็คทีฟ จำกัด รับค่าจ้างขายสินค้าเป็นเงินเดือน เดือนละ 8,000 บาท เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันเสนอจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม หรือเลียนเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร” ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.ปภัชเดช เปิดเผยต่อไปว่า ส่วนคดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ปอศ. ทำการจับกุม นายสหชาติ นุชหวั่น อายุ 40 ปี พร้อมของกลาง เสื้อปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อลิเวอร์พูล 700 ชิ้น สามารถจับกุมได้ที่ร้านไม่มีเลขที่ ภายในห้างสรรพสินค้า ย่านราชพฤกษ์ ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จากการสอบสวน นายสหชาติให้การยอมรับว่าเป็นผู้จำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าจริง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “เสนอจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร” ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยทั้ง 2 คดี เป็นการรับเสื้อจากโรงงานมาจำหน่ายต่อ โดยโรงงานอ้างว่าเป็นสินค้าถูกลิขสิทธิ์ ซึ่ง บก.ปอศ.จะทำการขยายผลต่อไป

ด้าน นายเควิน เปิดเผยว่า ทางสำนักงานกฎหมาย อาร์ดับบลิวที อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ในฐานะตัวแทนปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสโมสรลิเวอร์พูล ขอฝากให้แฟนบอลของสโมสรร่วมกันใช้สินค้าที่มีลิขสิทธิ์ เพื่อแสดงถึงการสนับสนุนสโมสรฟุตบอลที่เรารัก โดยแฟนบอลสามารถซื้อเสื้อของแท้ถูกลิขสิทธิ์ได้จากบริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต (CRC) ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว ตามห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัลทั้งหมดและในซุปเปอร์สปอร์ต (supersport)  นอกจากนี้ ฝากถึงผู้ค้าทั่วประเทศให้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของคนที่ติดต่อซื้อด้วย ว่าเป็นตัวแทนถูกต้องของสโมสรลิเวอร์พูลหรือไม่ หรือสอบถามยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์