รพ.รามาฯ เผยหา DNA ในอวัยวะน้องเมยไม่ได้ ชี้เนื้อเยื่อเสื่อมภาพมาก

ข่าว

รพ.รามาฯ เผยหา DNA ในอวัยวะน้องเมยไม่ได้ ชี้เนื้อเยื่อเสื่อมภาพมาก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 13:40 น.

บันทึก

รพ.รามาธิบดี เผยผลตรวจ DNA อวัยวะของน้องเมย พบว่าเนื้อเยื่อในอวัยวะต่างๆ มีปริมาณและคุณภาพสารพันธุกรรมไม่เหมาะสม จึงไม่สามารถตรวจพิสูจน์ยืนยันได้ โดย สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะแจ้งผลให้ทางครอบครัว และตำรวจทราบต่อไป...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2561 นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงกรณีนักเรียนเตรียมทหาร นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 17 ต.ค. 2560 และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก ได้ส่งศพ นายภคพงศ์ มาชันสูตรที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์​ เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2560 โดยสถาบันได้ดำเนินการชันสูตรตามขั้นตอนต่างๆ จนแล้วเสร็จ และได้จัดทำผลการชันสูตรเบื้องต้น ให้กับพนักงานสอบสวน และญาติผู้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2560

สำหรับอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ และสมอง เป็นต้น ที่พนักงานสอบสวนและญาติน้องเมยได้นำมาให้ตรวจพิสูจน์ในภายหลัง เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2560 เพื่อยืนยันว่าเป็นอวัยวะของน้องเมยจริงนั้น สถาบันฯ ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ยืนยันได้ เนื่องจากสารพันธุกรรมของเนื้อเยื่อในอวัยวะ ที่ผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลีน มีการเสื่อมสลายมาก ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการตรวจพิสูจน์ของสถาบันฯ จึงได้ส่งอวัยวะดังกล่าวไปให้คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ตรวจพิสูจน์ยืนยันอีกครั้ง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2560

ทางคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ดำเนินการตรวจพิสูจน์แล้วพบว่า เนื้อเยื่อจากอวัยวะต่างๆ มีสารพันธุกรรมในปริมาณและคุณภาพที่ไม่เหมาะสมในการตรวจวิเคราะห์ต่อไป ทำให้ไม่สามารถระบุรูปแบบสารพันธุกรรม เพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าเป็นของบุคคลใดได้

ดังนั้น รายงานผลการชันสูตรที่ได้ส่งให้พนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2560 ถือเป็นรายงานฉบับสมบูรณ์แล้ว โดยทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะให้คณะกรรมการแพทย์ของสถาบันฯ แจ้งผลการตรวจ DNA ดังกล่าวให้กับญาติน้องเมยรับทราบ พร้อมทั้งแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์