ปปป.ส่งสำนวนฟ้องคดีเงินทอนวัดให้อัยการ คาดได้พิจารณาช่วงปลาย ก.พ.นี้

ข่าว

  ปปป.ส่งสำนวนฟ้องคดีเงินทอนวัดให้อัยการ คาดได้พิจารณาช่วงปลาย ก.พ.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2561 19:01 น.

  ปปป.ส่งสำนวนคดีฟอกเงิน กรณีอดีตพระครูกิตติพัชรคุณ กับพวก โกงเงินทอนวัด 28 ล้าน ให้อัยการ คาดพิจารณาได้ทันก่อนครบกำหนดฝากขังของพระครูชื่อดัง ในชั้นพนักงานสอบสวนช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้...

  จากกรณีที่กองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. จับกุมตัวนายสมเกียรติ ขันทอง อายุ 53 ปี หรือ อดีตพระครูกิตติพัชรคุณ เจ้าอาวาสวัดลาดแค และเจ้าคณะอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหมายจับสมคบกันฟอกเงิน ในคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาหรือเงินทอนวัด และมีการส่งตัวฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

  เมื่อเวลา 14.20 น.วันที่ 1 ก.พ.2561 ที่ สำนักอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ได้นำสำนวนคดี พร้อมคุมตัว นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผู้อำนวยการกองพุทธศาสนสถาน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 1 ในผู้ต้องหา ร่วมกับ นายสมเกียรติ มาส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ ที่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกบวนการยุติธรรม โดยในคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน คือ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนะ อดีต ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา, นายฉัตรชัย ชูเชื้อ อดีตผู้อำนวยการกองพุทธศาสนสถาน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และนายสมเกียรติ ขันทอง อดีตเจ้าอาวาสวัดลาดแค ในความผิดฐาน “ร่วมกันฟอกเงิน” แต่ขณะนี้ นายนพรัตน์ หลบหนีอยู่ในต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ดำเนินการออกหมายจับ ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัว  นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ระบุว่า ในวันนี้ได้รับมอบสำนวนจากพนักงานสอบสวน ปปป. จำนวน 7 แฟ้ม ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาในสำนวนนี้ 1 ราย ที่อยู่ระหว่างการฝากขังผัดที่ 6 คือนายสมเกียรติ และจะครบผัดที่ 6 ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ คาดว่าพนักงานอัยการจะสามารถรวบรวมสำนวนและมีคำสั่งได้ แต่หากยังมีข้อสงสัยในรายละเอียด ก็ยังมีเวลาในผัดที่ 7 จนถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ คาดว่าจะไม่มีปัญหาและมีความเห็นสั่งฟ้องได้ทัน ซึ่งสำนวนคดีเงินทอนวันมีการแบ่งสำนวนเป็นแต่ละช่วงความผิด ซึ่งในสำนวนนี้เป็นสำนวนที่ 3 ที่อัยการได้รับ โดยต่อจากนี้จะตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการในสำนวนโดยจะให้ ระดับรองอธิบดีลงมาดูแลความเรียบร้อยในการดำเนินการ

  ในส่วนของผู้ต้องหาทั้ง 3 ในสำนวนนี้ เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินงบประมาณสำนักพระพุทธศาสนา หรือคดีทุจริตเงินทอนวัด ในลอตที่ 2 ที่พบว่ามีเกี่ยวข้องกระทำผิด 12 คดี วงเงินรวมกว่า 28 ล้านบาท ซึ่งต่อมา ป.ป.ช.ได้มีการชี้มูลความผิด และส่งเรื่องต่อให้ ป.ป.ง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินจนพบว่าในจำนวน 12 คดี มี 2 คดีที่มีความผิดในฐานสมคบกันฟอกเงิน จึงเข้าร้องทุกข์เพื่อเอาผิดในข้อหาการฟอกเงิน ต่อ ปปป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตเงินทอนวัดปปป.พระครูกิตติพัชรคุณสมเกียรติ ขันทองส่งสำนวนฟ้องข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์