ไลฟ์สไตล์
100 year

ศุลกากร จับไม้ผิดกฎหมาย 6 คอนเทนเนอร์ 110 ตัน จะลักลอบส่งออกนอก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 18:37 น.
SHARE

กรมศุลกากร จับกุมไม้พะยูงและไม้ประดู่จำนวน 6 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักประมาณ 110 ตัน มูลค่ากว่าร้อยล้านบาท หลังจนท.สืบทราบเตรียมจะลักลอบนำออกนอกประเทศไปยังฮ่องกง...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2561 นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากรแถลงผลการจับกุมไม้พะยูงและไม้ประดู่ จำนวน 6 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักประมาณ 110 ตัน มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท หลังจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมายออกนอกประเทศ โดยการสำแดง เท็จ มาในรูปแบบอาหารกระป๋องจึงให้เจ้าหน้าที่ คอยเฝ้าระวังที่ลานบรรจุสินค้า จึงเข้าจับกุมได้ขณะพยายามลักลอบส่งออกทางท่าเรือกรุงเทพฯ เพื่อไปจำหน่ายยังเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ข่าวแนะนำ


อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า ทางกรมศุลกากร มีการเฝ้าระวังเรื่องการลักลอบการส่งออกไม้พะยูงมาโดยตลอด และได้สั่งการให้นาย บุญมา สิริธรังศรี ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพดำเนินการวางแผนจับกุมโดยฝ่ายบริการศุลกากรที่ 1 และ 3 ร่วมกับฝ่ายสืบสวนปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร ดำเนินการตรวจสอบจับกุมตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุสินค้าขาออก จำนวนทั้งสิ้น 6 ตู้ ในลานบรรจุสินค้าท่าเรือกรุงเทพหลังจากตรวจสอบพบเป็นไม้พะยูงจำนวน 4 ตู้ รวมจำนวน 40 พาเลท น้ำหนักประมาน 70 ตัน โดยมีการลักลอบ นำเข้ามาบรรจุปะปนกับสินค้าที่ถูกต้องรายการอื่น และยังตรวจพบตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุสินค้าจากทางโรงงานจำนวน 2 ตู้ ระบุชื่อผู้ส่งออก บริษัทเดอะแพคเกจจิง จำกัด สำแดงสินค้าเป็นข้าวโพด กระป๋อง ตรวจพบเป็นไม้ประดู่แปรรูป น้ำหนักโดยประมาน 40 ตัน


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้ส่งออกแจ้งว่า มีการแอบอ้างใช้ชื่อบริษัทของตนในการส่งออกสินค้า และยังสืบทราบอีกว่า ได้มีการส่งออกไปแล้วจำนวน 6 ตู้คอนเทนเนอร์ จึงประสานกับทางศุลกากรไทยที่อยู่ทางฮ่องกงเพื่อให้อายัดสินค้าและส่งกลับมายังประเทศเพื่อตรวจสอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้พะยูงไม้ประดู่ลักลอบส่งออกไม้กรมศุลกากรกุลิศ สมบัติศิริข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:35 น.