ข่าว
100 year

รอง ผบ.ตร.ลุยเอง! คดีฉกของผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ ไล่บี้คดีเก่าด้วย

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2561 16:43 น.
SHARE

"วิระชัย" ลุยแล้ว คดีฉกทรัพย์สินมีค่าของผู้โดยสารจากกระเป๋าที่สนามบินสุวรรณภูมิ เล็งสังคายนาคดีเก่าที่เคยแจ้งหายด้วย เรียกดูสำนวนตกค้างจาก ตร.ท้องที่ทุกสำนวน ชี้ต้องเร่งจัดการ ห่วงภาพลักษณ์ประเทศ

จากกรณี นายภูริภัทร บุญนิล ผู้สื่อข่าวโต๊ะหน้า 1 ไทยรัฐทีวี ถูกคนร้ายฉกทองคำหนัก 2 สลึง และเงินสด 5 พันบาท จากกระเป๋าผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ หลังเดินทางกลับจากการไปทำข่าวมาเฟียยิว เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มาที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำโดย พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.ท.ณฐพล หอมจันทร์ รอง ผกก.ป.ฯ ได้เร่งรัดติดตามหาตัวคนร้ายอย่างเร่งด่วน มีการเปิดกล้องวงจรปิด เรียกสอบปากคำพยานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จนพบว่ามีความผิดปกติในขั้นตอนส่งกระเป๋าล่าช้า จนทำให้ทรัพย์สินสูญหาย ขณะที่สายการบินดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์ว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุ และเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น ตามที่ “ไทยรัฐออนไลน์” เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ 26 ม.ค.61 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า มีความเป็นห่วงที่มีการลักขโมยทรัพย์สินของผู้เสียหายอยู่บ่อยครั้ง และส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหาย จึงเตรียมลงพื้นที่สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (28 ม.ค.) เพื่อตรวจสอบคดีนี้ และจะตรวจสอบคดีเก่าที่เกิดขึ้นด้วยว่า พฤติการณ์ของคนร้ายเป็นแบบใด ขั้นตอนความผิดพลาดหรือช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการลักขโมยเป็นอย่างไร พร้อมหามาตรการที่จะป้องกันในอนาคต

ส่วนความคืบหน้าในคดี พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยว่า ขณะนี้ตำรวจนำวัตถุพยานจากซองเอกสาร และกระเป๋าทองคำของผู้เสียหายไปตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือเเล้ว พร้อมทั้งเก็บลายนิ้วมือของพนักงานและผู้ต้องสงสัย รวมถึงเก็บดีเอ็นเอไปแล้วทั้งหมด 11 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นคนที่เกี่ยวข้อง และทำหน้าที่ขนถ่ายสัมภาระผู้โดยสารในเที่ยวบินนั้น พร้อมเร่งรัดให้พนักงานสอบสวนเก็บหลักฐานเพื่อส่งไปตรวจเปรียบเทียบลายนิ้วมือโดยเร็ว

“เมื่อวานตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกขั้นตอนของการเคลื่อนย้ายกระเป๋า ทั้งจากสายพานลำเลียงในประเทศ และสายพานลำเลียงต่างประเทศ และให้พนักงานสอบสวนบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่เจ้าหน้าที่อ้างว่าสาเหตุที่กระเป๋าของผู้เสียหายมาถึงล่าช้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่หยิบไปผิดเทอร์มินอลนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลส่วนนี้ได้ เพราะยังคงอยู่ระหว่างการสอบปากคำประเด็นนี้ ซึ่งเป็นประเด็นสงสัยเนื่องจากขั้นตอนการเคลื่อนย้ายกระเป๋าในประเทศและต่างประเทศ เป็นคนละส่วนกัน แต่เหตุใดกระเป๋าใบดังกล่าวจึงสามารถไปผิดได้ และทำให้ทรัพย์สินของผู้เสียหายสูญหายไป” ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ กล่าว

นายภูริภัทร ผู้เสียหาย กล่าวว่า ยอมรับว่าเหตุการณ์นี้เป็นความประมาทของตนเองที่ไม่รอบคอบ จนลืมทรัพย์สิน และโหลดไปกับใต้ท้องเครื่องบิน จนทำให้เกิดความเสียหายขึ้น ส่วนทองคำ และเงินสดที่คนร้ายได้ไปนั้น ยอมรับว่ารู้สึกเสียดาย เพราะเป็นของที่มีค่าทางจิตใจ แต่ก็ไม่หวังว่าจะได้ทรัพย์สมบัติคืน เพราะคงไม่สามารถเอาตัวคนผิดมาลงโทษได้ แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์กับทุกคนว่า อย่าประมาท

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการฉกทรัพย์ผู้โดยสารจากกระเป๋าที่โหลดมากับท้องเครื่องบินนั้น เป็นเรื่องที่ตำรวจจับตาแกะรอยมานานแล้ว ในทางสืบสวนพบว่าทำเป็นขบวนการ ซึ่งอาจมีคนในรู้เห็น เริ่มตั้งแต่เฝ้าดูของมีค่าในกระเป๋า และจับตาตั้งแต่กระเป๋าเข้าสู่สายพานลำเลียง เมื่อกระเป๋าเข้าสู่ด้านใน จะทำการรื้อค้น ทั้งเปิดซิป ใช้ไขควงงัดกุญเเจ รวมถึงใช้คัตเตอร์กรีด โดยใช้เวลาลงมือเพียงไม่กี่นาทีก็ได้ทรัพย์สินไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ถึงแม้การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จะมีกล้องวงจรปิดแทบทุกจุด แต่คนร้ายก็พอจะรู้มุมกล้อง ทำให้ไม่สามารถบันทึกภาพได้ และอีกวิธีก็คือทำให้กระเป๋าดูล่าช้า โดยใช้เหตุผลว่าขนส่งผิดเทอร์มินอล เพื่อให้มีเวลารื้อค้นสัมภาระได้นานที่สุด เมื่อคนร้ายได้ทรัพย์สิน ก็จะมีขบวนการขนถ่าย ทำให้ทรัพย์สินสามารถเล็ดลอดออกไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยของในสนามบินสนามบินสุวรรณภูมิรื้อกระเป๋าของหาย สนามบินบางกอกแอร์เวย์สข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้