ไลฟ์สไตล์
100 year

‘บิ๊กอู๋’ สั่งคุมเข้ม! ตุ๋นแรงงานไทยขุดทอง ตปท. เผยหลอกไปเกาหลีมากสุด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2561 19:25 น.
SHARE

“อดุลย์” สั่งสกัดแก๊งหลอกคนหางานขุดทองต่างประเทศ เผยปี 60 รับเรื่องร้องทุกข์กว่า 500 คน ช่วยเหลือคนหางานไปแล้วเกือบ 100% ดำเนินคดีสาย/นายหน้าเถื่อน กว่า 40 ราย ระงับการเดินทางกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการหลอกลวงคนหางานไปทำงานต่างประเทศ โดยมอบหมายให้กรมการจัดหางาน มีมาตรการป้องกันและป้องปรามแรงงานไม่ให้ถูกหลอกลวง ซึ่งกรมได้กำหนดมาตรการคุ้มครองคนหางานที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศไม่ให้ถูกหลอกลวงจากสาย/นายหน้าเถื่อนหรือบริษัทจัดหางานผู้จัดส่งทั้งก่อนเดินทางไปทำงาน ระหว่างทำงานในต่างประเทศ และป้องกันและปราบปรามการหลอกลวงแรงงาน โดยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบตำแหน่งงานในต่างประเทศ กำหนดค่าใช้จ่ายและค่าบริการที่เหมาะสมและเป็นธรรม การบังคับใช้กฎหมาย ให้การคุ้มครองแรงงานให้ได้รับความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามสัญญาจ้างและกฎหมายแรงงานของประเทศที่เข้าไปทำงานไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง

ข่าวแนะนำ

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า ได้ให้บริษัทจัดหางานเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบในการคุ้มครองภายหลังจัดส่งให้นายจ้างรวมทั้งขยายขอบเขตสิทธิประโยชน์ของกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศให้มากขึ้น ตลอดจนสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริษัทจัดหางานและชุมชน จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการหลอกลวงคนหางาน ณ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด ทำหน้าที่รับแจ้งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ รับเรื่องร้องทุกข์ และปราบปราม ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำการหลอกลวงคนหางาน ขณะเดียวกัน ได้ดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 โดยลงโทษทางทะเบียนด้วยการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาต และแจ้งความดำเนินคดีกับสาย/นายหน้าเถื่อนต่อไป นอกจากนี้ยังตรวจสอบการเดินทางไปทำงานต่างประเทศของคนหางาน ณ ด่านตรวจคนหางาน 25 ด่าน ใน 19 จังหวัด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าอากาศยานและชายแดนระหว่างประเทศด้วย

นายอนุรักษ์ กล่าวอีกว่า ในปีงบประมาณ 2560 กรมการจัดหางานได้ตรวจสอบบริษัทจัดหางานต่างประเทศ จำนวน 368 ครั้ง รับเรื่องร้องทุกข์จากคนหางานกรณีถูกสาย/นายหน้าเถื่อนหลอกลวง จำนวน 580 คน โดยจ่ายเงินให้ไปแล้วแต่ไม่ได้รับการจัดส่งไปทำงาน และได้ช่วยเหลือคนหางานไปแล้ว จำนวน 575 คน ที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ ดำเนินคดีสาย/นายหน้าเถื่อนที่หลอกลวงคนหางานตาม พ.ร.บ.จัดหางานฯ จำนวน 45 ราย ลงโทษทางทะเบียนโดยพักใช้/เพิกถอนใบอนุญาตจัดหางานและดำเนินคดีอาญากับบริษัทจัดหางานฯ ที่กระทำผิด 4 ราย และตรวจสอบการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยได้ระงับการเดินทางของผู้ที่จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศ จำนวน 1,136 คน ซึ่งประเทศที่ระงับการเดินทางมากที่สุด 5 ประเทศ คือ 1.เกาหลีใต้ 2.มาเลเซีย 3.บาห์เรน 4.รัสเซีย 5.กาตาร์

“เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงและเสี่ยงต่อการถูกจับกุมดำเนินคดี ขอให้ไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร.0-2245-6763 หรือสายด่วน 1694“ นายอนุรักษ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานไทยขุดทองเกาหลีหลอกทำงานต่างประเทศอดุลย์ แสงสิงแก้วกรมการจัดหางานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 05:29 น.