‘บิ๊กอวบ’ ปลื้มฝากบ้านยอดพุ่ง! ชี้จับยิงปืนขึ้นฟ้าทั่วปท.แล้ว 12 ราย

ข่าว

‘บิ๊กอวบ’ ปลื้มฝากบ้านยอดพุ่ง! ชี้จับยิงปืนขึ้นฟ้าทั่วปท.แล้ว 12 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2561 14:07 น.

“เฉลิมเกียรติ” พอใจภาพรวมดูแลความเรียบร้อยปีใหม่ ปลื้มโครงการฝากบ้านกับตำรวจยอดพุ่งกว่า 9 พันหลัง ไร้เหตุร้าย พร้อมจับคดียิงปืนขึ้นฟ้าทั่วประเทศแล้ว 12 ราย รวมเคส “พี่เสก”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ม.ค.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับ บช.ภ.1-9 บช.น. เพื่อสรุปภาพรวมการอำนวยความสะดวก การรักษาความปลอดภัย การกวาดล้างอาชญากรรม ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการรับฟังรายงานของทุกกองบัญชาการทั่วประเทศ การปฏิบัติงานอยู่ในเกณฑ์พึงพอใจ โดยเฉพาะโครงการฝากบ้านกับตำรวจ ปีนี้มียอดประชาชนฝากบ้านจำนวนทั้งสิ้น 9,007 หลัง พื้นที่กรุงเทพฯ ฝากมากที่สุด จำนวน 1,785 หลัง บช.ภ.1 จำนวน 1,631 หลัง บช.ภ.2 จำนวน 763 หลัง บช.ภ.3 จำนวน 1,132 หลัง บช.ภ.4 จำนวน 1,143 หลัง ตามลำดับ โดยยอดทั้งหมดเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว จำนวน 2,214 หลัง ทุกพื้นที่ประชาชนความพึงพอใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนบ้านหลังอื่นๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความสำคัญเช่นกัน

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า สั่งกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ให้เน้นป้องกันปราบปรามในเรื่องของอาวุธปืน ยาเสพติด และหมายจับค้างเก่าเป็นหลัก ขณะเดียวกันได้สั่ง บช.ภ.4 บช.ภ.5 พื้นที่ภาคเหนือ และพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้ตั้งด่านตรวจ ด่านสกัด เพิ่มมาตรการความเข้มข้นในการป้องกันอย่างเต็มที่ โดยประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าวไม่มีคดีหรือเหตุการณ์ที่ร้ายแรง จะมีบ้างก็จะเป็นคดีการทะเลาะวิวาทจนทำให้เกิดการเสียชีวิตในพื้นที่ บช.ภ.4 เท่านั้น ส่วนผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนยิงปืนขึ้นฟ้า ตอนนี้ตำรวจมีการสืบสวนจับกุมดำเนินคดีกว่า 12 รายทั่วประเทศ แบ่งเป็น บช.ภ.7 จำนวน 9 ราย บช.ภ.8 จำนวน 2 ราย และ บช.ภ.9 จำนวน 1 ราย ซึ่ง 1 ใน 12 รายนี้ รวมนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ นักร้องชื่อดัง ที่ก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้าหลังงานคอนเสิร์ตในพื้นที่ สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราชด้วย

"สำหรับการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการช่วยแจ้งเหตุร้ายผ่านแอปพลิเคชัน Police i lert u และในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยเฉพาะ สน.บางซื่อ บางใหญ่ มีการนำกล้องเทคโนโลยีแบบเรียลไทม์ หรือ SAS System ที่ได้รับความร่วมมือจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งกล้องตัวนี้สามารถถ่ายทอดสถานการณ์จริงและสามารถตอบโต้กันได้ นำมาใช้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันปราบปราม ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณานำมาใช้กับพื้นที่อื่นๆ" รอง ผบ.ตร. กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก
  03:06

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์