ไลฟ์สไตล์
100 year

มอบโล่เกียรติคุณ 2 สาวแบงก์ธนชาตช่วยคุณยาย หวิดเสียเงินครึ่งล้าน!

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2561 21:50 น.
SHARE

ธนชาตจับมือ DSI เตือนภัยรู้เท่าทันสารพัดกลโกงแก๊งต้มตุ๋น พร้อมมอบโล่ 2 สาวพนักงานแบงก์ช่วยคุณยายวัย 74 ปีไม่ให้เสียท่า สูญเงิน 5 แสนบาท ให้แก๊งหลอกขายลอตเตอรี่รางวัลที่ 1

เมื่อเที่ยง วันที่ 3 ม.ค.61 ที่ห้องลานไพลิน อาคารเอ็มบีเค (MBK) ทาวเวอร์ ถ.ปทุมวัน แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมแถลงข่าวและมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ น.ส.มลิวัลย์ กวนหลวง เจ้าหน้าที่บริการลูกค้า และ นางสุภาณี เจริญสินทรัพย์ ผู้จัดการสาขาถนนอุดรดุษฎี เขตเทศบาลนครอุดรธานี พนักงานธนาคารที่ช่วยเหลือ น.ส.โสภาวัลย์ แซ่ลิ้ม อายุ 74 ปี ชาว จ.อุดรธานี รอดพ้นจากการสูญเงิน 500,000 บาท ให้กับแก๊งปลอมลอตเตอรี่

ข่าวแนะนำ

นายสมเจตน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 น.ส.โสภาวัลย์ อาชีพแม่ค้าขายกุยช่าย ได้หิ้วตะกร้าใส่อาหารปั่นจักรยานไปขายตามสถานที่ราชการและพื้นที่ใกล้เคียง กระทั่งมาถึงบริเวณหน้าสำนักงานองค์การโทรศัพท์ ถ.วัฒนานุวงศ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี มี 2 คนร้ายได้ปลอมลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 ธ.ค.60 เอามาหลอกขายให้แก่ น.ส.โสภาวัลย์ ในราคา 100,000 บาท อ้างว่าไม่มีบัตรประชาชนไม่สามารถขึ้นรางวัลได้ ต่อมา คนร้ายทราบว่าผู้เสียหายมีเงินจำนวนมาก จึงขอเพิ่มราคาขายเป็น 500,000 บาท และให้ผู้เสียหายไปเบิกเงินที่ธนาคารธนชาต สาขาถนนอุดรดุษฎี เขตเทศบาลนครอุดรธานี แต่พนักงานพบเห็นความผิดปกติจึงสอบถามจนทราบความจริงและช่วยเหลือผู้เสียหายได้ทัน

"ธนาคารมีนโยบายยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางให้พนักงานทุกคนเห็นแก่ประโยชน์และความต้องการของลูกค้า รวมถึงปกป้องรักษาสิทธิประโยชน์ลูกค้าอย่างสูงสุด และธนาคารรู้สึกภูมิใจที่พนักงานช่วยเหลือคุณยายไม่ให้สูญเสียเงินแก่ขบวนการต้มตุ๋น หลังจากนี้ ธนาคารมีแผนทำโครงการให้ความรู้แก่ประชาชนร่วมกับ ดีเอสไอ เพื่อให้รู้ทันกลโกงรูปแบบต่างๆ ของมิจฉาชีพในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันความเสียหายอย่างทันท่วงที"

ด้าน พ.ต.ต.สุริยา เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวเป็นกรณีตัวอย่างที่น่าชื่นชมเจ้าหน้าที่ธนาคารทั้ง 2 คนในการเอาใจใส่ช่วยดูแลรักษาผลประโยชน์ของประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อขบวนการต้มตุ๋นจนต้องเสียทรัพย์สินอย่างเป็นรูปธรรมทำให้คุณยายไม่เสียเงินจำนวนมากแก่ขบวนการดังกล่าว ทั้งนี้ เมื่อต้องทำธุรกรรมใดๆ ให้ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ สอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ชัดเจนเพราะที่ผ่านมามีกรณีการหลอกลวงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันสอดส่องและเป็นหูเป็นตาเพื่อไม่ให้เสียรู้ขบวนการเหล่านี้

ขณะที่ นางสุภาณี กล่าวว่า ปกติคุณยายจะมาใช้บริการที่ธนาคารและชอบพูดคุยกับพนักงานเป็นประจำ โดยวันเกิดเหตุคุณยายเดินทางมาธนาคารและสอบถามเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าเพื่อขอพบตนมีท่าทางอ้ำอึ้ง แต่ตนไม่อยู่จึงได้โทรศัพท์พูดคุยกัน ก่อนคุณยายขอคำปรึกษาว่ามีผู้ชายและผู้หญิงคู่หนึ่งนำลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 มาขายต่อ ตนจึงทราบว่าเป็นแก๊งมิจฉาชีพและสั่งไปยังเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าห้ามถอนเงินให้คุณยายเด็ดขาด จากนั้นจึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้มาจับกุมแต่สุดท้ายคนร้ายไหวตัวทันหลบหนีไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบงก์ธนชาตธนชาตมอบโล่เกียรติคุณหลอกขายลอตเตอรี่ต้มตุ๋นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 08:08 น.