ป.ป.ส. แจง 'เสก' ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เข้ารับการบำบัดติดยา

ข่าว

  ป.ป.ส. แจง 'เสก' ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เข้ารับการบำบัดติดยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2561 15:10 น.

  เลขาธิการ ป.ป.ส. แจง กรณี 'เสก โลโซ' ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เข้ารับการบำบัดติดยา เนื่องจากเป็นการตรวจพบซ้ำ และมีคดีอาญาพ่วงด้วย เผยข้อหาที่ร็อกเกอร์จะได้รับ ...

  วันที่ 3 มกราคม นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า กรณีของนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องชื่อดัง จะไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามประกาศสำนักงาน ป.ป.ส. เรื่อง การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และการประเมินเป็นผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟู ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 เนื่องจาก "เสก โลโซ" เคยตรวจพบสารเสพติดและเข้าบำบัดมาแล้วเมื่อปี 2554 และตรวจพบซ้ำอีกในครั้งนี้ อีกทั้งครั้งนี้ยังมีคดีอาญาอื่นร่วมด้วย เช่น คดียิงปืนขึ้นฟ้า และพกพาอาวุธปืน

  ในชั้นนี้ตำรวจจะแจ้งข้อหาในความผิดฐานเสพยาเสพติด ซึ่งมีโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 3 ปี ปรับเป็นเงิน 10,000-60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 จะให้เป็นดุลยพินิจของเจ้าพนักงาน กรณีตรวจพบสารเสพติดครั้งแรก และไม่มีคดีร้ายแรงอื่นติดมาด้วย

  สำหรับประกาศสำนักงาน ป.ป.ส. เรื่อง การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และการประเมินเป็นผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟู ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 ผู้เสพสามารถสมัครใจเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูได้ 5 ครั้ง ซึ่งจะแตกต่างจากประกาศดังกล่าว ที่มีการแก้ไขกรณีผู้เสพที่หลบหนีไม่เข้าบำบัดรักษา ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน สามารถสมัครใจเข้ารับบำบัดรักษา ตามคำสั่ง คสช. ที่ 108 ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

  จากนั้นรายชื่อและประวัติจะถูกนำเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลการบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดของประเทศ หรือ บสต. เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการดำเนินคดีต่อไป โดยเชื่อว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาเสพติดในชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์