ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส. แจง 'เสก' ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เข้ารับการบำบัดติดยา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2561 15:10 น.
SHARE

เลขาธิการ ป.ป.ส. แจง กรณี 'เสก โลโซ' ไม่เข้าหลักเกณฑ์ เข้ารับการบำบัดติดยา เนื่องจากเป็นการตรวจพบซ้ำ และมีคดีอาญาพ่วงด้วย เผยข้อหาที่ร็อกเกอร์จะได้รับ ...

วันที่ 3 มกราคม นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า กรณีของนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องชื่อดัง จะไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามประกาศสำนักงาน ป.ป.ส. เรื่อง การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และการประเมินเป็นผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟู ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 เนื่องจาก "เสก โลโซ" เคยตรวจพบสารเสพติดและเข้าบำบัดมาแล้วเมื่อปี 2554 และตรวจพบซ้ำอีกในครั้งนี้ อีกทั้งครั้งนี้ยังมีคดีอาญาอื่นร่วมด้วย เช่น คดียิงปืนขึ้นฟ้า และพกพาอาวุธปืน

ข่าวแนะนำ

ในชั้นนี้ตำรวจจะแจ้งข้อหาในความผิดฐานเสพยาเสพติด ซึ่งมีโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 3 ปี ปรับเป็นเงิน 10,000-60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 จะให้เป็นดุลยพินิจของเจ้าพนักงาน กรณีตรวจพบสารเสพติดครั้งแรก และไม่มีคดีร้ายแรงอื่นติดมาด้วย

สำหรับประกาศสำนักงาน ป.ป.ส. เรื่อง การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และการประเมินเป็นผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟู ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 ผู้เสพสามารถสมัครใจเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูได้ 5 ครั้ง ซึ่งจะแตกต่างจากประกาศดังกล่าว ที่มีการแก้ไขกรณีผู้เสพที่หลบหนีไม่เข้าบำบัดรักษา ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน สามารถสมัครใจเข้ารับบำบัดรักษา ตามคำสั่ง คสช. ที่ 108 ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

จากนั้นรายชื่อและประวัติจะถูกนำเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลการบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดของประเทศ หรือ บสต. เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการดำเนินคดีต่อไป โดยเชื่อว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาเสพติดในชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสก ยิงปืนขึ้นฟ้าเสก โลโซยิงปืนขึ้นฟ้าสารเสพติดความผิดฐานเสพยาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 19:58 น.