ชาวกาฬสินธุ์ร้อง ยธ. ถูกหลอกเซ็นสัญญากู้เงินแบงก์ดัง เสียหาย 60 ล้าน

ข่าว

  ชาวกาฬสินธุ์ร้อง ยธ. ถูกหลอกเซ็นสัญญากู้เงินแบงก์ดัง เสียหาย 60 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ธ.ค. 2560 05:30 น.

  ยธ. รับเรื่องร้องทุกข์กลุ่มชาวบ้านชุมชนท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ 300 ราย หลังถูกประธานกองทุนหมู่บ้านหลอกลงชื่อกู้เงินธนาคารดัง แต่กลับถูกฟ้องผิดสัญญากู้เงิน รายละ 200,000 บาท เสียหาย 60 ล้าน

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ธ.ค.60 ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม นายอนอง เหล่านุกูล พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน ต.ท่าคันโท อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ร่วม 20 คน เดินทางเข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากถูกธนาคารฟ้องร้องและไม่สามารถชำระหนี้ได้ กรณีกลุ่มชาวบ้านถูกสถาบันการเงินกองทุนหมู่บ้าน ชุมชนท่าคันโท หลอกให้เซ็นสัญญากู้เงินจากธนาคารออมสิน สาขา อ.ท่าคันโท รายละ 200,000 บาท จนมีผู้เสียหายกว่า 300 ราย รวมทั้งสิ้น 4 ตำบล ความเสียหายประมาณ 60 ล้านบาท

  นายอนอง กล่าวว่า เมื่อปี 2557 นายไกรสวัสดิ์ แก้วคำหาญ และ นายบุญมา แก้วคำหาญ ประธานกรรมการและกรรมการสถาบันการเงินกองทุนหมู่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.ท่าคันโท อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ชักชวนชาวบ้านไปลงชื่อในสัญญาเงินกู้จากธนาคารออมสิน สาขา อ.ท่าคันโต วงเงินคนละ 200,000 บาท และมีค่าตอบแทนในการทำสัญญาเพิ่มอีก 10,000 บาท ซึ่งมีผู้ลงชื่อกู้เงินอยู่ประมาณ 300 ราย โดยวิธีการผู้กู้ 1 ราย จะใช้ผู้ค้ำประกัน 2 คน พร้อมมีหลักฐานเพียงแค่บัตรประชาชนเท่านั้น และที่แปลกใจบางคนไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้ากันเลยมาก่อน แต่นายไกรสวัสดิ์ได้จัดการให้เรียบร้อยทั้งหมด

  "หลังจากนั้น ชาวบ้านได้ชำระหนี้โดยผ่านทาง นายไกรสวัสดิ์ และนายบุญทรง รวมทั้งต้นและดอกเบี้ยตกปีละ 50,000 บาท ก่อนเป็นผู้นำเงินไปจ่ายให้ธนาคารออมสินด้วยตัวเอง ต่อมาบุคคล 2 รายดังกล่าวหยุดชำระเงินธนาคาร และอ้างว่าจะรับผิดชอบหนี้ที่เกิดขึ้น แต่สุดท้ายไม่ได้จ่าย เป็นเหตุให้ธนาคารส่งหนังสือทวงถามยังชาวบ้าน จนกระทั่งทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากธนาคาร มาบอกเลิกสัญญาและฟ้องร้องชาวบ้านทุกราย จึงได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ท่าคันโท เมื่อวันที่ 8 ก.พ.60 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ดำเนินคดีกับ นายไกรสวัสดิ์ และนายบุญทรง นอกจากนี้ธนาคารออมสินไม่เคยตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบถามชาวบ้านในวันไปทำสัญญาเลย แถมอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษ จึงสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารมีส่วนรู้เห็นหรือไม่"

  นายอนอง กล่าวอีกว่า วันนี้ชาวบ้านอยากให้กระทรวงยุติธรรมรับคดีอาญาข้อหาฉ้อโกงประชาชนจากตำรวจมาเป็นคดีพิเศษในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพราะทำให้รัฐเสียหายงบประมาณจำนวนมาก และคดีมีความซับซ้อน รวมถึงขณะนี้มีชาวบ้านบางรายถูกศาลพิพากษาคดีถึงที่สุดแล้ว จึงอยากให้กรมบังคับคดีชะลอการบังคับคดีกับชาวบ้าน เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ทางกองทุนหมู่บ้านรับผิดชอบจ่ายหนี้ทั้งหมดแทนชาวบ้าน

  ด้าน นายธวัชชัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบพยานหลักฐานก่อน เช่น นโยบายการกู้เงินของสถาบันการเงินกองทุนหมู่บ้านเป็นอย่างไร การทำสัญญาของผู้เสียหาย และเจ้าหน้าที่ธนาคารมีส่วนหรือไม่ รวมทั้งกระทรวงยุติธรรม ยังมีกองทุนยุติธรรม คอยช่วยเหลือเรื่องค่าทนายความอีกด้วย สำหรับข้อหา ฉ้อโกงประชาชน จะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารร่วมด้วยหรือไม่ ต้องพิจารณาตรวจสอบเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กาฬสินธุ์ยธ.หลอกกู้เงินชุมชนท่าคันโทถูกหลอกเซ็นสัญญาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์