ปีใหม่นี้ ตำรวจใจดี ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ เตือน 'เมาแล้วขับ' เจอยึดรถ!

ข่าว

  ปีใหม่นี้ ตำรวจใจดี ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ เตือน 'เมาแล้วขับ' เจอยึดรถ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ธ.ค. 2560 17:24 น.

  “ศรีวราห์” ถกมาตรการดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่ ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ หากไม่สุ่มเสี่ยงให้เกิดอันตราย ส่วนพวกเมาแล้วขับเจอยึดรถชั่วคราว ย้ำอีกไม่มีอำนาจยึดรถ จยย.ไม่สวมกันน็อก เว้นแต่สงสัยผิดกฎหมายอื่น ส่วนใบสั่งรูปแบบเก่า ใครใช้มีความผิด

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 18 ธ.ค.60 ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง และกิจการพิเศษ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2561 โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. ตัวแทนจากกองบังคับการตำรวจทางหลวง กรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท บริษัท ขนส่ง จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

  พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในปีนี้เจ้าหน้าที่เน้นการปฏิบัติบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับ เพิ่มด่านตรวจตามนโยบายในการลดอุบัติเหตุ สำหรับปีใหม่นี้ยังมีการผ่อนผันเรื่องการนั่งท้ายรถกระบะ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ให้อำนวยสะดวกกับประชาชน ยกเว้นกรณีมีการกระทำที่ส่อให้เกิดอันตราย อาทิ นั่งบนขอบกระบะ หรือมีการดื่มสุราจนมึนเมา แบบนี้ผ่อนผันไม่ได้ ส่วนกรณีเมาแล้วขับก็จะร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงตั้งจุดสกัด รถยนต์ รถจักรยานยนต์ โดยหากพบว่าผู้ขับขี่รายใดมีการดื่มสุราเกินกว่ากฎหมายกำหนด จะมีการยึดรถไว้ชั่วคราว ก่อนที่เจ้าของจะนำเอกสารมาขอรับคืนได้ภายหลัง

  รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนมาตรการนำร่องสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลก่อนจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ โดยในช่วงแรกหากเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านพบผู้ขับขี่จักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก จะมีการว่ากล่าวตักเตือน และไม่ให้ขับขี่ต่อ จนกว่าผู้ขับขี่จะหาหรือนำหมวกกันน็อกมาใส่ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ตำรวจไม่มีอำนาจยึดรถผู้ขับขี่ที่กระทำผิดไม่สวมหมวกนิรภัยได้ แต่หากมีเหตุให้สงสัยว่า ผู้ขับขี่มีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายในข้ออื่น ตำรวจก็จะใช้ดุลยพินิจในการตรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบได้ พร้อมยืนยันมาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นช่องโหว่ให้ข้าราชการตำรวจใช้เป็นช่องทางเรียกรับผลประโยชน์

  ส่วนกรณีใบสั่งรูปแบบใหม่ที่มีการประกาศใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันแรก พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ยังไม่พบอุปสรรคหรือมีข้อร้องเรียนจากประชาชนแต่อย่างใด และยืนยันว่าใบสั่งใหม่เหมือนใบสั่งรูปแบบเดิม เพียงแต่เพิ่มบาร์โค้ด และภาษาอังกฤษ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ พร้อมมีการสั่งให้ยกเลิกใช้ใบสั่งรูปแบบเก่า หากพบว่ายังมีการใช้ใบสั่งรูปแบบเก่า ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปีใหม่ห้ามนั่งท้ายกระบะยึดรถเมาแล้วขับปีใหม่ 2561ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์