กีฬา
100 year

โฆษกอัยการระบุฟ้อง ‘บรรยิน’ ยังไม่สะเด็ดน้ำ รอ อสส.ชี้ขาด

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2560 20:50 น.
SHARE

โฆษกอัยการเผยคดี “พ.ต.ท.บรรยิน” ยังไม่สะเด็ดน้ำ สำนวนโอนหุ้น “ชูวงษ์” อยู่ระหว่าง รอ อสส.พิจารณาเสนอ อสส.ชี้ขาด ส่วนคดีฆ่าโดยไตร่ตรองที่อัยการพระโขนง ต้องรอคำสั่งชี้ขาด อสส.-พงส.สอบเพิ่ม

จากกรณีศาลได้มีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องในคดีที่ครอบครัวนายชูวงษ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.60 นายวันชาติ สันติกุญชร อธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีอยู่ในชั้นอัยการอยู่ 2 สำนวน สำนวนเเรกคือ คดีที่กล่าวหานายบรรยิน ปลอมเเปลงเอกสารเรื่องการโอนหุ้นประมาณ 200 ล้าน ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ได้มีคำสั่งไม่ฟ้องนายบรรยิน เเต่ผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติได้มีความเห็นสั่งฟ้อง หรือความเห็นเเย้งเอาไว้ ซึ่งตามกฎหมายเเล้วจะต้องส่งให้อัยการสูงสุดชี้ขาด โดยสำนวนตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของรองอัยการสูงสุดที่ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดให้พิจารณากลั่นกรองก่อนเสนออัยการสูงสุดชี้ขาดต่อไป

ส่วนอีกสำนวน อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ (อัยการศาลจังหวัดพระโขนง) คือคดีที่พนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนพร้อมความเห็นกล่าวหานายบรรยิน ฆ่านายชูวงษ์โดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อปกปิดการกระทำความผิดอื่น นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการศาลจังหวัดพระโขนง เนื่องจากมีการสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมในบางประเด็นที่อยู่ระหว่างรอผลจากพนักงานสอบสวน

อีกทั้งการที่สั่งสำนวนคดีฆ่าโดยไตร่ตรองได้นั้นในสำนวนบางส่วนมีเหตุความเชื่อมโยงกับสำนวนคดีเรื่องการโอนหุ้นที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของอัยการสูงสุดอยู่ จึงเป็นเหตุว่าอัยการศาลจังหวัดพระโขนงต้องรอคำสั่งอัยการสูงสุดเพื่อนำไปประกอบการสั่งคดีฆ่าด้วย ส่วนจะใช้ระยะเวลาเเค่ไหนถึงสั่งคดีได้นั้น คดีนี้เป็นสำนวนที่มีความสำคัญมีความเห็นต่างกันระหว่างพนักงานอัยการ เเละพนักงานสอบสวนจึงต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนในการพิจารณา

"เนื่องจากการกล่าวหาว่าฆ่านั้นมีเหตุจูงใจมาจากปกปิดการกระทำผิดอื่น จึงเป็นการไตร่ตรอง เมื่อจะดูว่าเป็นการกระทำผิดเพื่อมูลเหตุนั้นหรือไม่ก็ต้องรอ อสส.สั่งคดีนี้ด้วย อีกทั้งรอพนักงานสอบสวนเพิ่มบางประเด็นมาพิจารณาประกอบกันสั่งคดีนั้น" นายวันชาติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บรรยิน ตั้งภากรณ์เสี่ยชูวงษ์ชูวงษ์ แซ่ตั๊งโอนหุ้นฆ่าโดยไตร่ตรองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED