ตำรวจต้นแบบคือพ่อผม 'พงศ์จักร จักษุรักษ์' รักบี้เหรียญทองทีมชาติ ทายาทผู้การ น.9

ข่าว

ตำรวจต้นแบบคือพ่อผม 'พงศ์จักร จักษุรักษ์' รักบี้เหรียญทองทีมชาติ ทายาทผู้การ น.9

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 16:28 น.

บันทึก

มันคงจะดีไม่น้อยเลย ถ้าโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมีบททดสอบแปลกใหม่ให้ได้เรียนผิด-เรียนถูก ใช้หัวใจ และความสามารถ ทดลองความถนัดเพื่อให้ได้รับรู้ทิศทางพรสวรรค์ที่แท้จริง ..... หากย้อนไปเมื่อสัก 15 ปีที่ผ่านมา หนุ่มสาวยุค 90 คงมีโอกาสได้เห็นบทบาทของนักแสดงตัวประกอบที่มีบุคลิกหน้าตาดูดี มีออร่าทะลุจอ โดดเด่นเกินพระเอกในละคร ชิมลางด้วย 3 ละครสร้างชื่อทางช่อง 3 "ตกกระไดหัวใจพลอยโจร, ปริศนา และ ขอพลิกฟ้าตามล่าเธอ" ก่อนจะโบกมือบ๊ายบาย กลับไปสวมชุดเครื่องแบบสีกากีปฏิบัติหน้าที่ด้วยใจรัก 

"Police Community โดย ไทยรัฐออนไลน์" แนะนำให้รู้จัก ผู้กำกับหนุ่มอดีตนักกีฬารักบี้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 36 นักเรียนนายร้อยรุ่น 52 "พ.ต.อ.พงศ์จักร จักษุรักษ์" หรือ ผู้กำกับตอง ผกก.สภ.บ้านนา จ.นครนายก ทายาท พล.ต.ต.จักร จักษุรักษ์ อดีตผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 คุณพ่อตัวอย่างแห่งชาติ ปี 2558 ผู้กำกับตอง จบชั้นมัธยมปีที่ 4 จากรั้วโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ก่อนเข้าโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 36 แยกเหล่าเข้าต่อโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 52 กระทั่งศึกษาจนจบปริญญาโทการบริหารการจัดการองค์กร มหาวิทยาลัยศรีปทุม ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านนา จังหวัดนครนายก 

"ระบบสร้างวินัย จากเคยอยากเป็นเด็กมหา'ลัย หันสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย"


พี่เริ่มเข้าโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ตั้งแต่เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่นี่เป็นโรงเรียนกินนอนประจำ ทำอะไรต้องมีระเบียบวินัย คุณพ่ออยากให้เรียนที่นี่เพราะว่าครอบครัวเราเรียนที่นี่กันหมด ระบบรุ่นพี่รุ่นน้อง ความมีระเบียบ รวมไปถึงด้านวิชาการค่อนข้างดีไม่เป็นรองใคร ระหว่างเรียนพี่ก็มีความฝันว่าอยากจะเรียนจบ ม.6 แล้วไปสอบเข้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปใช้ชีวิตอิสระตามประสาวัยรุ่น แต่ด้วยความหวังที่ว่า พ่อของพี่อยากจะให้พี่เป็นตำรวจเหมือนท่าน จึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องของความเป็นอยู่ในโรงเรียนนายร้อย เรียนแล้วเราจะได้อะไร จะเป็นยังไง ซึ่งพี่ก็มองว่ามันดีนะ น่าลอง พอไปสอบเข้าเตรียมทหารก็สอบติด เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยรุ่น 52

จากนครบาลสู่ภูธรภาค 9 ปัจจุบัน นั่งเก้าอี้ "ผู้กำกับภูธรบ้านนา"

เส้นทางรับราชการของพี่ ลงตำแหน่งแรก เป็นรองสารวัตรปราบปรามสถานีตำรวจนครบาลหลักสอง ขยับมาเป็นนายเวรผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 ก่อนโยกมาเป็นรองสารวัตรสืบสวนกองกำกับการสืบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 และเป็นผู้ช่วยนายเวร สบ.2 ผู้ช่วย ผบ.ตร. จากนั้นพี่ได้ขยับขึ้นเป็น "สารวัตรสืบสวนกองกำกับการสืบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 7" หลังจากนั้น ถูกโยกลงภาคใต้ รับตำแหน่งสารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธรควนมีด จังหวัดสงขลา

จากนั้นย้ายกลับเข้ามารับตำแหน่งสารวัตรกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเด็กและสตรี โยกมาเป็นสารวัตรกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ และมาขึ้นตำแหน่งรองผู้กำกับการปราบปรามสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน ล่าสุด มารับตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านนา จังหวัดนครนายก

"นักรักบี้ทีมชาติ แชมป์เหรียญทองเอเชียนเกมส์”

พี่เป็นคนที่ชอบเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก เล่นได้เกือบทุกประเภท ทั้งรักบี้ ฟุตบอล บาสเกตบอล น่าจะเพราะสมัยเรียนที่วชิราวุธวิทยาลัย ถูกปลูกฝังให้เล่นกีฬา จนกระทั่งเป็นนักรักบี้ทีมชาติไทย รักบี้เป็นกีฬาที่ฝึกฝนเล่นมาตั้งแต่ ป.3 แล้วก็เล่นมาเรื่อยๆ จนมาเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อย ติดทีมชาติ ได้ร่วมแข่งขันซีเกมส์ ได้เหรียญทอง 2 เหรียญ แข่งเอเชียนเกมส์ ได้เหรียญทอง 1 เหรียญ พี่ว่ากีฬามันให้อะไรเราได้หลายอย่าง ทั้งปลูกฝังการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีใจสามัคคี สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วย ที่สำคัญที่สุดคือพี่ฝันอยากจะเป็นนักกีฬาอาชีพ

"ทุกวันนี้ก็ยังเล่นกีฬาอยู่นะ มีโอกาสมีเวลาว่างต้องชวนลูกน้องเล่นกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล เล่นกันเป็นทีม เตะเชื่อมสัมพันธ์กับประชาชนในพื้นที่ พ่อค้า ข้าราชการทั่วไป นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว เรายังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล ชาวบ้านก็ได้แจ้งข่าวสารในพื้นที่ ทำให้เข้าถึง และสนิทกันมากยิ่งขึ้น"

"มองภาพพ่อ ย้อนดูตัวเอง เราเหมือนทำงานหนักเหมือนพ่อเมื่อ 20 ปีก่อน"

"สมัยเด็กๆ พี่มีภาพจำของคุณพ่อ เรียกได้ว่าเห็นมาจนโต เมื่อก่อนพ่อเป็นสารวัตรปราบปรามในกองบัญชาการตำรวจนครบาล ต้องออกตรวจดูแลความสงบเรียบร้อยตั้งแต่เช้ายันดึก บางวันก็ลากยาวจนสว่าง พี่เห็นพ่อใส่ชุดเครื่องแบบตำรวจเดินเข้าบ้าน หลังจากที่คนในครอบครัวหลับกันหมดแล้ว มันคือความเหน็ดเหนื่อย พ่อเหนื่อยนะ พี่สัมผัสได้ พอได้มาเป็นตำรวจเองบ้าง ยิ่งเข้าใจลึกซึ้งว่า ชีวิตเราต้องอุทิศให้ความสงบสุขของบ้านเมืองอย่างแท้จริง ถามว่าเหน็ดเหนื่อยอย่างที่เคยคิดมั้ย?.... ไม่เลย ถ้าแลกมาด้วยความสงบสุขของประชาชน วันนี้ถึงเพิ่งคิดได้ว่า ในวันนั้นพ่อเราก็ไม่ได้เหนื่อยนะ"

"จำได้มั้ย ผมเคยเล่นละครช่อง 3 ค่ายโพลีพลัส"

ตอนเรียนจบใหม่ๆ มีโอกาสรู้จักกับพี่คนหนึ่งในวงการบันเทิง แล้วเค้าก็ชักชวนไปลองเล่นละคร ได้เล่นทั้งหมด 3 เรื่อง คือ ปริศนา, ตกกระไดหัวใจพลอยโจน, ขอพลิกฟ้าตามล่าเธอ 2 เรื่องหลังเล่นเป็นตำรวจ ถามว่าสนุกมั้ย สนุกดี แต่ไม่ใช่ตัวพี่ ให้ไปแสดงเป็นบทคนอื่นมันต้องสร้างภาพ ต้องเฟคแสดงอารมณ์ออกมา ซึ่งพี่ทำได้ไม่ดี ไม่มีอินเนอร์ และเข้าไม่ถึงอารมณ์ตัวละครมาก อาชีพที่เหมาะกับพี่ที่สุดก็คือ อาชีพตำรวจ ดังนั้นเลยเลิกเล่นละครไปโดยปริยาย พี่ชอบทำอะไรที่เป็นตัวพี่มากกว่า แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ได้รู้จักคนมากขึ้น คนก็ได้รู้จักเราด้วยในช่วงที่ละครกำลังออกอากาศ

"คนไทยไม่รักตำรวจ"

คนไทยหลายส่วนก็รักตำรวจ แต่ที่ไม่รักน่าจะเป็นตำรวจแต่ละบุคคลมากกว่า จะเจาะจงว่าไม่รัก หรือไม่ชอบทั้งหมดคงไม่ได้ เค้าน่าจะสัมผัสในด้านไม่ดีของตำรวจคนนั้นๆ มา พอเจอกับตัวก็สามารถจินตนาการได้ว่า เพราะตำรวจเป็นแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งถือว่าไม่ผิดเพราะทุกคนมีโอกาสแสดงความรู้สึก ดังนั้น การที่จะทำให้ประชาชนหันกลับมารักตำรวจ ตำรวจทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพเสียก่อน ต้องพูดจาดีๆ มีน้ำใจกับประชาชนทุกคน ส่วนตำรวจจราจรที่ค่อนข้างปะทะเข้าถึงประชาชนมากกว่าใครเพื่อน

"ดีที่สุดคือก็ต้องทำตัวเองให้โปร่งใส ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อย่าให้ความคิดทัศนคติลบของใคร นำพาไปสู่จินตนาการผิดๆ ซึ่งเรื่องนั้นๆ เค้าอาจจะคิดไปเองว่าเราทำไม่ถูก ทั้งๆ ที่เราทำตามกฎระเบียบของกฎหมาย สำคัญที่สุดคือ เราต้องอดทนต่อความเจ็บปวด ไม่ตอบโต้ และใจเย็นๆ"

"ตำรวจเองก็ไม่รักกัน - สวัสดิการ ขวัญกำลังใจสำคัญที่สุด"

ทุกวงการ ทุกสังคมการทำงาน มันก็มีคนที่ทัศนคติไม่ตรงกัน ไม่รักกันเป็นเรื่องปกติธรรมดาทั่วไป ทำงานด้วยกันมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน มีกระทบกระทั่งกันบ้าง ส่วนเรื่องของการปฏิรูปตำรวจ หากจะปรับแก้ คิดว่าสวัสดิการ เครื่องมือเครื่องใช้ เช่น ปืน รถ เสื้อเกราะกันกระสุน เครื่องใช้สำนักงานต่างๆ สำคัญกับตำรวจมาก เชื่อว่าเพื่อนตำรวจหลายๆ คนคิดไปในแนวทางเดียวกัน การออกไปปฏิบัติหน้าที่ปกป้องคุ้มครอง ดูแลความปลอดภัยของประชาชนนั้น ตัวเจ้าหน้าที่เองต้องมีความพร้อมในด้านยุทโธปกรณ์เหล่านี้ 

"เน้นย้ำผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าถึงประชาชน-ผิดกฎ กร่าง เจอบทลงโทษ"

แนวทางการทำงานทุกวันนี้ นอกจากมอบนโยบายด้านการปฏิบัติงานแล้ว พี่ยังเน้นย้ำให้ความสำคัญกับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกท่านในโรงพัก เน้นพูดคุยเข้าถึง ใครมีปัญหาอะไรจะเรียกมาพบ เรียกมาคุย เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลาย ถ้าเค้ามีคู่กรณีก็ฟังความสองข้าง ใครผิด โทษเบื้องต้นจะตักเตือนให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ บทลงโทษต่อไปก็จะหนักมากกว่า เพราะถือว่าได้ผ่านการให้อภัยมาแล้ว 

ส่วนนโยบายการปฏิบัติงาน พี่กำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาสร้างความสัมพันธ์อันดีกับชาวบ้านในพื้นที่ ไม่กร่าง ไม่รังแก หรือมีพฤติกรรมใดๆ ที่ส่งผลเป็นภาพลบกระทบมาถึงตำรวจท่านอื่นๆ ต้องมีใจบริการช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง และไม่เลือกปฏิบัติ"

อาชญากรรมทุกด้านต้องเร่งแก้-ส่งครูแดร์ให้ความรู้อนาคตของชาติ

มาอยู่ที่นี่ พี่ตั้งใจจะพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน  ตั้งแต่สิ่งแวดล้อมในโรงพัก ยาวไปจนการลงพื้นที่เข้าถึงชาวบ้านของพี่เอง พูดคุยถามไถ่ ชาวบ้านมีเบาะแสอะไรแจ้งได้ พี่พยายามเร่งแก้ทุกปัญหาที่เป็นภัยต่อสังคม เพราะทุกอาชญากรรมสำคัญเท่าเทียมกัน เบื้องต้น ที่อยากจะกำจัดให้หมดไปคือ คดีลัก วิ่ง ชิง ปล้น การดูแลความปลอดภัยบริเวณหน้าร้านทองในพื้นที่ ซึ่งค่อนข้างสุ่มเสี่ยงกับการก่ออาชญากรรม รวมไปถึงปัญหายาเสพติดกับเยาวชน การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว หาวิธีสกัดกั้นไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยว 

"ที่โรงพักพี่มีครูแดร์ ที่จะคอยออกไปสอนเด็กนักเรียน ให้ความรู้สร้างความเข้าใจนอกบทเรียน ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงทั้งด้านดีและด้านไม่ดี เปรียบเทียบให้เห็นชัดๆ เยาวชนจะเติบโตมาเป็นอนาคตของชาติที่มีคุณภาพต่อไปในภายภาคหน้าครับ" 

สุดท้ายนี้ ผู้กำกับตอง บอกกับเราว่า อยากจะบอกว่า ตำรวจ ก็เหมือนประชาชนทั่วๆ ไป ไม่ได้มีพิษมีภัยกับใคร อยากให้ประชาชนมองต่างมุม คิดนอกกรอบ พิจารณาให้ความเป็นธรรมกับอาชีพตำรวจ เราบังคับใช้กฎหมายบ้านเมือง เมื่อประชาชนทำผิดเราก็ดำเนินคดีตามกฎหมาย ยุคนี้การสื่อสารเทคโนโลยีเข้าถึงว่องไว บางข้อมูลยังตรวจสอบไม่ชัด ตำรวจตกเป็นจำเลยสังคมไปแล้วก็มี เหตุผลเพียงแค่ประชาชนไม่รักตำรวจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อยากให้มองภาพกว้างๆ ตำรวจไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เราเป็นมิตรกับประชาชนเสมอ มีอะไรให้รับใช้ยินดีให้บริการ

*** น้อยคนนักที่จะมี "พรสวรรค์" พร้อมกันหลายๆ ด้าน ขณะที่ ผู้กำกับตอง มองมุมไหนก็ออกจะดูครบเครื่องไปซะทุกอย่าง สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในครอบครัว โดยการเลือกที่จะใช้ "พรสวรรค์ หัวใจ และ ความสามารถ" สวมชุดสีกากีทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ดูแลประชาชนจวบจนวันเกษียณอายุราชการ 

Police Community

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน
00:58

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์