ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.ชี้ยาเคทะลักเข้าไทย เหตุนักเคมีนำสูตรสอนคนผลิต ที่สามเหลี่ยมทองคำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2560 01:28 น.
SHARE

เลขา ป.ป.ส.ร่วม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง เปิดสำนักงานประสานงานวิทยาลัยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดฯ ที่เชียงราย ชี้ยาเคเริ่มทะลักเข้าไทย พบมีนักเคมี นำสูตรไปสอนกลุ่มผู้ผลิตที่สามเหลี่ยมทองคำ ...

เมื่อที่ 2 ธันวาคม 60 หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. นายสมบูรณ์ ศิริเวช รอง ผวจ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจหลายหน่วยงาน ร่วมเปิดสำนักงานประสานงานวิทยาลัยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตร เครือข่ายเยาวชน สืบสานพระราชปณิธาน การป้องกันยาเสพติด เป็นเยาวชนจาก ภาค 6 จำนวน 50 คน ณ พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

ข่าวแนะนำ

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า สำนักงานประสานงานวิทยาลัยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จะมีภารกิจเป็นหน่วยประสานงานโครงการฝึกอบรมและศึกษาดูงานหลักสูตร “เครือข่ายเยาวชน สืบสานพระราชปณิธาน การป้องกันยาเสพติด” ให้กับแกนนำเยาวชนจาก ศอ.ปสย. ได้เรียนรู้เข้าใจพระราชปณิธาน ศาสตร์พระราชา “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมถึงรู้เท่าทันปัญหายาเสพติด รู้จักใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์ และสร้างพลังความร่วมมือเครือข่ายระหว่างภาค

โดยจะมีการจัดอบรม 10 ภาค แบ่งเป็น 12 รุ่น ๆ ละ 50 คน รวม 600 คน โดยความร่วมมือของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ให้ความรู้อบรม ศึกษาดูงาน หอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ และโครงการพัฒนาดอยตุง

ส่วนสถานการณ์ขณะนี้ ยาเสพติดในไทย 90 เปอร์เซ็นต์ มาจากสามเหลี่ยมทองคำ และเข้าทางเชียงใหม่ เชียงรายสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ บางส่วนลำเลียงไปทางอีสานด้วยความคุ้นเคยเส้นทาง และดูเจ้าหน้าที่ว่าพื้นที่ไหนเข้มงวด อีกทั้งขณะนี้เริ่มมีเคตามีนทะลักเข้าไทย สาเหตุจากมีนักเคมี นำสูตรไปสอนคนที่สามเหลี่ยมทองคำผลิตออกมาขาย ส่วนที่มีการจับยาบ้าได้มากขึ้น เพราะมีการเร่งผลิต เอาทุนไปดูแลกลุ่มตัวเอง และเมื่อเกิดภาวะล้นตลาด ราคาขายปลีกก็ตกลง แต่ราคาออกจากโรงงานเท่าเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ส.ยาเคสามเหลี่ยมทองคำเชียงรายยาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:28 น.