ศิษย์เก่าอัสสัมชัญกว่า 300 คน ฮือ! เรียกร้องช่วยครูถูกยกเลิกเงินบำนาญ

ข่าว

ศิษย์เก่าอัสสัมชัญกว่า 300 คน ฮือ! เรียกร้องช่วยครูถูกยกเลิกเงินบำนาญ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 11:56 น.

บันทึก

คณะครูและศิษย์เก่าอัสสัมชัญ บางรัก ประมาณ 300 คน รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ให้มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล แก้ปัญหาการคืนสิทธิสวัสดิการ กรณีอาจารย์ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือหลังปลดเกษียณอายุราชการ พร้อมยืนยันจะเดินหน้าเรียกร้องต่อไป

วันนี้ 2 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่มูลนิธิเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ซอยทองหล่อ 25 คณะครูอาจารย์โรงเรียนอัสสัมชัญ และทุกโรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล แห่งประเทศไทย ประมาณ 300 คน รวมตัวเดินทางมายื่นหนังสือพร้อมอัญเชิญธงเอซีหน้ามูลนิธิเซนต์คาเบรียล เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ หลังถูกยกเลิกเงินบำนาญเลี้ยงชีพสำหรับครูวัยเกษียณ

โดย ดร.สิทธิชัย ปริญญานุสรณ์ ตัวแทนศิษย์เก่าในนามโฆษกคณะทำงาน ระบุว่า วันนี้มีความประสงค์เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมต่อนายภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ประธานมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย เนื่องจากได้รับผลกระทบที่มองว่าไม่เป็นธรรมในกรณีมีการแก้ไขระเบียบข้อบังคับที่ลดทอนสวัสดิการที่ครูควรได้รับ รวมถึงสำหรับครูวัยเกษียณที่ไม่สามารถเลือกรับบำเหน็จหรือบำนาญได้ด้วยตนเอง แต่ทางมูลนิธิจะเป็นผู้กำหนดให้ ซึ่งถือเป็นสวัสดิการที่คณะครูควรได้รับและควรเป็นสิทธิที่สามารถตัดสินใจเลือกได้เอง ซึ่งตามระเบียบ เดิมครูที่เข้าทำงานตั้งแต่ก่อนปี 2534 ครูเกษียณสามารถตัดสินใจเองได้

ทั้งนี้ ได้เรียกร้องให้มูลนิธิฯ ได้คำนึงถึงข้อเรียกร้องของครูที่ควรได้รับ คือขอให้คืนสิทธิเกี่ยวกับสวัสดิการต่างๆ ที่ไม่เคยมีการเขียนไว้ให้คณะครู โดยแนวทางหลังจากนี้ หลังนายภราดาสุรสิทธิ์ ไม่ออกมารับข้อเสนอหรือไม่ส่งตัวแทนมาร่วมเจรจานั้น ก็จะเดินหน้าดำเนินการเรียกร้องความเป็นธรรมพร้อมเรียกร้องไปยังศาลแรงงาน และกระทรวงศึกษาธิการตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนางภควิภา แย้มศรี ตัวแทนครูอัสสัมชัญ แผนกมัธยม ระบุว่า หลังมูลนิธิออกประกาศข้อบังคับ พร้อมยกเลิกสิทธิประโยชน์ในการเลือกรับบำนาญ แต่เป็นเงินบำเหน็จแทน โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้านั้น ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสัญญาจ้างที่ไม่เป็นธรรม ส่งผลกระทบต่อลูกจ้าง เนื่องจากครูที่เกษียณต้องมีภาระค่าใช้จ่าย รวมถึงกรณีดังกล่าวถือเป็นการบั่นทอนกำลังใจในการทำงาน และมีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาทำงานในอดีต และการทำงานในอนาคต จึงขอความเมตตาในการคืนสิทธิสวัสดิการให้กับครูอาจารย์ในเครือทั้งหมด เพื่อความมั่นคงในอาชีพและชีวิต พร้อมถือเป็นกำลังใจในการทำงานและสอนนักเรียนให้มีประสิทธิภาพต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับข้อเท็จจริงและข้อมูลจาก นายภราดาสุรสิทธิ์ หรือ ผู้ที่เกี่ยวข้อง จะนำเสนอให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์