ไลฟ์สไตล์
100 year

ศิษย์เก่าอัสสัมชัญกว่า 300 คน ฮือ! เรียกร้องช่วยครูถูกยกเลิกเงินบำนาญ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2560 11:56 น.
SHARE

คณะครูและศิษย์เก่าอัสสัมชัญ บางรัก ประมาณ 300 คน รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ให้มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล แก้ปัญหาการคืนสิทธิสวัสดิการ กรณีอาจารย์ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือหลังปลดเกษียณอายุราชการ พร้อมยืนยันจะเดินหน้าเรียกร้องต่อไป

วันนี้ 2 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่มูลนิธิเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ซอยทองหล่อ 25 คณะครูอาจารย์โรงเรียนอัสสัมชัญ และทุกโรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล แห่งประเทศไทย ประมาณ 300 คน รวมตัวเดินทางมายื่นหนังสือพร้อมอัญเชิญธงเอซีหน้ามูลนิธิเซนต์คาเบรียล เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ หลังถูกยกเลิกเงินบำนาญเลี้ยงชีพสำหรับครูวัยเกษียณ

ข่าวแนะนำ

โดย ดร.สิทธิชัย ปริญญานุสรณ์ ตัวแทนศิษย์เก่าในนามโฆษกคณะทำงาน ระบุว่า วันนี้มีความประสงค์เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมต่อนายภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ประธานมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย เนื่องจากได้รับผลกระทบที่มองว่าไม่เป็นธรรมในกรณีมีการแก้ไขระเบียบข้อบังคับที่ลดทอนสวัสดิการที่ครูควรได้รับ รวมถึงสำหรับครูวัยเกษียณที่ไม่สามารถเลือกรับบำเหน็จหรือบำนาญได้ด้วยตนเอง แต่ทางมูลนิธิจะเป็นผู้กำหนดให้ ซึ่งถือเป็นสวัสดิการที่คณะครูควรได้รับและควรเป็นสิทธิที่สามารถตัดสินใจเลือกได้เอง ซึ่งตามระเบียบ เดิมครูที่เข้าทำงานตั้งแต่ก่อนปี 2534 ครูเกษียณสามารถตัดสินใจเองได้

ทั้งนี้ ได้เรียกร้องให้มูลนิธิฯ ได้คำนึงถึงข้อเรียกร้องของครูที่ควรได้รับ คือขอให้คืนสิทธิเกี่ยวกับสวัสดิการต่างๆ ที่ไม่เคยมีการเขียนไว้ให้คณะครู โดยแนวทางหลังจากนี้ หลังนายภราดาสุรสิทธิ์ ไม่ออกมารับข้อเสนอหรือไม่ส่งตัวแทนมาร่วมเจรจานั้น ก็จะเดินหน้าดำเนินการเรียกร้องความเป็นธรรมพร้อมเรียกร้องไปยังศาลแรงงาน และกระทรวงศึกษาธิการตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนางภควิภา แย้มศรี ตัวแทนครูอัสสัมชัญ แผนกมัธยม ระบุว่า หลังมูลนิธิออกประกาศข้อบังคับ พร้อมยกเลิกสิทธิประโยชน์ในการเลือกรับบำนาญ แต่เป็นเงินบำเหน็จแทน โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้านั้น ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสัญญาจ้างที่ไม่เป็นธรรม ส่งผลกระทบต่อลูกจ้าง เนื่องจากครูที่เกษียณต้องมีภาระค่าใช้จ่าย รวมถึงกรณีดังกล่าวถือเป็นการบั่นทอนกำลังใจในการทำงาน และมีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาทำงานในอดีต และการทำงานในอนาคต จึงขอความเมตตาในการคืนสิทธิสวัสดิการให้กับครูอาจารย์ในเครือทั้งหมด เพื่อความมั่นคงในอาชีพและชีวิต พร้อมถือเป็นกำลังใจในการทำงานและสอนนักเรียนให้มีประสิทธิภาพต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับข้อเท็จจริงและข้อมูลจาก นายภราดาสุรสิทธิ์ หรือ ผู้ที่เกี่ยวข้อง จะนำเสนอให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิษย์เก่าอัสสัมชัญเรียกร้องเงินบำนาญโรงเรียนอัสสัมชัญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 20:14 น.