กองปราบปราม ศักดิ์ศรีแห่งความภูมิใจ 'กษิดิ์เดช เจริญลาภ' ขอเป็นตำรวจที่ดีเหมือนพ่อ

ข่าว

กองปราบปราม ศักดิ์ศรีแห่งความภูมิใจ 'กษิดิ์เดช เจริญลาภ' ขอเป็นตำรวจที่ดีเหมือนพ่อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 07:00 น.

บันทึก

ตั้งใจเป็นตำรวจมากที่สุดในชีวิต มีโอกาสเมื่อไหร่พยายามสอบเข้าตลอด เพราะคืออาชีพเดียวที่ใฝ่ฝันในวัยเด็ก ผมภูมิใจตั้งแต่ติดยศ "พลตำรวจ" ยกย่องในความเป็นตำรวจชั้นประทวน ภูมิใจที่สุดที่ได้สวมชุดสีกากี และได้เป็นตำรวจกองปราบ "ที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน"  

เด็กทุกคนมีจินตนาการความฝันวัยเยาว์   และสิ่งเหล่านั้น กลายเป็นการเริ่มต้นจุดประกายความคิดร่างแผนชีวิตให้ตัวเอง.....ใช่ค่ะ "ทุกคนมีความฝัน"​ แต่ "ไม่ทุกคนที่จะทำฝันนั้นสำเร็จ" เพราะนอกจากต้องอาศัยความพยายาม จัดกรอบระเบียบความคิด ที่สอดคล้องกับกำลังสมองของแต่ละบุคคลแล้ว ยังต้องอาศัยแรงบันดาลใจซึ่งถือเป็นกำลังหลักที่คอยขับเคลื่อน ผลักดันนำไปสู่จุดหมายปลายทางสำเร็จ ดังใจ "ฝัน"    

"Police Community โดย ไทยรัฐออนไลน์" มีโอกาส เอื้อมมือร่วมแตะฝันเล็กๆ ของทายาทผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ซึ่งมีความมุ่งมั่นทางความคิดเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ สวมเครื่องแบบตำรวจ ติดอาร์มกองปราบด้วยความภาคภูมิใจ ​"พันตำรวจตรี กษิดิ์เดช เจริญลาภ" หรือ สารวัตรบอย สารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการปราบปราม มีพื้นเพจากจังหวัดสระบุรี ลูกชาย "พ.ต.ท.ชาติชาย เจริญลาภ" อดีตตำรวจกองปราบปราม 

พ่อคือแรงบันดาลใจ

"ผมจำภาพตัวเองกับพ่อตอนเด็กๆ ได้ดี ด้วยความที่พ่อผมเป็นตำรวจเลยต้องย้ายไปรับตำแหน่งตามที่ต่างๆ กระทั่งขณะที่ผมกำลังเรียนชั้นอนุบาลฯ พ่อต้องมาทำงานอยู่ประจำที่ คอมมานโด กองปราบฯ ซอยโชคชัย 4 ผมเห็นภาพพ่อสวมเครื่องแบบตำรวจ ติดอาร์มกองปราบปราม นั่งรถสายตรวจ แม้วุฒิภาวะผมในขณะนั้น จะเป็นแค่เด็กน้อยไม่รู้ประสาอะไรมาก แต่ผมรู้สึกได้ว่า ตัวเองโคตรภาคภูมิใจที่มีพ่อเป็นตำรวจกองปราบ ใครถามว่าพ่อทำงานอะไร ผมรีบยืดอกบอกทันทีว่า พ่อผมเป็นตำรวจรับใช้ประชาชน ... จุดนั้นเองทำให้ผมอยากเป็นตำรวจเหมือนพ่อ" 

พยายามสอบเข้านายร้อยแต่สอบไม่ได้

"สารวัตรบอย" เรียนจบชั้นมัธยม ที่โรงเรียนหนองแค "สรกิจ" พิทยา อ.หนองแค จว.สระบุรี ขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 4 ได้พยายามสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เหล่าตำรวจ แต่น่าเสียดายที่โชคไม่เข้าข้าง จะด้วยเหตุผลกลใด ความพยายามในใจยังคงหาหนทาง สานฝันให้ตัวเอง  กระทั่ง จบ ม.6 ปี พ.ศ. 2545 มีโอกาสสอบเข้าเป็นนักเรียนพลตำรวจ โรงเรียนตำรวจภูธรภาค 1

"ตอนผมเตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร ผมพยายามอ่านหนังสือทบทวน เตรียมพร้อมร่างกาย ทำทุกอย่างที่น่าเชื่อว่าผมจะต้องสอบเข้าไปได้ แต่เมื่อไม่ได้ผมไม่เคยเสียใจ กระทั่งมาสอบติดเป็นนักเรียนพลตำรวจ โรงเรียนตำรวจภูธร ภาค 1 ผมดีใจมากๆ เพราะสำหรับผม การเป็นตำรวจยศ - ตำแหน่งไหน หน้าที่อะไร เราก็คือตำรวจรับใช้ประชาชน นั้นคือจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนที่สุดของผม "ทำเพื่อประชาชน" แล้วผมก็ได้บรรจุแต่งตั้งเป็น พลตำรวจสำรอง สถานีตำรวจภูธรหนองแค เป็นตำแหน่งแรกในชีวิตข้าราชการตำรวจ" 

กองปราบ คือตำรวจหน่วยงานแรกที่รู้จัก

...ระหว่างเป็นตำรวจที่สระบุรี สารวัตรบอย ยังใช้เวลาหลังเลิกงาน หรือช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ นั่งรถโดยสารไปกลับจากสระบุรี เพื่อมาเรียนที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะนิติศาสตร์ จนถึง พ.ศ. 2550 รับปริญญานิติศาสตรบัณฑิต กระทั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบบุคคลภายใน เพื่อแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร สายงานป้องกันปราบปราม ในปี 2551 และได้แต่งตั้งเป็น รองสารวัตร ป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรหนองแค จว.ชัยนาท

"ในวัยเด็ก ของเล่นชิ้นแรกที่รักมากที่สุดเป็นปืน พ่อเป็นคนซื้อให้ผม และหน่วยงานแรกที่ผมรู้จักคือ "กองปราบปราม" ความใฝ่ฝันที่สุดในชีวิตผมคือการได้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม เหมือนพ่อ และอยากจะทำให้ดีได้อย่างพ่อ สุดท้ายฝันผมเป็นจริง จำได้เลยวันแรกที่เข้ารับตำแหน่งคือ 15 พ.ค.54 ได้เข้ารับตำแหน่งเป็น รองสารวัตร กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ผมตั้งใจทำงานสุดความสามารถตามเจตนารมณ์ตัวเอง ขยันให้มากกว่าคนอื่น ผู้บังคับบัญชาสั่งอะไรผมทำเต็มที่ จนกระทั่งมีโอกาสได้ ติดยศ พ.ต.ต. ตำแหน่งสารวัตรฝ่ายอำนวยการ ซึ่งก็เป็นอีกหน้างานที่ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ และตั้งใจทำให้ดีที่สุดไม่แพ้ตำแหน่งอื่นๆ เพื่อการขับเคลื่อนองค์กร" 

ตำรวจสำคัญทุกหน้าที่ เรียนรู้ไม่มีสิ้นสุด

มุมคิดของ "สารวัตรบอย" สำหรับหน้างานของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขาบอกกับเราว่า มีความสำคัญเท่าเทียมกัน จะให้ชอบด้านไหนมากที่สุดคงไม่มี เมื่อผู้บังคับบัญชามอบหมายหน้าที่ก็จะทำให้ดีที่สุด แม้จะเป็นงานที่ไม่คุ้นเคยก็ตาม การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เพราะผู้บังคับบัญชา, เพื่อนร่วมงาน และผู้ใต้บังคับบัญชา คืออาจารย์ของเรา เพราะการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด

​​"ถ้าถามว่าผู้บังคับบัญชาที่ผมยึดถือเป็นแบบอย่างคือใคร จริงๆ ผมยึดถือในส่วนดีของผู้บังคับบัญชาทุกท่านอยู่แล้วครับ แต่ถ้าจะให้เลือก ผมขอยก 3 ท่านเป็นแบบอย่าง คือ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก., พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป.  ท่าน ผบช. มีความเป็นผู้นำสูง เข้มแข็งเด็ดเดี่ยว และมีความสามารถหลายด้าน ท่านไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ปราบปรามอิทธิพลมืด เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง"

ท่านรอง ผบช.ก. ก็เก่งไม่แพ้กัน มีคุณธรรมในการปกครองลูกน้อง ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชามีขวัญกำลังใจดี เก่งงานด้านสืบสวน เข้าถึงงานบริหารบุคคล ส่วนท่าน รอง ผบก.ป. เป็นนายตำรวจรุ่นใหม่ มีวิสัยทัศน์ กว้างไกล และคิดริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ คิดเพื่อความเจริญก้าวหน้าขององค์กรอย่างแท้จริง มีน้ำใจกับลูกน้อง ปกครองคนแบบนักบริหาร  องค์กรตำรวจต้องการคนแบบนี้ครับ"


ในยุคของการตรวจสอบ ที่ตำรวจมีต้นทุนต่ำมาก

ทุกคนมีสื่ออยู่ในมือ ซึ่งมันก็มีทั้งด้านบวกและด้านลบ ถ้าทำดี สื่อโซเชียลก็จะเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนได้รับรู้ในวงกว้าง แต่ถ้าทำผิด หรืออาจจะไม่ผิด แต่ไม่ถูกใจใคร ก็อาจจะถูกกล่าวถึงในมุมผิดเพี้ยนไป อาชีพตำรวจต้องเผชิญกับชะตากรรมนี้บ่อยกว่าอาชีพอื่น 

"ต้องยอมรับว่า ตำรวจเป็นอาชีพที่มีต้นทุนต่ำ มีทั้งคนรักและคนเกลียด สำหรับผมถ้าเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำถูกต้อง แม้จะไม่ถูกใจใคร แต่จะใช้ความอดทนอดกลั้น จนกว่าจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ซึ่งทุกวันนี้ ถ้ามีโอกาสที่จะทำอะไรให้ประชาชนก็จะทำให้เต็มที่ แม้จะไม่ได้มีหน้าที่ตรงจุดนั้นก็ตาม ผมอยู่กองปราบมา 7 ปี เห็นชาวบ้านเดือดร้อนเข้ามาที่กองปราบ จะเรื่องเล็ก จนถึงเรื่องใหญ่ ก็จะเดินเข้าไปถามและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเท่าที่ทำได้

รางวัลของคนตั้งใจ 

​​​1. ชุดชุมชนสัมพันธ์ดีเด่น บช.ภ.1
- ระดับ สว.เป็นหัวหน้าสถานี ชนะเลิศอันดับ 1 ในวันที่ 13 ตุลาคม 2551
- ระดับ สว.เป็นหัวหน้าสถานี รอง ชนะเลิศอันดับ 1 ในวันที่ 13 ตุลาคม 2552

2. ข้าราชการตำรวจดีเด่น บก.ป.

- ข้าราชการตำรวจดีเด่น ด้านป้องกันปราบปราม ของ กองบังคับการปราบปราม ประจำปี 2558 เนื่องในโอกาส วันคล้ายวันสถาปนากองบังคับการปราบปราม ครบรอบปีที่ 67 ณ วันที่ 1 กันยายน 2558

​​​- ข้าราชการตำรวจดีเด่น ระดับสารวัตร ของ กองบังคับการปราบปราม
ประจำปี 2560 เนื่องในโอกาส วันคล้ายวันสถาปนากองบังคับการปราบปราม ครบรอบปีที่ 69 ณ วันที่ 1 กันยายน 2560

ศักดิ์ศรีแห่งความภาคภูมิใจ

เมื่อประชาชนตกเป็นเหยื่อหรือผู้ถูกกระทำ ที่พึ่งสุดท้ายของเขาคือตำรวจ จะทำงานตอบแทนประชาชนอย่างเต็มที่ ทำให้เขาสบายใจที่คลายทุกข์ ที่ได้เข้ามาพึ่งพาตำรวจ พราะทั้งหมดเป็น ศักดิ์ศรีแห่งความภาคภูมิใจ ของตำรวจกองปราบปราม  ดังนั้นที่ผ่านมา จึงตั้งใจเป็นตำรวจมากที่สุดในชีวิต มีโอกาสเมื่อไหร่พยายามสอบเข้าเป็นตำรวจตลอด เพราะคืออาชีพเดียวที่ใฝ่ฝันในวัยเด็ก ผมภูมิใจตั้งแต่ติดยศ "พลตำรวจ" ยกย่องในความเป็นตำรวจชั้นประทวน ภูมิใจที่สุดที่ได้สวมชุดสีกากี และได้เป็นตำรวจกองปราบ "ที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน"

*** ค่ะ...เพราะการเป็นตำรวจของประชาชน ต้องเป็นโดยสายเลือด ส่งผลจากจิตใจออกมาสู่การกระทำ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนมากที่สุด สอดคล้องกับ กองบังคับการปราบปราม ยุค 4.0 "กล้าหาญ จริงใจ มีเกียรติ" ที่พึ่งสุดท้าย ที่หมายพึ่ง 

Police Community 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์