ดีเอสไอผุดแอปพลิเคชัน คัดแยกเหยื่อ ‘ค้ามนุษย์’ อำนวยความสะดวกทำงาน

ข่าว

ดีเอสไอผุดแอปพลิเคชัน คัดแยกเหยื่อ ‘ค้ามนุษย์’ อำนวยความสะดวกทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 20:03 น.

บันทึก

DSI เตรียมจัดทำแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ช่วยคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เบื้องต้น เพื่ออำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติงานภาคสนาม

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.60 ที่ห้องประชุมไมดาส โรงแรมไมด้า ดอนเมือง แอร์พอร์ต หลักสี่ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เพื่อจัดทำแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเพื่อการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เบื้องต้น” โดยมี ผู้แทนจาก UNITED NATIONS ACTION FOR COOPERATION AGAINST TRAFFICKING IN PERSONS (NU-ACT) หน่วยงานราชการ องค์กรระหว่างประเทศ องค์กรภาคประชาชน ซึ่งมีภารกิจเกี่ยวข้องกับการคัดแยกผู้เสียจากการค้ามนุษย์เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายหลายหน่วยงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ประสบปัญหาในการช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ออกมาจากภัยอันตราย ในสภาวะที่มีข้อจำกัดด้านเวลา สถานที่ สภาพแวดล้อมและปัจจัยอื่นๆ เช่น การตรวจแรงงานบนเรือในท้องทะเล การตรวจโรงงานที่มีแรงงานจำนวนมากในพื้นที่เสี่ยงภัย หรือการตรวจสถานบริการที่มีการลักลอบขายบริการทางเพศ รวมไปถึงอุปสรรคด้านภาษาที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้เสียหายซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นในการหาแนวทางใหม่เพื่อช่วยให้การคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปตามข้อแนะนำใน TIP Report ของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีต่อประเทศไทย ประกอบกับตามที่พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มอบนโยบายไว้

"จากปัญหาดังกล่าว โครงการความร่วมมือเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UNITED NATIONS ACTION FOR COOPERATION AGAINST TRAFFICKING IN PERSONS : UN-ACT) มหาวิทยาลัยแห่งสหประชาชาติ (UNITED NATIONS UNIVERSITY INSTITUTE ON COMPUTING AND SOCIETY: UNU-CS) และ MEKONG CLUB ซึ่งเป็นหน่วยงานภาคีได้เข้าพบและหารือร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อแสวงหาความร่วมมือและพิจารณาจัดทำโครงการพัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ในการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เบื้องต้นร่วมกัน

โดยมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติงานภาคสนามในการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เบื้องต้น และการประสานงานเพื่อขอความร่วมมือเป็นพยานในการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ก่อนที่จะนำผู้เสียหายเหล่านั้น เข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อโดยสหวิชาชีพอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังจากสถานการณ์และผู้เสียหายอยู่ในความปลอดภัยและภายใต้ความควบคุมของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง อันจะเป็นการสร้างเสริมประสิทธิภาพในการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการดำเนินคดีป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์  

โดยจะนำข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากการประชุมในครั้งนี้ไปพัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้คัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เบื้องต้น โดยจะจัดทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เมียนมา และจะจัดทำเป็นภาษาประจำชาติต่างๆ ของประเทศสมาชิกอาเซียนในเร็วๆ นี้ เพื่อให้แอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถช่วยคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เบื้องต้นก่อนนำไปสู่การดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบต่อไป" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์