แฮกเฟซ 'ต๋อย เผ่าฅณฑี' หลอกยืมเงินคนสนิท เหยื่อหลงเชื่อสูญหลายหมื่น

ข่าว

แฮกเฟซ 'ต๋อย เผ่าฅณฑี' หลอกยืมเงินคนสนิท เหยื่อหลงเชื่อสูญหลายหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 18:22 น.

บันทึก

ต๋อย เผ่าฅณฑี” นักแสดงภาพยนตร์ และศิลปินเพื่อชีวิต ร้องตำรวจปอท. เอาผิดมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก หลอกยืมเงินรุ่นน้องคนสนิทผ่านข้อความ อ้างจะโอนไปให้ญาติ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินหลายหมื่นบาท

วันที่ 1 ธ.ค.60 นายธนภณ ถาวรธนัตกุล หรือ ต๋อย เผ่าฅณฑี นักแสดงภาพยนตร์จากเรื่อง "ใบ้..หัวใจนี้เพื่อเธอ" และศิลปินเพื่อชีวิต พร้อมด้วย นายสมนึก โอภาส หรือโก๋ชู อิมโพรไวซ์ อายุ 46 ปี เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธีระพงศ์ ภัทรทิภารมย์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพที่แฮกเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายธนภณ โดยหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน ซึ่งมีผู้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้มิจฉาชีพกลุ่มนี้หลายหมื่นบาท โดยนำเอกสารหลักฐานการพูดคุยทางเฟซบุ๊กและชื่อบัญชีที่ใช้ในการโอนเงินมามอบให้กับเจ้าหน้าที่

นายธนภณ กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนทำงานอยู่ มีน้องที่รู้จักอยู่ในจังหวัดราชบุรีโทรศัพท์มาสอบถามตนว่า “พี่ต๋อยยืมตังค์ผมทำไม คนอย่างพี่ต๋อยยืมตังค์ผมด้วยหรอ” ตนจึงตอบไปว่าคงไม่ใช่ตน ทำให้ตนรีบเข้าเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่ไม่สามารถเข้าไปในเฟซบุ๊กของตัวเองได้ จึงคิดว่าเฟซบุ๊กตนคงโดนมิจฉาชีพแฮกแน่นอน และไม่สามารถโพสต์ข้อความเตือนเพื่อนในเฟซบุ๊กได้ทันที จึงทำให้มีผู้ที่หลงเชื่อโอนเงินไปให้กับมิจฉาชีพกลุ่มนี้ 2 คน รวมเป็นเงิน 27,000 บาท

โดยพฤติกรรมของมิจฉาชีพ ได้ทักข้อความส่วนตัวของเพื่อนในเฟซบุ๊ก โดยสอบถามว่ามีโมบายแบงกิ้ง หรือแอปโอนเงินในโทรศัพท์หรือไม่ เมื่อเหยื่อตอบว่ามี จะอ้างต่อไปว่าต้องการขอยืมเงินเพื่อโอนไปให้ญาติก่อน ทำให้ผู้เสียหายเห็นชื่อบัญชีธนาคารคนอื่น จึงไม่สงสัย หลงเชื่อรีบโอนเงินเข้าไปให้มิจฉาชีพทันที โดยยังไม่ได้โทรศัพท์มาสอบถามตนก่อน เพราะหากมีการไปโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ผู้เสียหายอาจจะโทรศัพท์มาสอบถามตนก่อนได้ นอกจากนี้ยังมีเพื่อนตนถูกหลอกในลักษณะเดียวกันแต่ไม่ได้โอนเงินไปให้มิจฉาชีพ เพราะรู้ทันคนร้ายและได้โทรมาสอบถามว่าตนได้ขอยืมเงินหรือไม่ อย่างไรก็ตามที่มาแจ้งความในวันนี้เพราะต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว และตนจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้ตรวจสอบ พร้อมประสานฝ่ายสืบสวนให้ดำเนินการหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์