ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร.10 พระราชทานผ้าตัดเครื่องแบบตำรวจ ผบ.ตร.เตรียมใส่เป็นแบบอย่าง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2560 15:26 น.
  SHARE

  ผบ.ตร.เผย ในหลวง รัชกาลที่ 10 พระราชทานผ้าสำหรับตัดเครื่องแบบข้าราชการตำรวจ สี สนว.01 ทรงเน้นย้ำพระราโชบาย “ผ้าพระราชทานถือเป็นเกราะคุ้มครองตำรวจ เป็นเครื่องเตือนใจให้เป็นที่พึ่งปชช.” เจ้าตัวเตรียมใส่เป็นแบบอย่างในสัปดาห์หน้า

  วันที่ 1 ธ.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานผ้าสำหรับใช้ตัดเครื่องแบบของตำรวจ ซึ่งจะจัดให้ตำรวจทุกนายได้ใช้เครื่องแบบสีเดียวกันทั่วประเทศ เป็นสีที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานมา พร้อมกับโฉนดที่ดิน จำนวน 35 โฉนด รวมเกือบ 2 พันไร่ ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพระองค์ท่านมอบให้ไปใช้ประโยชน์ ทั้งในส่วนของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สร้างความปลาบปลื้มให้กับข้าราชการตำรวจทุกนาย

  ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับผ้าที่ได้รับพระราชทานเป็นผ้าสี สนว.01 จะเป็นสีเดียวกันทุกหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติทั่วประเทศ เพื่อให้ตำรวจแต่งกายเป็นรูปแบบเดียวกัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมหารือกำหนดกรอบระยะเวลาในการใช้เครื่องแบบสีที่ได้รับพระราชทาน แต่หากบุคคลใดพร้อมใช้ ให้เริ่มใช้ได้เลยทันที ตนเองจะเริ่มใส่เครื่องแบบสีที่ได้รับพระราชทานเป็นแบบอย่างในสัปดาห์หน้า โดยตามระเบียบเครื่องแบบจะเป็นแขนสั้นหรือแขนยาวก็ได้ ความตั้งใจก็อยากให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน พยายามจะดำเนินการให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด รวมทั้งให้สำนักงานส่งกำลังบำรุง ตรวจสอบว่าผ้าชนิดนี้จะมีเพียงพอกับตำรวจทั่วประเทศหรือไม่ โดยปกติในทุกปีตำรวจจะมีค่าช่วยเหลือค่าตัดเครื่องแบบนายละ 2,000 บาทต่อปีอยู่แล้ว

  “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเน้นย้ำให้พระราโชบายว่า ผ้าพระราชทานนี้ถือเป็นเกราะคุ้มครองตำรวจ เป็นเครื่องเตือนใจว่าตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน ดูแลชีวิต ความปลอดภัย รวมทั้งเตือนใจว่าเป็นสีพระราชทาน ให้ประพฤติตนถูกต้องด้วยใจ เป็นเครื่องรางคุ้มครองให้ประพฤติปฏิบัติเรียบร้อย ซึ่งนำมาซึ่งความปลาบปลื้มและเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้กับตำรวจทุกนาย” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร.10พระราชทานเครื่องแบบตำรวจผบ.ตร.ในหลวงข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้