ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.เชิญมะกัน-นรต.สามพรานแลกเปลี่ยนเทคนิคฝึกใช้อาวุธ หวังลดสูญเสีย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 18:50 น.
SHARE

ป.ป.ส.เชิญเจ้าหน้าที่ DEA และ ร.ร.นายร้อยตำรวจ แลกเปลี่ยนเทคนิคการฝึกการใช้อาวุธ โดยเครื่องจำลองสถานการณ์ (Simulator) หวังลดความสูญเสีย เพื่องานป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงสุด

เมื่อวานนี้ 30 พ.ย.60 ที่ศูนย์ฝึกยิงปืนสถานการณ์จำลอง สำนักงาน ป.ป.ส. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เป็นประธานในพิธีปิดการฝึกอบรม พร้อมมอบวุฒิบัตรให้แก่ผู้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตร “การฝึกการใช้อาวุธโดยเครื่องจำลองสถานการณ์ (Simulator)” ประจำปีงบประมาณ 2561 ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส. จำนวน 20 นาย ที่เป็นผู้ฝึกด้านการใช้อาวุธให้แก่เจ้าหน้าที่ในสังกัด หรือผู้ฝึกด้านการใช้อาวุธ โดยเครื่องจำลองสถานการณ์

ข่าวแนะนำ

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใยถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด และได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2560 มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) ประสานความร่วมมือกับกระทรวง กรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในและต่างประเทศ ในการจัดหลักสูตรฝึกอบรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

"ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ศอ.ปส.) ให้ความสำคัญ และตระหนักถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติงานด้านการปราบปรามยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ ได้มีคำสั่ง ศอ.ปส. ที่ 10/2560 ลงวันที่ 11 สิงหาคม 2560 เรื่อง มาตรการในการป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปราบปรามยาเสพติด มอบหมายให้ สำนักงาน ป.ป.ส. กำหนดหลักสูตรการฝึกอบรมที่เป็นมาตรฐานกลาง 6 หลักสูตร ภายใต้ชื่อโครงการ T-SAFE สำหรับใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการสืบสวนปราบปรามให้มีความรู้ความเข้าใจ มีทักษะในการป้องกันตัว เพื่อลดการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ และประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึงผู้ที่อาจได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ สำหรับการฝึกอบรมหลักสูตร การฝึกการใช้อาวุธโดยเครื่องจำลองสถานการณ์ (Simulator)” นายศิรินทร์ยา กล่าว

นายศิรินทร์ยา เผยอีกว่า ถือเป็นหลักสูตรมาตรฐาน 1 ใน 6 หลักสูตรในโครงการ T-SAFE ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 - 30 พฤศจิกายน 2560 โดยสำนักงาน ป.ป.ส. ได้เชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักปราบปรามยาเสพติด กระทรวงยุติธรรม สหรัฐอเมริกา (Drug Enforcement Administration-DEA) และจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจเป็นวิทยากรแลกเปลี่ยนเทคนิค และประสบการณ์ รายละเอียดการฝึกอบรม ได้แก่ การอภิปรายเรื่องกฎหมายและกฎการใช้อาวุธปืนสำหรับเจ้าหน้าที่ การฝึกปฏิบัติโดยการยิงอาวุธปืนประกอบการตัดสินใจ และการยิงอาวุธปืนตามสถานการณ์จำลอง โดยเครื่องช่วยฝึกยิงปืนฯ โดยมุ่งเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้อาวุธปืน ผ่านสถานการณ์จำลอง เพื่อให้นำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้กับหน่วยงานในสังกัดให้มีความพร้อมในการระงับเหตุที่อาจมีการขัดขืน ต่อสู้ ลดความสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่ และเพื่อให้หน่วยงานสามารถนำหลักสูตรมาตรฐานไปใช้ประกอบเป็นแนวทางการจัดฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ในสังกัดได้เหมาะสมกับภารกิจของหน่วยงาน เพื่อให้การปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ส.มะกันนรต.แลกเปลี่ยนฝึกใช้อาวุธข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:08 น.