ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครบรอบ 61 ปี วันตั้งศาลท้าวมหาพรหม ชาวไทย-ต่างชาติแห่สักการะแน่น

  ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2560 15:37 น.
  SHARE

  ครบรอบ 61 ปี วันตั้งศาลพระพรหมเอราวัณ 9 พ.ย. นักท่องเที่ยว ชาวไทย-ต่างชาติ แห่สักการะแน่นสี่แยกราชประสงค์...

  วันนี้ 9 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บริเวณศาลท้าวมหาพรหม สี่แยกราชประสงค์ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาคึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมากราบไหว้สักการะ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอให้ปกป้องคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข เนื่องจากในวันนี้เป็นวันครบรอบวันก่อตั้ง พระพรหมเอราวัณ ถือว่ามีจำนวนผู้ที่มีความศรัทธาเดินทางมามากกว่าปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความปลอดอย่างเข้มงวด

  ทั้งนี้ ทุกวันที่ 9 พฤศจิกายน เป็นวันเกิดหรือวันที่มีการอัญเชิญพระพรหมเอราวัณ มาประดิษฐานที่หน้าโรงแรมเอราวัณ ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2499 จึงทำให้มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาสักการะขอพรเป็นจำนวนมากในวันนี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 21 มี.ค.2549 เคยเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อมีชายคนหนี่งใช้ค้อนทุบทำลายองค์ท้าวมหาพรหม จนได้รับความเสียหาย องค์ท้าวมหาพรหมทั้งองค์แตกกระจายตามพื้นทั่วศาล ส่วนชายคนดังกล่าว ภายหลังเกิดเหตุได้ถูกชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์รุมประชาทัณฑ์จนมือทุบถึงแก่ความตาย ซึ่งชาวบ้านที่มามุงดูศพต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า "เวรกรรมตามทันแล้ว ท้าวมหาพรหมเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใครจะมาลบหลู่ไม่ได้"

  อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น จึงบูรณะพระองค์ขึ้นมาใหม่ พร้อมกับสร้างองค์ใหม่ด้วย แล้วเสร็จในปลายเดือน พ.ค.ปีเดียวกัน มูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์ท่านท้าวมหาพรหมที่บูรณะเสร็จแล้วกลับมาประดิษฐานที่เทวาลัย ในวันที่ 21 พ.ค.2549 เวลา 11.39 น. ซึ่งเป็นเวลาที่องศาของดวงอาทิตย์ส่องตรงศาลพอดี โดยอัญเชิญเป็นขบวนจากกรมศิลปากรมาจนถึงศาลท้าวมหาพรหม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลท้าวมหาพรหมพระพรหมสี่แยกราชประสงค์พระพรหมเอราวัณครบรอบ 61 ปีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้