ข่าว
100 year

ตั้ง ‘พรศักดิ์ ศรีณรงค์’ รอง อสส. นั่งประธานพิจารณาคดีค้าง คตส.-ป.ป.ช.

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 20:11 น.
SHARE

ตั้งแล้ว “พรศักดิ์ ศรีณรงค์” รอง อสส. ปธ.คณะทำงาน อัยการพิเศษคดีพิเศษ 4 ร่วมทีม คาดชัดเจนหลังประชุมสัปดาห์หน้า ขณะที่ “วินัย ดำรงค์มงคลกุล” อดีตคณะทำงานริบทรัพย์ทักษิณ นั่งที่ปรึกษาทีม

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พ.ย.60 นายวันชาติ สันติกุญชร อธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงการตั้งคณะทำงานพิจารณาสำนวนที่เคยดำเนินการโดยคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า สำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งที่ 1621/2560 ลงวันที่ 27 ต.ค.60 แต่งตั้งคณะทำงานใหม่ พิจารณาสำนวนคดีที่เคยดำเนินการโดย คตส. และ ป.ป.ช. ที่เคยส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุด หรืออัยการสูงสุดพิจารณา โดยสำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกคำสั่งเดิมที่ 168/2557 ลงวันที่ 10 ก.พ.57 ที่เคยแต่งตั้งคณะทำงานในเรื่องดังกล่าวไว้ เนื่องจากได้มีการโยกย้ายปรับเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่อัยการที่เป็นคณะทำงานเดิมหลายคน ดังนั้นจึงต้องยกเลิกคำสั่งเดิม และให้ใช้คำสั่งนี้แทน

โดยคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานใหม่นี้ ประกอบด้วย “นายพรศักดิ์ ศรีณรงค์” รองอัยการสูงสุด เป็นประธานคณะทำงาน ส่วนคณะทำงานจะมี “นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์” อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นคณะทำงาน และเลขานุการ และ “นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล” อัยการอาวุโส (อดีตรองอัยการสูงสุด) เป็นที่ปรึกษาคณะทำงาน ทั้งนี้การที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งตั้งคณะทำงานดังกล่าวเพื่อพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับสำนวนคดีตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายบัญญัติและขั้นตอนระเบียบปฏิบัติของสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป

นายวันชาติ อธิบายว่า คำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานดังกล่าว เป็นการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาคดีแบบกว้างๆ ไม่ได้เจาะจงว่าคดีมีผู้ต้องหาเป็นใคร เพราะเมื่อกฎหมายเปลี่ยนให้พิจารณาคดีลับหลังได้แล้ว กรรมการชุดนี้จะต้องนำคดีที่ค้างอยู่ขึ้นมาพิจารณาเป็นเรื่องๆ ไปว่ายังมีคดีใดคงค้างอยู่ เป็นการทำไปตามหน้าที่ ส่วนจะมีคดีอะไรบ้าง จะต้องดูความคืบหน้าของคณะทำงาน โดยทีมโฆษกของสำนักงานอัยการสูงสุดจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนขึ้นจากการประชุมของคณะทำงานในสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ วินัย ดำรงค์มงคลกุล อัยการอาวุโส ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาคณะทำงานนั้น เคยเป็นคณะทำงานคดีที่อัยการสูงสุดร้องขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองริบทรัพย์สินของนายทักษิณ ชินวัตร ตกเป็นของแผ่นดิน รวมทั้งคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรศักดิ์ ศรีณรงค์วินัย ดำรงค์มงคลกุลอัยการสูงสุดคตส.แต่งตั้งคณะทำงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้