ตั้ง ‘พรศักดิ์ ศรีณรงค์’ รอง อสส. นั่งประธานพิจารณาคดีค้าง คตส.-ป.ป.ช.

ข่าว

  ตั้ง ‘พรศักดิ์ ศรีณรงค์’ รอง อสส. นั่งประธานพิจารณาคดีค้าง คตส.-ป.ป.ช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 20:11 น.

  ตั้งแล้ว “พรศักดิ์ ศรีณรงค์” รอง อสส. ปธ.คณะทำงาน อัยการพิเศษคดีพิเศษ 4 ร่วมทีม คาดชัดเจนหลังประชุมสัปดาห์หน้า ขณะที่ “วินัย ดำรงค์มงคลกุล” อดีตคณะทำงานริบทรัพย์ทักษิณ นั่งที่ปรึกษาทีม

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พ.ย.60 นายวันชาติ สันติกุญชร อธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงการตั้งคณะทำงานพิจารณาสำนวนที่เคยดำเนินการโดยคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า สำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งที่ 1621/2560 ลงวันที่ 27 ต.ค.60 แต่งตั้งคณะทำงานใหม่ พิจารณาสำนวนคดีที่เคยดำเนินการโดย คตส. และ ป.ป.ช. ที่เคยส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุด หรืออัยการสูงสุดพิจารณา โดยสำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกคำสั่งเดิมที่ 168/2557 ลงวันที่ 10 ก.พ.57 ที่เคยแต่งตั้งคณะทำงานในเรื่องดังกล่าวไว้ เนื่องจากได้มีการโยกย้ายปรับเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่อัยการที่เป็นคณะทำงานเดิมหลายคน ดังนั้นจึงต้องยกเลิกคำสั่งเดิม และให้ใช้คำสั่งนี้แทน

  โดยคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานใหม่นี้ ประกอบด้วย “นายพรศักดิ์ ศรีณรงค์” รองอัยการสูงสุด เป็นประธานคณะทำงาน ส่วนคณะทำงานจะมี “นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์” อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นคณะทำงาน และเลขานุการ และ “นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล” อัยการอาวุโส (อดีตรองอัยการสูงสุด) เป็นที่ปรึกษาคณะทำงาน ทั้งนี้การที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งตั้งคณะทำงานดังกล่าวเพื่อพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับสำนวนคดีตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายบัญญัติและขั้นตอนระเบียบปฏิบัติของสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป

  นายวันชาติ อธิบายว่า คำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานดังกล่าว เป็นการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาคดีแบบกว้างๆ ไม่ได้เจาะจงว่าคดีมีผู้ต้องหาเป็นใคร เพราะเมื่อกฎหมายเปลี่ยนให้พิจารณาคดีลับหลังได้แล้ว กรรมการชุดนี้จะต้องนำคดีที่ค้างอยู่ขึ้นมาพิจารณาเป็นเรื่องๆ ไปว่ายังมีคดีใดคงค้างอยู่ เป็นการทำไปตามหน้าที่ ส่วนจะมีคดีอะไรบ้าง จะต้องดูความคืบหน้าของคณะทำงาน โดยทีมโฆษกของสำนักงานอัยการสูงสุดจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนขึ้นจากการประชุมของคณะทำงานในสัปดาห์หน้า

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ วินัย ดำรงค์มงคลกุล อัยการอาวุโส ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาคณะทำงานนั้น เคยเป็นคณะทำงานคดีที่อัยการสูงสุดร้องขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองริบทรัพย์สินของนายทักษิณ ชินวัตร ตกเป็นของแผ่นดิน รวมทั้งคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรศักดิ์ ศรีณรงค์วินัย ดำรงค์มงคลกุลอัยการสูงสุดคตส.แต่งตั้งคณะทำงานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์