ตม.ลุยจับ 4 ไนจีเรีย แก๊งโรแมนซ์สแกมปลอมเฟซจีบสาวไทยลวงเหยื่อโอนเงิน

ข่าว

  ตม.ลุยจับ 4 ไนจีเรีย แก๊งโรแมนซ์สแกมปลอมเฟซจีบสาวไทยลวงเหยื่อโอนเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 18:50 น.

  “บิ๊กบัว” นำทีม ตม.แถลงจับ 4 ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย แก๊งโรแมนซ์สแกม ที่แชตหลอกเหยื่อสาวไทยผ่านทาง "เฟซบุ๊ก" โดยอ้างตัวเป็นหนุ่มยุโรปผิวขาว ฐานะดี ทำทีขอคบหา แล้วตุ๋นเงินเหยื่อร่วมแสน

  เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 2 พ.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.2บก.สส.สตม. แถลงจับกุม นายเอ้กเบน แอนดรู (Mr.Egbain Andrew) นายออนวูเมรี่ แอลวิส (Mr.Onwuemeru Elvis) นายอูชชุกู เบนจามิน อีจิมาดู (Mr.Uchechukwu Benjamin Ejimadu) และนายอูเมฟูรา ชี บูกี กาลี (Mr.Ahamefula Chibuike Kali) ชาวไนจีเรียทั้งหมด ข้อหาพำนักอยู่ในราช อาณาจักรไทยเกินกำหนดระยะอนุญาต (Overstay) โดยสามารถจับกุมตัวทั้งหมดได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ย่านประเวศ

  พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 รายนี้ มีพฤติกรรมตั้งตนเป็นแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกเหยื่อผ่านเฟซบุ๊ก โดยอ้างตัวเป็นชาวยุโรป ฐานะดี ก่อนตีสนิทพูดคุยเชิงชู้สาวกับเหยื่อจนตกหลุมรัก จากนั้นก็จะออกอุบายว่าได้ส่งสิ่งของมีค่าให้กับเหยื่อแต่สิ่งของเหล่านั้นติดอยู่ที่ด่านศุลกากร และจะต้องจ่ายเงินชำระค่านำสินค้าออกก่อน แต่ตนเองนั้นไม่สามารถจ่ายได้เนื่องจากอยู่ต่างประเทศ จึงขอให้เหยื่อเป็นผู้จ่ายเงินให้กับทางเจ้าหน้าที่ไปก่อน จากนั้นผู้ต้องหาเหล่านี้ก็จะให้หญิงสาวชาวไทยปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปบอกเลขบัญชีในการชำระสินค้า จนกระทั่งเหยื่อหลงเชื่อยอมโอนเงินให้ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกหลายราย โดยแต่ละรายจะถูกหลอกรายละประมาณ 1-2 แสนบาท มูลค่าความเสียหายที่เกิดจากผู้ต้องหากลุ่มนี้คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 1-2 ล้านบาท

  พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ก่อนจะแต่งงานกับหญิงสาวชาวไทยเพื่อหลอกใช้ให้เป็นผู้คอยปิดบัญชีธนาคารเอาไว้หลอกเหยื่อให้อีกที และพักอยู่ในราชอาณาจักรมาเป็นระยะเวลานาน 3-8 ปี ซึ่งถือว่าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จึงได้แจ้งข้อหาตามข้างต้น ส่วนความผิดในฐานฉ้อโกง นั้นยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานจากทางผู้เสียหาย เนื่องจากยังไม่มีผู้ใดเข้ามาแจ้งความในส่วนนี้ และทางเจ้าหน้าที่ยังได้เตรียมทำการขยายผลตรวจสอบว่ามีคนไทยเข้าไปมีส่วนรู้เห็นร่วมกับขบวนการดังกล่าวนี้หรือไม่ หากพบว่าเกี่ยวข้องก็จะเร่งดำเนินการทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรแมนซ์สแกมหลอกโอนเงินไนจีเรียตม.ปลอมเฟซบุ๊กข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์