รองผบ.ตร.เตือนฝ่าฝืน ‘จุดพลุ-ปล่อยโคมลอย’ เจอคุก 3 ปี ปรับ 6 หมื่น

ข่าว

  รองผบ.ตร.เตือนฝ่าฝืน ‘จุดพลุ-ปล่อยโคมลอย’ เจอคุก 3 ปี ปรับ 6 หมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 18:31 น.

  “พล.ต.อ.วิระชัย” เอาจริงลุยตรวจเข้มร้านขายพลุ-ดอกไม้ไฟย่านภูเขาทอง เตรียมพร้อมความปลอดภัยเทศกาลลอยกระทงพรุ่งนี้ เตือนจุดพลุ-ปล่อยโคมลอย’ มีความผิด พบฝ่าฝืนคุก 3 ปี-ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท

  เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ 2 พ.ย.60 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรอง ผบ.ตร. และโฆษก ตร. เดินทางไปตรวจสอบร้านจำหน่ายพลุ ประทัดและดอกไม้เพลิง ในพื้นที่ย่านภูเขาทอง เขตป้อมปราบ ซึ่งถือเป็นแหล่งจำหน่ายพลุ ประทัด และดอกไม้เพลิง ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทงปี 2560 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย.นี้ จากการตรวจสอบในร้านคุณแอ๊ด พบว่าในร้านมีพลุและดอกไม้ไฟชนิดต่างๆ เก็บไว้ในอาคารเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลางต่อไป และพบว่าในร้านดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตให้จำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ จะได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดร้านต่อไป

  พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ถือเป็นการปิดตำนานร้านจำหน่ายพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง ย่านภูเขาทองที่เปิดจำหน่ายมานานกว่า 50 ปี เพราะจากการตรวจสอบร้านค้าส่วนใหญ่ไม่มีใบอนุญาต และทาง กทม.ก็ไม่ออกใบอนุญาตให้แล้ว หากใครฝ่าฝืนก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีต่อไป จากนั้นได้ไปตรวจร้านดอกไม้ไฟ ย่านป้อมพระกาฬ เขตพระนคร พบว่ามีร้านจำหน่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงอยากฝากให้ประชาชน ช่วยแจ้งเบาะแส หากพบการเล่นและลักลอบจำหน่ายและช่วยถ่ายคลิปแล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปดำเนินการต่อไป โดยผู้จำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟที่ไม่มีใบอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก ไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่ฝ่าฝืนเล่นและมีการจุดหรือปล่อย พลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคนควัน ขึ้นสู่อากาศ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 27/2559 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  นอกจากนี้ ยังฝากถึงผู้ปกครองอย่าปล่อยบุตรหลานออกมามั่วสุมรวมกลุ่มเพื่อแข่งรถในทางสาธารณะ หากพบจะถูกขึ้นบัญชีทำทัณฑ์บน และหากมีการทำผิดซ้ำ ผู้ปกครองจะถูกดำเนินคดีด้วยโดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ตามคำสั่งคสช.เช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงวันลอยกระทงจุดพลุปล่อยโคมลอยวิระชัย ทรงเมตตาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 05:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์