ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เยาวชนสายเลือดไทยบุกสถานทูตอังกฤษ ขอ ‘บีบีซีไทย’ ยุติบทบาทสื่อ!

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 17:55 น.
  SHARE

  ตัวแทนกลุ่มเยาวชนสายเลือดไทย ยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตประเทศอังกฤษ ขอสำนักข่าวบีบีซีประจำประเทศไทย ’ยุติบทบาทหน้าที่สื่อ’ กรณีเสนอข่าววิพากษ์วิจารณ์การใช้งบประมาณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  จากกรณีที่สำนักข่าวบีบีซี ประจำประเทศไทย นำเสนอข่าว และวิพากษ์วิจารณ์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ผ่านมา ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิด

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 พ.ย. 60 นายเพชรมงคล วัสสุวรรณ ตัวแทนกลุ่มเยาวชนสายเลือดไทย พร้อมพวกรวม 4 คน ได้เดินทางมายังด้านหน้าสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตประเทศอังกฤษประจำประเทศไทย

  นายเพชรมงคล กล่าวว่า ตามที่ทางสำนักข่าวบีบีซีประจำประเทศไทย ได้นำเสนอข่าวและวิพากษ์วิจารณ์การใช้งบประมาณ ราวสองพันเจ็ดร้อยล้านบาท พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรโดยนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดของประชาชนทั้งในและต่างประเทศ ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ในการนำเสนอของทางผู้สื่อข่าวบีบีซี ยังเป็นการนำเสนอเชิงวิพากษ์วิจารณ์ดูหมิ่นความคิดของคนไทย ต่อการแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งการเป็นผู้สื่อข่าวประจำประเทศไทยควรมีความเข้าใจในวัฒนธรรมไทยเป็นอย่างดี ควรมีขอบเขต ซึ่งการนำเสนอดังกล่าวรุนแรง ไร้ซึ่งจรรยาบรรณเกินกว่าที่จะปล่อยให้ผ่านไปได้

  นายเพชรมงคล กล่าวอีกว่า ในฐานะเยาวชนผู้มีสายเลือดไทย จึงขอเรียกร้องต่อรัฐบาลอังกฤษ ให้พิจารณาการกระทำของผู้สื่อข่าวสำนักข่าวบีบีซีประจำประเทศไทยดังกล่าว ให้ยุติบทบาทการทำหน้าที่ในประเทศไทย พร้อมทั้งให้สำนักข่าวดังกล่าวลงบทความขอโทษประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ เพื่อคงไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีของประเทศทั้งสองต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บีบีซีบีบีซีไทยยุติบทบาทสื่อสถานทูตอังกฤษข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้