สอบเส้นทางเงิน บ.จ้างแรงงานไปดูไบ เรียกเป็นแสน-โดนลอยแพกว่า 130 ชีวิต

ข่าว

  สอบเส้นทางเงิน บ.จ้างแรงงานไปดูไบ เรียกเป็นแสน-โดนลอยแพกว่า 130 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 17:32 น.

  ทนายสงกานต์” หอบเอกสารบุกตม. ให้สอบเส้นทางเงิน บ.จ้างแรงงานไปดูไบ เรียกหัวคิวห้าหมื่นถึงหนึ่งแสน ปล่อยลอยแพคนกว่า 130 คน เข้าข่ายค้ามนุษย์-หลอกลวงประชาชนหรือไม่

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 พ.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และประธานเครือข่ายต่อต้านบ่อนการทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ นำเอกสารหลักฐาน ภาพถ่าย และคลิปวิดีโอ เข้าร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รรท.รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. ให้ตรวจสอบลักษณะแสวงหาประโยชน์จากมนุษย์โดยมิชอบ ตรวจสอบเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือเข้าค่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ และเส้นทางการเงินของกลุ่มบริษัทที่ทำสัญญาจ้างคนไทยกว่า 130 คน ไปทำงานเป็นช่างเชื่อมในอัตรารายได้สูง ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กรุงดูไบ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อไปถึงกลับถูกลอยแพ ไม่มีงานตามสัญญาจ้าง

  นายสงกานต์ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มครอบครัวของแรงงานให้ช่วยเหลือ สืบเนื่องจากมีนายจ้างอ้างว่า สามารถหาช่างเชื่อมรายได้สูง ที่กรุงดูไบ แต่จะต้องจ่ายเงินให้นายจ้างคนละ 50,000-100,000 บาทก่อน เมื่อไปถึงกลับถูกกลุ่มนายจ้างลอยแพ ไม่สามารถจัดหางานตามสัญญาจ้างได้ อีกทั้งหากลูกจ้างต้องการที่จะเดินทางกลับไทย นายจ้างจะให้เซ็นยินยอมการยกเลิกจ้าง ที่ไม่เป็นธรรมและไม่ได้รับเงินคืน หากไม่เซ็นก็จะไม่ส่งตัวกลับไทย ที่ผ่านมา มีแรงงานไทย 2-3 คน ยอมเซ็นจึงสามารถกลับไทยได้ ส่วนคนที่ไม่ยอม ทางนายจ้างก็ได้ยึดพาสปอร์ตไว้

  นายสงกานต์ กล่าวอีกว่า กลุ่มบริษัทนายจ้างที่รับคนไทยไปทำงานที่ต่างประเทศนั้น เป็นกลุ่มที่ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อบริษัทดังกล่าวได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาหลังจากมีการร้องเรียนตามสื่อต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่แรงงานของไทยประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เข้าไปดูแลเพียงแค่การนำอาหารไปช่วยเหลือ แต่ไม่ได้ช่วยเหลือเพื่อให้กลับประเทศ

  พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบว่าเข้าข่ายอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหรือไม่ ซึ่งจะตรวจสอบในส่วนของ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และการค้ามนุษย์ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ้างแรงงานไทยดูไบทนายสงกานต์ลอยแพตม.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 01:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์