ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพิ่มความผิดฟอกเงิน ผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินทอนวัดเฟส 2 มีพระร่วม 4 รูป

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2560 13:45 น.
  SHARE

  ปปป. จ่อออกหมายเรียก 19 ผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินทอนวัดเฟส 2 หลัง ปปง.ร้องทุกข์ในคดีอาญาความผิดฟอกเงินเพิ่มเติม เป็นข้าราชการ 13 คน พระ 4 รูป และประชาชนอีก 2 คน...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ประชุมร่วมกับตัวแทนจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ในกรณีการทุจริตเงินงบประมาณอุดหนุนวัดเฟส 2 หลังจากที่ ปปป. ได้ยื่นสำนวนคดีดังกล่าว ทั้ง 23 สำนวนคดี มีผู้กระทำความผิด 19 คน เป็นข้าราชการ 13 คน พระ 4 รูป และประชาชนอีก 2 คน กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในการพิจารณาตรวจสอบความผิด

  พล.ต.ต.กมล เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า คดีดังกล่าวทั้ง 23 สำนวนคดี ที่ส่งป.ป.ช. สามารถร้องทุกข์แจ้งความทางอาญา หลังพบความผิดแบ่งออกเป็น 4 คดีความผิดดังนี้ คดีแรก มีผู้กระทำความผิด 3 คน ใน 12 วัด, คดีที่ 2 มีผู้กระทำความผิด 8 คน ใน 6 วัด, คดีที่ 3 กระทำผิด 8 คน ใน 4 วัด และคดีที่ 4 กระทำผิด 5 คน ใน 1 วัด โดยคดีที่ 1-3 เป็นคดีเกี่ยวกับอุดหนุน บูรณะปฏิสังขรณ์วัด และงบเผยแผ่ศาสนา ส่วนคดีที่ 4 เกี่ยวกับการทุจริตงบการศึกษาปริยัติธรรม

  สำหรับการร้องทุกข์ของ ปปง. ในคดีอาญาเกี่ยวกับความผิดการฟอกเงิน หลังจากนี้ทาง ปปป.จะทำการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ใน 4 คดี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหา 1 คน สามารถมีความผิดในหลายคดี ส่วนการดำเนินการยึดทรัพย์ในเฟส 2 นั้น เป็นหน้าที่ของ ปปง. และในส่วนคดีทางกฎหมายแพ่ง ซึ่ง ปปง.จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบก่อน

  ทั้งนี้ความคืบหน้าการทุจริตเงินทอนวัดในเฟสแรก ที่มีการออกหมายเรียกผู้ต้องหา 9 คนมารับทราบข้อกล่าวหานั้น หากไม่มาภายในสิ้นเดือนนี้ จะพิจารณาออกหมายจับต่อไป โดยขณะนี้มีผู้ต้องหาเข้ามารับทราบแล้ว 2 ราย ส่วนเฟส 3 ขอระยะเวลาในการตรวจสอบ เนื่องจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการตรวจสอบ จะตรวจสอบเป็นรายปีตั้งแต่ปี 2550 ว่ามีการสั่งจ่ายงบอะไรให้กับวัดใดบ้าง ซึ่งมีความละเอียดค่อนข้างมาก

  มีรายงานรายชื่อผู้กระทำความผิดในเฟส 2 ประกอบด้วย 1.นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) 2.นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) สิงห์บุรี 3.นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี นักวิชาการ พศ. 4.นายบุญเลิศ โสภา อดีต ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา เป็นผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ลำปาง 5.นางพรเพ็ญ กิตติธรางกูร ผอ.กลุ่มการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ พศ. 6.นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผอ.กองพุทธศาสนสถาน พศ.

  7.นายพยงค์ สีเหลือง นายช่างโยธา ชำนาญงาน พศ. 8.นายวิโรจน์ อุ่นทรัพย์ ผู้ตรวจราชการ พศ. 9.นายแก้ว ชิดตะขบ ผอ.การสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสงคราม 10.นายไพฑูรย์ กรรณโม 11.นายนพรัตน์ เบญจวัฒนะ อดีต ผอ.พศ.(ปัจจุบันหนีไปต่างประเทศ) 12.นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบูรณะพัฒนาวัดและการศาสนสงเคราะห์ พศ. 13.นางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. 14.นางณัฐฐาวดี ตันตยาวิสาส นักวิชาการ พศ. 15.นายศิวโรจน์ ปิยรัตน์เสรี ส่วนอีก 4 ราย เป็นพระ ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยรายชื่อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตเงินทอนวัดโกงเงินทอนวัดเงินอุดหนุนวัดความผิดฟอกเงินทุจริตเงินทอนวัดฟอกเงินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 02:39 น.