ยังยึดไม่หมด เงินค้ายาแก๊ง‘เอกอ้วน’ ปส.เปิดตู้เซฟที่ปากน้ำ ได้อีก38ล้าน

ข่าว

  ยังยึดไม่หมด เงินค้ายาแก๊ง‘เอกอ้วน’ ปส.เปิดตู้เซฟที่ปากน้ำ ได้อีก38ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 13:09 น.

  ปส.กัดไม่ปล่อย ตามยึดทรัพย์ทั้งเงินสดและทองคำมูลค่ากว่า 38 ล้านบาท จากเครือข่ายค้ายาเสพติด ‘เอกอ้วน’ ที่ผ่องถ่ายให้คนอื่นไปครอบครองแทน เท่ากับยึดไปแล้วกว่า 200 ล้าน แต่เชื่อยังมีอีกกว่า 200 ล้าน...

  วันที่ 1 พ.ย. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดเผยว่า ภายหลังนายจิรัฏฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ หรือ เอกอ้วน ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับไปที่บ้านพักย่านนนทบุรี เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และสามารถยึดทรัพย์ทั้งบ้านพัก รถยนต์ โฉนดที่ดิน เงินสดมูลค่ารวมกว่า 170 ล้านบาท ตำรวจขยายผลไปถึงกลุ่มเครือข่ายที่มีการถือครองทรัพย์แทน จำนวน 2 แห่งในจังหวัดสมุทรปราการ จนพบตู้เชฟในบ้านพักทั้งสองหลัง ภายในมีของกลางดังกล่าว มูลค่ารวมกว่า 38 ล้านบาท ส่วนบ้านที่เขาไปตรวจค้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

  ผบช.ปส. ยังระบุว่า การยึดทรัพย์จำนวนนี้เป็นเพียง 10% ของมูลค่าทรัพย์สินทนายเอกอ้วน ได้มาจากการค้ายาเสพติด และเชื่อว่ายังมีทรัพย์อีกมากกว่า 200 ล้านบาท ที่ซุกซ่อนอยู่กับเครือข่ายต่างๆ ซึ่งเครือข่ายเอกอ้วน เป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ไม่น้อยไปกว่าขุนส่า และครองพื้นที่ยาเสพติดในกรุงเทพมหานครและภาคกลาง โดย บช.ปส. ได้ขยายความร่วมไปยังหลายหน่วยงาน เพื่อตรวจสอบการฟอกเงินของ “เอกอ้วน” รวมทั้งทรัพย์สินที่นำไปฝากไว้กับเครือข่าย ซึ่งผู้ต้องหาใช้ช่องว่างทางกฎหมายในการฝากทรัพย์สินไว้กับบุคคลอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกยึดทรัพย์ ส่วนการจับกุมเอกอ้วน จะสามารถสกัดกั้นเครือข่ายยาเสพติดได้หรือไม่นั้น เห็นว่าขบวนการค้ายาเสพติดเมื่อถูกจับเข้าไปอยู่ในเรือนจำก็จะพัฒนา หรือผันตัวเอง มากขึ้น รวมถึงพัฒนารูปแบบ เช่น การใช้สัญลักษณ์ในการสั่งซื้อยาเสพติด

  สำหรับนายจิรัฏฐ์ หรือเอกอ้วน เป็นผู้ต้องหาค้ายาเสพติดระดับสั่งการ และเคยต้องโทษคดีร่วมกันค้ายาเสพติด เมื่อปี 2547 และพ้นโทษมาเมื่อปี 2555 ก่อนที่ตำรวจจะพบว่ามีพฤติกรรมเป็นผู้สั่งการให้ลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ เข้ามาในพื้นที่ปริมณฑล

  นอกจากนั้นตำรวจยังสามารถยึดกัญชาได้ 199 กิโลกรัม จากผู้ต้องหา 8 คน ที่ร่วมกันลำเลียงกัญชามาจากจังหวัดนครพนม โดยใช้รถกระบะ เพื่อนำไปส่งที่จังหวัดระยอง โดยผู้ต้องหาอ้างว่ารับจ้างขนกัญชาทั้งหมด ตามคำสั่งของนายทุนในอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

  อีกคดีตำรวจยึดโคคาอีน หรือ โคเคน เกือบ 1 กิโลกรัม จากผู้ต้องหาสัญชาติไนจีเรีย ที่นำโคเคนซุกซ่อนไว้ในภาชนะสินค้าพื้นเมืองทรงกระบอก ส่งมาจากประเทศเปรู ผ่านทางท่าอากาศสุวรรณภูมิ ปลายทางที่พัทยาใต้ อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี จึงนัดหมายให้ผู้ต้องหามารับของดังกล่าว ก่อนจับกุมดำเนินคดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเซฟเอกอ้วนเครือข่ายเอกอ้วนยึดทรัพย์ปส.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์