‘อดีตอัยการ’ ชวดเงินเยียวยา เจอผู้รับเหมาชุ่ย ซ้ำโดนหมายจับอีก

ข่าว

  ‘อดีตอัยการ’ ชวดเงินเยียวยา เจอผู้รับเหมาชุ่ย ซ้ำโดนหมายจับอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2560 11:42 น.

  อดีตอัยการจังหวัดสว่างแดนดิน ชวดค่าเยียวยา หลังตกเป็นผู้เสียหาย ถูกผู้รับเหมาทิ้งงานก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน และตกเป็นจำเลยในข้อหาร่วมกันก่อสร้างอาคารผิดแบบ

  จากกรณีนายสุนทร ธรรมเสมอ อดีตอัยการจังหวัดสว่างแดนดิน ร้องสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ขอความเป็นธรรม หลังตกเป็นผู้ต้องหา ถูกออกหมายจับในข้อหาก่อสร้างอาคารผิดแบบแปลน และรื้อถอนอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายในซอยแบริ่ง ย่านบางนา ทั้งที่ตัวเองตกเป็นผู้เสียหาย และถูกผู้รับเหมาฉ้อโกง จนกระทั่งสามารถหาหลักฐานชี้แจงต่อศาลจังหวัดพระโขนง จนศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนหมายจับ และยื่นคำร้องในฐานะผู้เสียหายในคดีที่อัยการยื่นฟ้องผู้รับเหมา เพื่อให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย จนศาลชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์ได้ยกคำร้อง

  ความคืบหน้าวันนี้ 6 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุนทร ได้เดินทางเข้ารับฟังคำพิพากษา พิจารณาคดี และคำร้อง ชั้นฎีกา โดยศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าให้ยื่นตามศาลชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง เนื่องจากนายสุนทร ไม่ใช่คู่ความ เพราะคดีนี้อัยการ เป็นโจทก์ฟ้องร้อง ทำให้นายสุนทร ไม่ได้รับการพิจารณาให้ได้รับค่าเสียหายจากจำเลย แต่ศาลได้ตัดสินจำคุกจำเลย 1 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท ให้รอลงอาญา 1 ปี

  สำหรับนายสุนทร เผยว่าคดีนี้ตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งที่ตกเป็นผู้เสียหาย รวมถึงการดำเนินคดีในชั้นของพนักงานสอบสวนและอัยการ ไม่เป็นไปตามระเบียบขั้นตอน มีการรวบรัดตัดตอน เช่น มีการนำคดีในความผิดข้อหาร่วมกันก่อสร้างอาคารผิดแบบแปลน ที่จะขาดอายุความแล้ว มาฟ้อง หรือไม่ และใช้รายงานการตรวจอาคาร ที่วัดความกว้างยาว ไม่ถูกต้อง มาประกอบการฟ้อง

  -ไม่มีการขอศาลปรับจำเลย เป็นรายวัน กับผู้รับเหมาก่อสร้างและวิศวกร ควบคุมงานจนกว่าจะจัดการแก้ไขให้ถูกต้อง

  -ไม่ได้แจ้ง นายสุนทร ธรรมเสมอ เจ้าของที่ดิน ผู้เสียหายทราบ

  -การก่อสร้างผิดแบบแปลน มีการระบุเพียง 1 ห้อง ซึ่งอาคารน่าจะผิดแบบแปลน เกือบทุกห้อง และยังไม่มีการตรวจอาคารเป็นหนังสือให้ครบทุกห้อง

  -สำเนาคำขอรับใบอนุญาต และแบบแปลนที่มีการออกใบอนุญาต มีร่องรอยการแก้ไขเปลี่ยนแปลง

  ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดทางด้านนายสุนทร ได้นำเอกสารหลักฐานไปยื่นต่อ ป.ป.ช.การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงยื่นเรื่องต่อศาลปกครองช่วยเหลือทางคดีนี้อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดีตอัยการจังหวัดสว่างแดนดินสุนทร ธรรมเสมอศาลจังหวัดพระโขนงผู้รับเหมาชุ่ยชวดเงินเยียวยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์