‘บิ๊กบัว’ ผบช.สตม. คนใหม่ แถลงจับ 3 ต่างชาติหนีคดีซุกไทย

ข่าว

‘บิ๊กบัว’ ผบช.สตม. คนใหม่ แถลงจับ 3 ต่างชาติหนีคดีซุกไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 19:41 น.

บันทึก

เดอะบัว-สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. แถลงรวบอาชญากรข้ามชาติ 3 คดีสำคัญ ทั้งค้ามนุษย์ ขโมยข้อมูลส่วนตัว ข่มขืนกระทำชำเรา และครอบครองยาเสพติดหนีกบดานไทย...

วันนี้ 4 ต.ค.60 พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. แถลงข่าวการปราบปรามชาวต่างชาติที่หลบหนีหมายจับเข้ามาซุกซ่อนตัวในประเทศไทย เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

โดยชุดสืบสวนจับกุมผู้ต้องหารายแรก คือนางอิซาเอว่า บาฮอร์ เอชมามาทอฟน่า สาวอุซเบกิสถาน ที่เป็นที่ต้องการตัวของทางการสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน และถูกออกหมายแดง จากองค์การตำรวจสากลในข้อหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ จากการตรวจสอบพบว่า นางอิซาเอว่า พักอยู่คอนโดมีเนียมแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท จึงเฝ้าสังเกตการณ์จนกระทั่งพบตัวและได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พร้อมทั้งแจ้งคำสั่งเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร แนะนำตัวมากักขังไว้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อรอการประสานงานกับสาธารณรัฐอุซเบกิสถานผลักดันกลับประเทศต่อไป

ต่อมารายที่สอง จับกุมนายแจ็คสัน แมทธิว ฮอล สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นที่ต้องการตัวตามหมายจับ รัฐแอละแบมา ใน 3 ข้อหาคือขโมยข้อมูลส่วนตัว ข่มขืนกระทำชำเรา และล่วงละเมิดทางเพศ จากการตรวจสอบพบว่านายแจ็คสัน ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ปีที่แล้วทางจังหวัดสตูล ได้รับวีซ่าทั้งหมด 30 วัน ปัจจุบันอยู่ในประเทศไทย ซึ่งโอเวอร์สเตย์ จากการสืบสวนทราบว่านายแจ็คสันสมัครงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษตามโรงเรียนกับบริษัทจัดหางาน ระหว่างอยู่ในช่วงทดลองงาน นั้นได้มีการแพร่ข่าวเกี่ยวกับการกระทำผิดของนายแจ็คสัน จึงได้หลบซ่อนตัว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งย่านหนองแขม และได้พบข้อมูลว่านายแจ็คสันได้หลบไปซ่อนตัวที่เกาะสมุยจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ทราบถึงแหล่งซ่อนตัวและสามารถจับกุมตัวนายแจ็คสันได้ที่บริเวณท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่ในช่วงเย็นวันเดียวกัน เบื้องต้น ดำเนินคดีในข้อหาเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดและกักตัวไว้เพื่อผลักดันออกนอกราชอาณาจักร

รายสุดท้าย สืบสวนติดตามตัว นายสตีเฟ่น บิชอป ฮอล สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นที่ต้องการตัวตามหมายจับรัฐฟลอริดาในความผิดเกี่ยวกับการจำหน่ายและครอบครองยาเสพติดหรือโคเคน ตรวจสอบพบว่านายสตีเฟ่นได้เดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง เคยได้รับใบอนุญาตทำงานประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเกี่ยวกับอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายสำหรับขับขี่รถจักรยานยนต์ย่านลาดพร้าว ปัจจุบันอยู่ในประเทศไทยโดย ได้รับการลงตราประเภทนักท่องเที่ยวโดยเดินทางเข้ามาครั้งสุดท้ายทางด่านตม. จังหวัดหนองคายโดยรับอนุญาตให้ถึงให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เบื้องต้นมีคำสั่งอนุมัติให้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากต้องลักษณะบุคคลต้องห้าม และทำการสืบสวนติดตามตัวตัวท่านพบตัวเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา จึงได้แจ้งคำสั่งเพิกถอนการอนุญาตและกักตัวเพื่อผลักดันออกนอกประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์