ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ศรีวราห์’ ฟ้อง 29 บริษัทเอี่ยวทัวร์ศูนย์เหรียญ มั่นใจพยานหลักฐานมัด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 18:30 น.
SHARE

รอง ผบ.ตร.แจ้งกองปราบดำเนินคดีกับกลุ่มบริษัทและห้างร้านที่มีพฤติการณ์เกี่ยวพันกับคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 29 แห่ง มั่นใจในพยานหลักฐานมัดแน่น

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ต.ต.60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี รรท.ผบช.ทท. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.รอง ผบช.ส.มอบหมายให้ พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป รรท.ผกก.1 บก.ทท.1 บช.ทท.เข้าร้องทุกข์ พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป.เพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกลุ่มบริษัทและห้างร้านที่มีพฤติการณ์เกี่ยวพันกับคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 29 แห่ง ในความผิดตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 และ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้เร่งรัดดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำความผิด มีพฤติการณ์เป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ กระทบต่อนักท่องเที่ยว ระบบเศรษฐกิจ และความมั่นคง โดยพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาไปแล้ว ต่อมาศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องคดี อย่างไรก็ดี ขณะนี้ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายละเอียดต่างๆ ในสำนวนคดีเพิ่มเติม จึงมีการพิจารณาเข้าร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีบริษัทห้างร้านที่ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติมดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงพฤติการณ์ของบริษัทห้างร้านที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สำหรับพฤติการณ์รายละเอียดต่างๆ อยู่ในสำนวนคดี ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่มีการพิจารณาตามพยานเอกสารเดิม แต่เป็นประเด็นใหม่คนละส่วนกับที่ศาลพิพากษายกฟ้อง ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้แจงในรายละเอียดเนื่องจากกระทบกับหลายฝ่าย แต่ตนยังมีความมั่นใจในพยานหลักฐานที่มีอยู่ว่าจะสามารถเอาผิดกับบริษัทห้างร้านทั้งหมดได้ เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาที่เหลือซึ่งยังไม่ถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตามผู้ประกอบกิจการทั้ง 29 บริษัท มีการกระทำความผิดหลีกเลี่ยงภาษีตามประมวลรัษฎากรหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของตำรวจกองปราบปรามในการดำเนินการ หากพบว่ามีความผิดใดก็จะต้องดำเนินคดี

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า พนักงานสอบสวนพิจารณาจากคำสั่งของอัยการที่ให้สอบสวนเพิ่มเติม เราจึงพิจารณาว่ายังมีส่วนใดที่ยังไม่ครบถ้วนจึงดำเนินการ ก่อนรายงานต่อ ผบ.ตร.เห็นชอบให้เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดี ส่วนจะเข้าข่ายความผิดอื่นใดอีกหรือไม่ พนักงานสอบสวน บก.ป.จะรับไปพิจารณา อย่างไรก็ดี ขณะนี้ไม่ได้พิจารณาดำเนินคดีในข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร และความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน ส่วนกรณีที่ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคณะทำงานในคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ นั้น เป็นสิทธิที่สามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอนกฎหมายซึ่งเป็นระบบกล่าวหา

มีรายงานว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายสั่งการให้พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เข้ามาตรวจสอบสำนวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ หลังศาลชั้นต้นได้ยกฟ้องไปแล้ว โดยนำสำนวนเดิมผนวกกับคำพิพากษาจากศาลชั้นต้นมาวิเคราะห์และตรวจสอบพบว่า ในคำพิพากษายกฟ้องศาลได้ระบุว่ากลุ่มพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ ยังไม่เคยเดินทางไปตรวจสอบร้านค้าและกิจการของจำเลย ดังนั้นคณะทำงานจึงได้ตรวจสอบในเนื้อหาจนได้มีการการดำเนินคดีกับกลุ่มบริษัททั้ง 29 บริษัท ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่ปรากฏในสำนวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญที่ยังไม่ได้ดำเนินการ ส่วนจะมีการตรวจค้นบริษัทต่างๆ เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องมาตรวจสอบในสำนวนดูก่อนว่าส่วนไหนที่ต้องตรวจค้นเพิ่มเติมให้ครบถ้วนด้วย

สำหรับบริษัทที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. กลุ่มบริษัทที่เช่ารถทัวร์จากบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้แก่ บริษัท หลงเสียง เอ็กซ์เพลส จำกัด, บริษัท ไท่ ชาง หลง ทราเวล (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เหลียน ไท่ ทราเวล กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ยู.วี.แทรเวล แอนด์ เทรดดิ้ง จำกัด

2. กลุ่มบริษัทในเครือข่ายของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้แก่ บริษัท อาร์ จี ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท รอยัล ดราก้อน ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท ออลสตาร์ ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท รอยัล พารากอน ทรานสปอร์ต จำกัด และ บริษัท เอเชียวิชั่น ทราเวล จำกัด

3. กลุ่มร้านค้าในเครือของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้แก่ ร้านเวิลด์ เจมส์ พัทยา, ร้านผ้าไหม พัทยา, ร้านรังนก พัทยา, ร้านพระเครื่องที่วัดหนองเกตุน้อย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล สวนประเพณีไทย

4. กลุ่มบริษัทนำเที่ยวที่เช่ารถทัวร์จากบริษัท สยามเจมส์ จำกัด ได้แก่ บริษัท ฟู่คัง ทราเวล แอนด์ ทัวร์ จำกัด , บริษัท คันต้า กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ซันตาโรซ่า ทราเวล 2000 จำกัด และบริษัท ไทยซิงหย่าโจว ทัวร์ (ประเทศไทย) จำกัด

5. กลุ่มบริษัทรถทัวร์ในเครือข่ายของบริษัท สยามเจมส์ จำกัด ได้แก่ บริษัท เฟิสท์ ทรานสปอร์ต จำกัด, บริษัท เอส.ซี.สมชัยบริการ จำกัด และบริษัท โกลเด้นไทยแทรเวล จำกัด และ 6. กลุ่มร้านค้าในเครือของบริษัท สยามเจมส์ จำกัด ได้แก่ บริษัท เอส.จี.เซ็นเตอร์ จำกัด, บริษัท พี.เอส.สยามการ์เด้นท์ จำกัด, บริษัท พี.พี.ทาวน์ จำกัด, บริษัท พี.พี.สยามรีเทล จำกัด, บริษัท เรสท์ แอท 88 จำกัด, บริษัท พี.พี.สยามลาเท็กซ์ จำกัด, บริษัท สยามปาร์ค เร็คครีเอชั่น จำกัด และ บริษัท สยามเจมส์ จำกัด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีทัวร์ศูนย์เหรียญทัวร์ศูนย์เหรียญศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลโอเอ ทรานสปอร์ตกองปราบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:44 น.