ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมคุ้มครองสิทธิฯ ลงพื้นที่มหาสารคาม คุยหญิงถูกกล่าวหาเป็น ‘ผีปอบ’

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 16:30 น.
SHARE

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม รับฟังปัญหาหญิงผู้ได้รับผลกระทบถูกกล่าวหาว่าเป็น “ผีปอบ” แนะใช้แนวทางแก้ขัดแย้งมากกว่าใช้กฎหมาย เผยตอนแรกเจ้าตัว สภาพจิตใจ มีความหดหู่กังวล

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 4 ต.ค.60 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบหมายให้ นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท พร้อมด้วย นางศกุลตรา นนตรี ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พื้นที่ 2 และคณะเจ้าหน้าที่ของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ร่วมกับ นายอำเภอชื่นชม ปลัดอาวุโส รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรชื่นชม เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง เพื่อติดตามสถานการณ์กรณีมีการกล่าวหาคนในหมู่บ้านเป็นปอบ และทำพิธีขับไล่ให้ออกจากหมู่บ้าน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม

ข่าวแนะนำ

นายเกิดโชค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ควรใช้แนวทางด้านการแก้ไขความขัดแย้งมากกว่าจะใช้แนวทางด้านกฎหมาย โดยได้ร่วมสังเกตการณ์การทำงานของทีมแพทย์จิตเวช แพทย์เด็ก และเข้ารับฟังปัญหาของผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ ทุกวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาขายของแทบไม่ได้ คนในครอบครัวถูกชาวบ้านจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงในช่วงกลางคืนก็มีเสียงดังและมีคนเอาสิ่งของตามความเชื่อมายัดตามประตูบ้านเพื่อขับไล่ผีปอบ ในส่วนของสภาพจิตใจนั้นมีความหดหู่กังวล แต่ด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาดูแลจึงมีสภาพจิตใจดีขึ้น ส่วนกลุ่มชาวบ้านในขณะนี้ยังมีความเชื่อรุนแรงและยังมีการใช้เวทีที่วัดแสดงออกถึงความเชื่อของตน

"ทางส่วนปกครองได้ตั้งทีมเฉพาะกิจเฝ้าระวังเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัย และในระยะนี้ยังไม่สามารถจัดเวทีสาธารณะหรือพูดคุยระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายได้ เนื่องจากยังมีความรุนแรงในเชิงความเห็นต่าง เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จึงทำงานด้วยความระมัดระวังเพื่อมิให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดถูกกระทบ และให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันต่อไป" นายเกิดโชค กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีปอบปอบกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพมหาสารคามถูกกล่าวหาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:54 น.